1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bà mẹ sinh 10 người con đón nhận "Ngôi nhà Nhân ái" do bạn đọc giúp đỡ

Hương Hồng

(Dân trí) - Ngày đón nhận "Ngôi nhà Nhân ái" do bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm, cùng chính quyền địa phương giúp đỡ, bà Hà Thị Lấy nghẹn ngào nói, nhiều lúc bà vẫn nghĩ mình đang mơ.

Ngày 28/9, Báo điện tử Dân trí và chính quyền địa phương xã Yên Trạch đã bàn giao "Ngôi nhà Nhân ái" đến gia đình bà Hà Thị Lấy, (xóm Làng Nông, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên).

Bà mẹ sinh 10 người con đón nhận Ngôi nhà Nhân ái do bạn đọc giúp đỡ - 1

Ngày 28/9, Báo điện tử Dân trí và chính quyền địa phương xã Yên Trạch đã bàn giao "Ngôi nhà Nhân ái" đến gia đình bà Hà Thị Lấy (Ảnh: Địa phương cung cấp).

Ngôi nhà được xây dựng trong khoảng thời gian gần 2 tháng, kinh phí được bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ gần 130 triệu đồng, Đoàn Thanh niên xã Yên Trạch và chính quyền thôn Làng Nông hỗ trợ một phần nhân công.

"Ngôi nhà Nhân ái" của bà Lấy được xây dựng rộng 55 m2, với đầy đủ nội thất như: bàn ghế, giường tủ, téc nước, ti vi, tủ lạnh...

Đón nhận "Ngôi nhà Nhân ái", bà Hà Thị Lấy cho biết, năm nay đã gần tuổi 70, nhưng bà chưa bao giờ nghĩ một ngày nào đó có thể xây được căn nhà kiên cố khang trang đến như vậy. Nhiều lúc bà vẫn nghĩ mình đang mơ.

Bà mẹ sinh 10 người con đón nhận Ngôi nhà Nhân ái do bạn đọc giúp đỡ - 2

"Ngôi nhà Nhân ái" của bà Lấy được xây dựng rộng 55 m2, và gian bếp rộng 15 m2 (Ảnh: Địa phương cung cấp).

Ngôi nhà Nhân ái_Thái Nguyên_địa phương cung cấp_5.jpg

Ngôi nhà có đầy đủ nội thất như bàn ghế, giường tủ, téc nước, ti vi, tủ lạnh…, tổng kinh phí hết hơn 130 triệu đồng (Ảnh: Địa phương cung cấp)

"Có được căn nhà kiên cố là niềm mơ ước của gia đình tôi trong nhiều năm qua. Hôm nay được ở trong căn nhà mới, gia đình rất vui mừng và hạnh phúc. Tôi xin chân thành cảm ơn bạn đọc Báo Dân trí và các nhà hảo tâm, lãnh đạo chính quyền địa phương đã quan tâm, giúp đỡ gia đình", bà Lấy nghẹn ngào nói.

 Tại buổi lễ bàn giao "Ngôi nhà Nhân ái", ông Hoàng Văn Dâng, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trạch chia sẻ: Thay mặt chính quyền địa phương, cho tôi xin gửi lời cám ơn đến Ban biên tập báo điện tử Dân trí, các nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ gia đình trong thời gian qua.

 Hoàn cảnh gia đình bà Lấy là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương được các cấp, các ngành quan tâm. Khi có được căn nhà mơ ước do bạn đọc báo Dân trí và các nhà hảo tâm đóng góp, hy vọng rằng gia đình sẽ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Bà mẹ sinh 10 người con đón nhận Ngôi nhà Nhân ái do bạn đọc giúp đỡ - 4

Bà Hà Thị Lấy nghẹn ngào nói, nhiều lúc bà vẫn nghĩ mình đang mơ vì quá hạnh phúc (Ảnh: Địa phương cung cấp).

Luôn theo sát, giúp đỡ gia đình bà Lấy kể từ ngày khởi công "Ngôi nhà Nhân ái", anh Dương Văn Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Yên Trạch cho biết, từ ngày động thổ đến lúc bàn giao căn nhà, các anh em Đoàn viên trong xã và chính quyền địa phương luân phiên nhau tới hỗ trợ gia đình bà Lấy.

Phần nội thất, cũng được Đoàn Thanh niên xã liên hệ với các cửa hàng xin mua với giá ưu đãi, rồi mượn xe tự vận chuyển về để tiết kiệm chi phí nhất có thể.

 "Từng đồng tiền của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình bà Lấy, chúng tôi rất trân trọng và cân nhắc sử dụng sao cho hợp lý và tiết kiệm nhất có thể", anh Tuấn nói.

Bà mẹ sinh 10 người con đón nhận Ngôi nhà Nhân ái do bạn đọc giúp đỡ - 5

Ngôi nhà sàn của gia đình bà Lấy trước đây đã rách nát, xiêu vẹo, cánh cửa cũng không có, có lẽ chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng có nguy cơ khiến nó đổ sập xuống (Ảnh: Hương Hồng).

Bà Hà Thị Lấy là hoàn cảnh đáng thương trong bài viết: "Những cái chết "bí ẩn" trong ngôi nhà sàn sắp sập của bà mẹ 10 người con", đã được báo Dân trí đưa tin trước đó.

Bà Lấy sinh được 10 người con, nhưng 4 người con của bà đã tử vong mà không rõ nguyên nhân. Chồng bà Lấy vừa qua đời hồi tháng tư vì căn bệnh ung thư phổi sau 9 năm trời chạy chữa. Hiện bà sống cùng 2 người con trai Đàm Văn Đan và Đàm Văn Khê cùng cháu nội Đàm Văn Nam .

Bà mẹ sinh 10 người con đón nhận Ngôi nhà Nhân ái do bạn đọc giúp đỡ - 6

Ngày 29/7 ông Hoàng Văn Dâng, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trạch thay mặt bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm trao tặng số tiền 80.100.099 đồng tới gia đình bà Hà Thị Lấy (Ảnh: Hương Hồng)

Bà mẹ sinh 10 người con đón nhận Ngôi nhà Nhân ái do bạn đọc giúp đỡ - 7

Ngày 24/8, anh Dương Văn Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Yên Trạch thay mặt bạn đọc Báo Dân trí, các nhà hảo tâm, trao tặng tới gia đình bà Hà Thị Lấy số tiền: 31.595.000 đồng (Ảnh: Địa phương cung cấp).

Anh Đàm Văn Khê (32 tuổi) là con trai út của bà Lấy bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, gần đây còn mắc bệnh bướu cổ, bệnh gan và thận. Ngôi nhà sàn của gia đình bà đã rách nát, xiêu vẹo, cánh cửa cũng không có, có lẽ chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng có nguy cơ khiến nó đổ sập xuống.

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình bà Lấy, bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm đã chung tay ủng hộ bà số tiền hơn 110 triệu đồng, thông qua Chương trình Nhân ái - Báo điện tử Dân trí. Ngoài ra, nhiều bạn đọc về tận gia đình để động viên, giúp đỡ trực tiếp gia đình bà hơn 40 triệu đồng để bà vượt qua khó khăn.