Bạn đọc chung tay xây nhà tặng người mẹ nghèo nuôi con ngớ ngẩn đón Tết

(Dân trí) - Bà Thìn vui mừng chỉ tay về cái giếng mới khoan, các téc nước mới và ngôi nhà sắp hoàn thiện nói, năm nay bà và con gái được đón Tết trong ngôi nhà mới do bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng.

Ông Đào Văn Dự, chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) cho biết, ngôi nhà mới của bà Thìn đang được cấp tốc hoàn thiện, dự kiến sẽ xong vào chiều ngày 29 để gia đình kịp sửa soạn đón tết.

Bạn đọc chung tay xây nhà tặng người mẹ nghèo nuôi con ngớ ngẩn đón Tết - 1

Ngôi nhà mới của bà Thìn đang được cấp tốc hoàn thiện, dự kiến sẽ xong vào chiều ngày 29 Tết để gia đình kịp sửa soạn đón xuân trong ngôi nhà mới.

Ông Dự cho biết thêm: Công trình xây dựng nhà của bà Thìn có tổng mức kinh phí 250 triệu đồng, gồm nhà cấp 4 lợp mái tôn lạnh, trần chống nóng, bếp, khu vệ sinh, giếng nước và tường bao xung quanh. Đặc biệt ông chủ thầu xây dựng thi công đã nhận hỗ trợ toàn bộ kinh phí nhân công trị giá 50 triệu, số tiền đó đã được làm sổ tiết kiệm dành tặng bà Thìn.

"Cá nhân tôi và tập thể chính quyền địa phương, cùng bà con lối xóm thực sự rất xúc động trước tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm. Ngôi nhà mơ ước của mẹ con bà Thìn đã trở thành hiện thực, bà cũng có sổ tiết kiệm để an hưởng tuổi già", ông Dự nói.

Bạn đọc chung tay xây nhà tặng người mẹ nghèo nuôi con ngớ ngẩn đón Tết - 2
Bà Thìn vui mừng chia sẻ về chiếc giếng nước mới được khoan, từ nay con gái bà sẽ không phải vất vả đi gánh nước nữa
Bạn đọc chung tay xây nhà tặng người mẹ nghèo nuôi con ngớ ngẩn đón Tết - 3
Con gái bà Thìn chỉ cho mẹ chiếc téc nước vừa được lắp xong

Gặp lại chúng tôi, bà Thìn vui mừng cho biết, từ hôm bắt đầu khởi công làm nhà, sức khỏe của bà lại tốt lên. Mọi mong ước của bà đã thành sự thật. Bà không phải sợ nắng mưa trong ngôi nhà cũ, không sợ cái bếp đổ sập bất cứ lúc nào.

"Cả đời tôi chỉ dám ước có cái giếng cho em nó đỡ phải gánh nước, có cái nhà không bị dột, có cái nhà vệ sinh cho em nó tắm, không ngờ mọi thứ đều đã trở thành hiện thực. Nhiều lúc tôi vẫn cứ ngỡ mình đang mơ", bà Thìn xúc động nói.

Không còn ủ rũ khép mình lại như trước, Hồng (con gái bà Thìn) vui vẻ hoạt bát nói chuyện với mọi người. Hồng cho biết, giờ chỉ mong sao 2 mẹ con khỏe mạnh, mọi sự khó khăn khổ sở đã qua, Hồng mở lòng mình hơn, trân trọng mọi thứ trong cuộc sống.

"Có nhiều anh chị khắp mọi nơi gọi điện động viên em lắm, em không tự ti khép mình như trước nữa. Tết này em sẽ đi chúc tết mọi người trong làng, sẽ đi chơi cùng các bạn trong xóm", Hồng nói.

Cùng chung cảm xúc vui mừng, phóng viên Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương đã thay mặt trao tặng tới gia đình bà Thìn số tiền hơn 22 triệu đồng của bạn đọc tiếp tục ủng hộ qua chương trình Nhân ái, báo điện tử Dân trí trong ngày 8/2.

Bạn đọc chung tay xây nhà tặng người mẹ nghèo nuôi con ngớ ngẩn đón Tết - 4
Gia đình bà Thìn cùng đại diện chính quyền địa phương đón nhận món quà bạn đọc Dân trí tiếp tục giúp đỡ
Bạn đọc chung tay xây nhà tặng người mẹ nghèo nuôi con ngớ ngẩn đón Tết - 5
Trước đó ngày 9/1, phóng viên Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương thay mặt bạn đọc trao tặng gia đình bà Thìn món quà bạn đọc Dân trí gửi tặng

Hoàn cảnh của bà Đặng Thị Thìn, sau khi chia tay chồng, bà dắt theo con nhỏ về quê dựng một túp lều nhỏ trên bãi đất hoang gần bìa làng làm nơi trú ngụ cho 3 mẹ con sống qua ngày.

Năm 2002, do bất cẩn, người con gái thứ 2 của bà là chị Đinh Thị Dinh (sinh năm 1990) cầm đèn dầu từ trên nhà xuống bếp thì vấp ngã, chiếc đèn đầy dầu đổ lên người gây bỏng nặng. Sau ca bỏng, chị Dinh mặc cảm dần xa lánh tất cả mọi người, từ một người bình thường chị có biểu hiện của người bệnh trầm cảm.

Cũng bởi mặc cảm gia đình quá nghèo, mà người con gái cả của bà Thìn đã lẳng lặng bỏ đi biệt tích 10 năm nay. Thương nhớ con gái, bà Thìn khóc đến mờ đục cả đôi mắt.

Cảm thương hoàn cảnh gia đình bà, trước đó ngày 9/1, gia đình bà Thìn đã đón nhận số tiền 131,785,000 đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ. Qua bưu điện và trực tiếp, bà được các nhà hảo tâm giúp đỡ hơn 150 triệu đồng. Tổng số tiền gia đình bà được các nhà hảo tâm hỗ trợ đến nay là hơn 300 triệu đồng.