Thứ bảy, 17/09/2011 - 07:54

Cần Thơ:

Bà Kiệm không chịu nhập viện vì thương cháu Phước

Dân trí

Nguyên nhân bà Cao Thị Kiệm - mẹ của chị Cao Thị Xuân (đã mât cách nay mấy ngày) không chịu nhập viện là vì bà muốn dành một ít tiền còn lại (do bạn đọc Dân trí giúp đỡ) cho cháu Phước ăn học.

Sáng 14/9, tại khoa ngoại 2, Bệnh viện ung bướu TP.Cần Thơ, bà Cao Thị Kiệm – nhân vật trong bài viết: “Hai mẹ con bệnh nặng cùng nằm chờ chết” thú thật cho chúng tôi biết, lí do bà không chịu nhập viện là vì muốn dành ít tiền còn lại cho cháu Lý Tấn Phước - con chị Cao Thị Xuân (chị Xuân vừa mất cách nay được ít ngày) ăn học.

Ngồi cạnh bà Kiệm, cháu Phước kể lại: “Hôm trước, bà ngoại nói với cháu bệnh tình của bà nặng lắm, nếu có đi viện thì bác sĩ cũng cho về như mẹ. Nên bà nói với cháu sẽ dành ít tiền còn lại (do bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ) cho cháu ăn học! Nhưng cháu không đồng ý, vì cháu đã mất mẹ rồi, không thể để mất bà nữa!” Mắt cháu Phước rơm rớm nhìn bà Kiệm. Bà Kiệm cũng khóc. 

Khi nghe cháu Phước nói lại nguyên nhân bà Kiệm “ngại” đến bệnh viện, PV Dân trí kết hợp với Hội phụ nữ khu vực 4 và Hội chữ thập đỏ phường Hưng Lợi đến vận động bà Kiệm nhập viện trước khi bệnh tình trở nên nặng hơn. Rất may, bà Kiệm đồng ý và hiện bà đang nằm điều trị tại phòng 3, khoa ngoại 2, Bệnh viện Ung Bướu TP. Cần Thơ.

 

Bà Kiệm không chịu nhập viện vì thương cháu Phước - 1

Bác sĩ Phạm Tuấn Mạnh - Phó khoa ngoại 2, Bệnh viện ung bướu TP. Cần Thơ trao tặng số tiền 17.750.000 đ cho bà Kiệm

Trao đổi với chúng tôi về bệnh tình của bà Kiệm, bác sĩ Phạm Tuấn Mạnh – Phó khoa ngoại 2, Bệnh viện Ung Bướu TP. Cần Thơ cho biết: “Qua hội chẩn ban đầu, bà Kiệm bị ung thư vú, có dấu hiệu xâm lấn ra da. Để biết bệnh tình của bà ở mức độ nào thì vài ngày tới chúng tôi tiến hành tiểu phẩu lấy mẩu mô khối u xét nghiệm. Nếu khối u nhỏ chưa di căn qua gan, phổi thì sẽ phẫu thuật. Còn nếu khối u đã di căn đến gan, phổi thì sẽ truyền hóa chất để điều trị.”

Ngoài ra, bác sĩ Mạnh cũng cho biết, nếu kết quả xét nghiệm khối u nhỏ, chưa di căn đến gan và phổi thì cơ hội chữa lành bệnh cho bà Kiệm là rất cao. Tuy nhiên, chi phí vô hóa chất là rất tốn kém, vì mỗi lần vô hóa chất tốn hơn 4 triệu đồng và phải vô liên tục 6 lần.

Cầm trên tay số tiền 17.750.000 đồng do bạn đọc Dân trí gởi giúp bà trong tuần 3, tuần 4 tháng 8, bà Kiệm không cầm được nước mắt. Bà nói: “Hơn 30 năm trôi dạt ở xứ người, chưa có một chỗ để gối đầu, gia đình liên tiếp gặp nhiều tai ương, …! Và đến hôm nay tui mới hiểu niềm vui, hạnh phúc là thế nào! Dù có chút muộn màng, dù sự quan tâm không phải là tình thân ruột thịt nhưng chính sự giúp đỡ của các ân nhân, các y bác sĩ đã giúp tui hiểu được điều đó. Tui phải gắng sống để lo cho cháu Phước, vì nếu tui nằm xuống nữa thì không ai lo cho cháu!”

Cháu Phước cầm tay bà ngoại khóc nức nở! Chúng tôi cũng thấy mủi cả lòng!

Ngô Nguyễn

Đáng quan tâm
Mới nhất