1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bạn đọc ủng hộ bà mẹ sinh 10 người con trong ngôi nhà sắp sập

Hương Hồng

(Dân trí) - Cảm thương hoàn cảnh éo le của gia đình bà Hà Thị Lấy, bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm đã chung tay ủng hộ số tiền hơn 120 triệu đồng, giúp gia đình bà vượt qua khó khăn.

Ngày 29/7, đại diện Ủy ban nhân dân xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã tới thăm và thay mặt bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm, trao tặng tới gia đình bà Hà Thị Lấy, xóm Làng Nông số tiền: 80.100.099 đồng.

Đây là số tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ gia đình bà Lấy thông qua Chương trình Nhân ái của Báo điện tử Dân trí.

Bạn đọc ủng hộ bà mẹ sinh 10 người con trong ngôi nhà sắp sập - 1

Ông Hoàng Văn Dâng, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trạch (thứ 2 từ trái sang) thay mặt bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm trao tặng số tiền 80.100.099 đồng tới gia đình bà Hà Thị Lấy (Ảnh: Đoàn Thanh niên xã Yên Trạch cung cấp).

Bà Lấy cho biết, sau khi hoàn cảnh gia đình bà được Báo điện tử Dân trí phản ánh, nhiều bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm đã trực tiếp giúp đỡ và thông qua đường bưu điện ủng hộ gia đình số tiền khoảng 40 triệu đồng. Trong đó có số tiền 30 triệu đồng là một tổ chức được phòng Lao động huyện Phú Lương kết nối, mục đích để hỗ trợ gia đình bà xây nhà. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, gia đình bà Lấy được bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ hơn 120 triệu đồng.

Trân trọng đón nhận số tiền của bạn đọc Dân trí giúp đỡ, bà Lấy nghẹn ngào nói: "Gia đình tôi rất xúc động và biết ơn tình cảm của bạn đọc Dân trí suốt thời gian qua đã chia sẻ giúp đỡ. Tấm lòng nhân ái của bạn đọc Dân trí đã giúp mẹ con tôi có thêm niềm tin, nghị lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống".

Ông Hoàng Văn Dâng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Yên Trạch cho biết, bản thân ông là một bạn đọc trung thành của báo Dân trí, nay ông được chứng kiến việc làm vô cùng ý nghĩa này, ông rất xúc động và xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới bạn đọc và các nhà hảo tâm đã sẻ chia những khó khăn với người dân địa phương.

Ông Dâng đề nghị cán bộ thôn Làng Nông giúp đỡ gia đình bà Lấy quản lý và sử dụng số tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ hợp lý, tiết kiệm. Đồng thời cán bộ thôn phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Yên Trạch giúp đỡ gia đình Lấy mau chóng xây dựng một ngôi nhà kiên cố.

Ông Dân thông tin thêm, chiều qua (28/7) do lo sợ căn nhà quá xuống cấp có thể đổ sập bất cứ lúc nào, Đoàn Thanh niên xã cùng bà con trong thôn đã giúp đỡ gia đình tháo dỡ. Chúng tôi đã lên phương án xây dựng ngôi nhà mới giúp gia đình bà Lấy, hiện đang chờ bà Lấy thống nhất thêm với các con về ngày giờ khởi công".

Bạn đọc ủng hộ bà mẹ sinh 10 người con trong ngôi nhà sắp sập - 2

Ông Dâng đề nghị cán bộ thôn Làng Nông phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Yên Trạch giúp đỡ gia đình Lấy mau chóng xây dựng một ngôi nhà kiên cố (Ảnh: Đoàn Thanh niên xã Yên Trạch cung cấp).

Bà Hà Thị Lấy là hoàn cảnh đáng thương trong bài viết: "Những cái chết "bí ẩn" trong ngôi nhà sàn sắp sập của bà mẹ 10 người con", đã được báo Dân trí đăng tải trước đó.

Bà Lấy sinh được 10 người con, nhưng 4 người con của bà đã tử vong mà không rõ nguyên nhân. Chồng bà Lấy vừa qua đời hồi tháng tư vì căn bệnh ung thư phổi sau 9 năm trời chạy chữa. Hiện bà sống cùng 2 người con trai Đàm Văn Đan (34 tuổi) và Đàm Văn Khê (32 tuổi) cùng cháu nội Đàm Văn Nam (9 tuổi).

Bạn đọc ủng hộ bà mẹ sinh 10 người con trong ngôi nhà sắp sập - 3

Do lo sợ ngôi nhà có thể sập bất cứ lúc nào, chiều ngày 28/7 Đoàn Thanh niên xã cùng bà con, hàng xóm đã giúp đỡ gia đình bà Lấy tháo dỡ căn nhà.

Anh Đàm Văn Khê là con trai út của bà Lấy bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, gần đây còn mắc bệnh bướu cổ, bệnh gan và thận. Ngôi nhà sàn của gia đình bà đã rách nát, xiêu vẹo, cánh cửa cũng không có, có lẽ chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng có nguy cơ khiến nó đổ sập xuống.