Bạn đọc chung tay tặng gia đình chàng trai quên mình cứu bạn căn nhà mơ ước

Thái Bá

(Dân trí) - Sau biến cố mất đi đứa con trai dũng cảm quên mình cứu bạn, chị Hiên cố vực dậy để chăm lo cho cô con gái còn lại. Nhờ người thân, hàng xóm và bạn đọc Dân trí, chị đã hoàn thiện được căn nhà mơ ước.

Những ngày cuối năm Canh Tý 2020, tôi trở lại phố Cổ Đà, thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình thăm mẹ con chị Phạm Thị Hiên, nhân vật trong bài viết: "Nỗi đau tột cùng của người mẹ có con trai quên mình cứu bạn".

Bạn đọc chung tay tặng gia đình chàng trai quên mình cứu bạn căn nhà mơ ước - 1

Chị Hiên cùng cô con gái bên căn nhà mới xây xong.

Căn nhà cấp 4 mới xây xong chưa được sơn nằm lặng im trong khu phố nhỏ. Trong nhà, chị Hiên cùng cô con gái đang sửa soạn những đồ lễ chuẩn bị thắp hương chồng và cậu con trai bé bỏng đã dũng cảm quên mình cứu bạn mà bỏ chị đi xa tròn 8 tháng qua.

Nhắc đến đứa con trai, chị Hiên buồn tủi. Bao nỗi đau đớn lại ùa về khiến chị rơi nước mắt. Trong nỗi đau đó, chị vẫn có sự tự hào lớn về cậu con trai vì đã quên mình, hy sinh để cứu bạn khỏi đuối nước mà đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm".

Chị bảo, căn nhà mà cháu Lê Trọng Chiều con chị hằng mơ ước khi còn sống giờ đã thành hiện thực. Khổ một nỗi, lúc có căn nhà kiên cố, đoàng hoàng thì cháu đã không còn nữa.

Bạn đọc chung tay tặng gia đình chàng trai quên mình cứu bạn căn nhà mơ ước - 2

Chị Hiên luôn tự hào với huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" mà cháu Chiều đã để lại. Đây là nghị lực để chị vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống vươn lên sống tiếp.

Nén lại nỗi đau, chị Hiên tâm sự: Sau ngày con trai mất, chị tưởng như không thể nào vực dậy được. Nhiều lúc chỉ muốn chết đi để cuộc đời không còn phải chịu những đớn đau của thể xác dày vò. Bởi với chị, chồng mất chưa nguôi ngoai thì tin dữ ập đến, đứa con trai chị quá đỗi yêu thương cũng từ giã cõi đời là mất mát quá lớn. Thân phận phụ nữ gầy còm, ốm yếu, mỏng giòn như chị sao chịu cho thấu.

Nhưng rồi, chị cũng đã phải ngồi dậy mà sống tiếp. Vì bên chị, vẫn còn có đứa con gái "ăn chưa no lo chưa tới". Anh em họ hàng, bà con lối xóm thường xuyên đến an ủi, động viên để chị dần quên đi nỗi đau mà sống tiếp những tháng ngày dài còn lại của cuộc đời mình.

Dẫn tôi đi xem một vòng căn nhà nhỏ, tổ ấm mới của chị và cô con gái, chị Hiên bảo: "Căn nhà hoàn thiện được là nhờ vào số tiền giúp đỡ của cấp chính quyền địa phương, anh em họ hàng và đặc biệt là bạn đọc báo Dân trí sau khi biết về hoàn cảnh của mẹ con tôi đã không ngừng chia sẻ và ủng hộ".

Bạn đọc chung tay tặng gia đình chàng trai quên mình cứu bạn căn nhà mơ ước - 3

Chị Hiên sửa soạn đồ lễ để cúng vào ngày cuối năm cho chồng và con trai trong căn nhà mới kiên cố.

Chị Hiên tâm sự thêm: "Căn nhà hoàn thiện được mẹ con tôi mừng phát khóc. Không chỉ có chỗ che mưa che nắng mà còn có nơi đặt bàn thờ chồng và cậu con trai".

Điều đáng lo nhất đối với chị Hiên, hiện tại là cô con gái còn lại duy nhất của chị đng bị bệnh hở van tim. Tháng nào hai mẹ con chị cũng đều đặn về Hà Nội để thăm khám và lấy thuốc chữa bệnh tim. Ngoài ra chị cũng mắc một số căn bệnh như viêm gan, đau xương khớp, bệnh về mắt nên cũng phải thường xuyên đến bệnh viện trên tỉnh để lấy thuốc về điều trị.

"Căn nhà hoàn thiện được như ngày hôm nay mẹ con tôi không biết lấy gì cảm ơn và đền đáp được sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí. Mẹ con tôi sẽ cố gắng sống, vươn lên trong mọi khó khăn để vượt qua thách thức, không phụ lòng mong mỏi của mọi người đã dành những tình cảm đặc biệt cho hai mẹ con", chị Hiên tâm sự.

Bạn đọc chung tay tặng gia đình chàng trai quên mình cứu bạn căn nhà mơ ước - 4

Hai mẹ con chị Hiên làm nghề nghề kiếm thêm thu nhập để vươn lên trong cuộc sống.

Hiện nay, hàng ngày chị Hiên vẫn đi làm thuê để kiếm thêm đồng đong gạo, mua rau. Ngoài ra chị còn nhận thêm đan lát thủ công để kiếm thêm thu nhập duy trì cuộc sống của hai mẹ con. Đến khi sức khỏe ổn định hơn nữa chị sẽ kiếm việc làm để ổn định cuộc sống cho gia đình.

Chia tay người phụ nữ khốn khổ, tôi vẫn day dứt mãi ánh mắt lúc nào cũng đỏ hoe của chị. Cuộc đời chị chỉ trong thời gian ngắn đã phải đối mặt với những mất mát quá lớn, không còn chồng con.  Từ xa nhìn lại căn nhà nhỏ chưa có màu sơn nằm sâu trong con phố như vẫn phảng phất một nỗi buồn khi Tết đã cận kề.

Bạn đọc chung tay tặng gia đình chàng trai quên mình cứu bạn căn nhà mơ ước - 5

Nhờ bạn đọc báo Dân trí, anh em họ hàng, bà con hàng xóm, chính quyền địa phương mà chị Hiên xây dựng xong căn nhà, có chỗ thờ cúng chồng và con trai.