Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 3 bà cháu nhặt rác hơn 87 triệu đồng

Nguyễn Thùy

(Dân trí) - Từ khi còn chập chững, Tấn Phát và Thiên Bảo đã bị bố mẹ bỏ lại cho bà nội nuôi. Không những thiếu tình cảm của bố mẹ, hai anh em còn thiếu cái ăn, cái mặc, phải mưu sinh bằng nghề nhặt rác.

Ngày 9/3, PV Dân trí cùng đại diện Trường Tiểu học Trần Phú (phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa), đã đến thăm và trao số tiền: 87.411.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ bà Nguyễn Thị Thanh và hai cháu Tấn Phát - Thiên Bảo (ở Phú Thọ 1, xóm Bờ Sông, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa).

Ba bà cháu đáng thương là nhân vật trong bài viết: "Thương cảnh ba bà cháu nhặt rác xuyên đêm để mưu sinh ngày áp Tết".

Bà Thanh lấy chồng nhưng không có con, bà xin một đứa trẻ bỏ rơi làm con nuôi với hy vọng nương tựa tuổi già. Vậy mà, giờ đây ngoài 60 tuổi bà vẫn phải lầm lũi kiếm từng bữa ăn cho hai đứa cháu nội. Vợ chồng con trai sau khi chia tay thì mang con về cho bà nuôi và biệt tăm từ đó cho đến giờ.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 3 bà cháu nhặt rác hơn 87 triệu đồng - 1

Sau khi nhặt rác về, Thiên Bảo lại giúp bà phân loại rác.

Đã gần 10 năm qua, bà Thanh mưu sinh bằng nghề đánh tầm quất và nhặt rác để nuôi các cháu lớn khôn. Không những tuổi cao, sức yếu, bà Thanh còn mắc bệnh tiểu đường nhiều năm nay khiến bà không khỏi lo cho tương lai của hai đứa cháu. Cuộc sống phía trước thì bế tắc và mờ mịt còn hiện tại thì chạy từng bữa ăn. Đến cả những ngày giáp Tết, khi mọi nhà sắm sửa đủ thứ thì 3 bà cháu vẫn lang thang ngoài đường nhặt rác.

Sau khi hoàn cảnh của ba bà cháu được đăng tải, nhiều nhà hảo tâm đã trực tiếp mang gạo, sữa và tiền đến tặng bà Thanh và hai cháu.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 3 bà cháu nhặt rác hơn 87 triệu đồng - 2

Sau khi phân loại rác, hai anh em Tấn Phát và Thiên Bảo sẽ mang đi giao cho các đại lý.

"Dù được các cô các chú đến tặng đồ ăn, cho tiền nhưng hai đứa vẫn rất chăm chỉ. Mấy hôm nay bệnh tiểu đường lại hành hạ nên tôi không đi nhặt rác được, nhưng hai đứa cứ sau giờ học lại rủ nhau đi nhặt rác. Hôm qua, thằng anh chở giấy vụn bằng xe đạp đi giao thì bị ngã, ghi đông xe đập vào mũi giờ vẫn còn thâm đó", bà Thanh tâm sự.

Đón nhận trên tay số tiền của bạn đọc ủng hộ, bà Thanh gửi lời cảm ơn đến bạn đọc báo Dân trí đã giúp đỡ 3 bà cháu. "Số tiền các nhà hảo tâm giúp đỡ, tôi sẽ dành dụm để nuôi các cháu ăn học, không để chúng phải đói nữa", bà Thanh nói.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 3 bà cháu nhặt rác hơn 87 triệu đồng - 3

PV báo Dân trí cùng lãnh đạo Trường Tiểu học Trần Phú thay mặt bạn đọc trao số tiền hơn 87 triệu đồng giúp đỡ 3 bà cháu nhặt rác.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú, nơi hai cháu Tấn Phát và Thiên Bảo đang theo học, gửi lời cảm ơn đến báo Dân trí, bạn đọc đã quan tâm, giúp đỡ hai học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường.

Cô Mai chia sẻ: "Biết hoàn cảnh Tấn Phát và Thiên Bảo nên nhà trường đã miễn hết các khoản tiền đóng góp trong năm học cho hai anh em. Ngay cả tiền ăn bán trú, nhà trường cũng hỗ trợ.

Được bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ số tiền lớn như thế này, nhà trường cũng sẽ có trách nhiệm hướng dẫn gia đình sử dụng số tiền có ý nghĩa nhất. Trước mắt, sẽ để một ít cho bà trang trải chi phí thuốc men ốm đau và tiền ăn, số tiền còn lại sẽ lập sổ tiết kiệm để sau này hai cháu học hành và lo cho cuộc sống". 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM