Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 2 em nhỏ mồ côi hơn 122 triệu đồng

(Dân trí) - Cảm thương hoàn cảnh 2 em nhỏ mồ côi mẹ, bố bỏ đi, sống cùng bà ngoại nghèo khó, nhiều bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ số tiền hơn 122 triệu đồng.

Ngày 21/2, Báo điện tử Dân trí đã trao tặng tới gia đình 2 anh em ruột Đinh Gia Hưng (11 tuổi) và Nguyễn Gia Bảo (8 tuổi) trú ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc số tiền 122.836.808 đồng. Đây là số tiền bạn đọc và các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình 2 em nhỏ thông qua Chương trình Nhân ái của Báo điện tử Dân trí.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 2 em nhỏ mồ côi hơn 122 triệu đồng - 1

Gia đình bà Phạm Thị Lý trân trọng đón nhận số tiền được bạn đọc Dân trí giúp đỡ.

Trân trọng đón nhận số tiền bạn đọc Dân trí  hỗ trợ, bà Phạm Thị Lý (bà ngoại của Hưng và Bảo) xin gửi lời cảm ơn bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm, cùng chính quyền địa phương, thời gian qua đã hết lòng yêu thương và giúp đỡ gia đình bà.

"Các cháu tôi không may gặp hoàn cảnh éo le, tình cảm, tình thương của bạn đọc Dân trí đã giúp bà cháu tôi có động lực vượt qua khó khăn. Có bác ở miền Nam gửi cho các cháu quần áo mới, có bác bảo ở bên Úc mừng tuổi cháu bằng tiền nước ngoài, tình cảm trân quý của mọi người, gia đình tôi xin trân trọng và ghi nhớ", bà Lý nói.

Bà Lý cho biết, số tiền trên, bà xin phép trích một nửa để trả bớt khoản nợ vay lãi cao lúc trước dùng chữa bệnh cho mẹ các cháu, số còn lại bà sẽ gửi tiết kiệm dành nuôi các cháu ăn học theo đúng mong muốn của các nhà hảo tâm.

Như đã đưa tin trước đó, bà Lý sinh được 5 người con gái. Theo năm tháng các con đều có gia đình riêng, nhưng đứa thì bệnh tật đeo bám, đứa thì nghèo khó. Người chồng đồng hành cùng bà bao năm, cũng rời bỏ bà đi vào giữa năm 2020 sau thời gian dài "chiến đấu" với căn bệnh ung thư phổi.

Bà Lý kể, cũng vì gia đình nghèo khó mà Yến phải nghỉ học sớm để đi làm, phụ giúp bố mẹ trang trải cuộc sống. Hơn mười năm trước, cô gái xinh xắn Đinh Thị Yến khi ấy mới 20 tuổi tình cờ gặp chàng trai trẻ chưa đầy 18 tuổi quê tỉnh Phú Thọ, khi cả 2 cùng làm thuê trong một quán cơm ở Hà Nội.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 2 em nhỏ mồ côi hơn 122 triệu đồng - 2

Bố bỏ đi biệt tích, mẹ mắc ung thư qua đời, 2 đứa trẻ bất hạnh sống cùng bà ngoại già yếu.

Như duyên trời định, 2 người nhanh chóng nên vợ nên chồng. Vì chồng sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ, nên sau ngày cưới Yến cùng chồng dọn về sống nhờ nhà mẹ đẻ. Rồi lần lượt 2 đứa con trai kháu khỉnh ra đời, bé Đinh Gia Hưng, sinh năm 2011 (vì lúc này chưa có đăng ký kết hôn, nên bé Hưng mang họ mẹ), bé Nguyễn Gia Bảo sinh năm 2014.

Những tưởng đến với nhau bằng tình yêu "sét đánh" và có được 2 đứa con đẹp tựa như thiên thần, thì sẽ không gì có thể chia lìa đôi vợ chồng này… Nhưng năm 2016, khi biết chị Yến mắc ung thư vú giai đoạn muộn, thì người chồng, người cha của 2 đứa con đã lặng lặng "khăn gói" rời đi ngay trong đêm, bỏ mặc người vợ một mình chống chọi với tử thần, cùng 2 đứa con còn thơ dại.

Theo bà Lý, 6 năm ròng rã chạy chữa cho con gái, bà đã bán nửa phần đất ở và vay mượn khắp mọi nơi, từ ngân hàng đến vay lãi ngoài. Đến giữa năm 2021, chị Yến đã đầu hàng số phận, để lại 2 đứa con thơ dại cho bà Lý.

Số nợ gốc bà nhẩm tính gần 300 triệu, còn tiền lãi từ ngày đó đến nay, bà sợ không dám nghĩ đến nên cũng không biết là bao nhiêu nữa. Gần 70 tuổi, cái tuổi lẽ ra bà Lý đã được an nhàn, vui vầy bên con cháu, thì người bà ngoại nghèo khó này vẫn phải gồng mình lên làm lụng để chăm sóc 2 đứa cháu bất hạnh. Ngoài những lúc đi thu gom rác, bà Lý lại lặn lội khắp các bờ ruộng, bờ mương kiếm mớ rau dại hay con cua, con tép để cải thiện bữa ăn cho các cháu.

 Bà Lý tâm sự, vì các chủ nợ thương hoàn cảnh nhà bà nên họ chưa đòi nợ. Nhưng nợ thì vẫn phải trả, ngộ nhỡ sau này bà không thể trả, chủ nợ siết nhà thì bà cháu bà biết ở đâu. Nhưng số tiền lớn quá, bà bảo đến lúc "nhắm mắt xuôi tay" không biết bà có trả hết được không.