Từ GoBear tới BankGo: Công cụ so sánh tài chính trực tuyến đang gây sốt ở Việt Nam

Đây là hai Fintech Startups (Công ty công nghệ tài chính) đang được người Việt nhắc tới nhiều nhất hiện nay khi muốn tìm kiếm và so sánh các sản phẩm tài chính như: vay mua nhà, vay mua xe otô, vay tiêu dùng, vay hộ kinh doanh và thẻ tín dụng.

GoBear gia nhập thị trường Việt Nam vào tháng 12/2016 (Nguồn: GoBear)
GoBear gia nhập thị trường Việt Nam vào tháng 12/2016 (Nguồn: GoBear)

Trước đây, khi muốn vay tiền ngân hàng để mua nhà mua xe, người Việt đa phần đều không có lựa chọn nào khác ngoài việc tra cứu thông tin trên Google hoặc tới từng ngân hàng để hỏi thông tin. Nhiều người tốn cả năm trời để nghiên cứu nhưng vẫn không chọn được sản phẩm đáp ứng nhu cầu vay của cá nhân. Đó là lý do có tới 80% người Việt e dè không dám vay vốn Ngân hàng khi có nhu cầu.

Khi GoBear có mặt tại Việt Nam, những tín đồ công nghệ Việt đều vô cùng hứng khởi khi lần đầu được trải nghiệm mô hình meta-search engine (công cụ tìm kiếm tích hợp khách quan và chuyên biệt) đã thành công ở các thị trường lớn của châu Á như Singapore, Hồng Kông. Nếu như GoBear cho phép người dùng thực hiện so sánh các sản phẩm thẻ tín dụng và bảo hiểm thì BankGo - một Fintech Startup của Việt Nam mang đến nền tảng đơn giản cùng lúc so sánh một sản phẩm vay mua nhà, vay mua xe oto, vay tiêu dùng, thẻ tín dụng của nhiều Ngân hàng khác nhau sau đó đăng ký vay trực tuyến mà không cần tới từng Ngân hàng để nhờ tư vấn theo cách thức truyền thống.

BankGo vừa lọt vào Top 75 doanh nghiệp Fintech của Đông Nam Á (Theo TechSauce Thailand) và Top 7 doanh nghiệp Fintech tại Vietnam (Theo Fintech Singapore).
BankGo vừa lọt vào Top 75 doanh nghiệp Fintech của Đông Nam Á (Theo TechSauce Thailand) và Top 7 doanh nghiệp Fintech tại Vietnam (Theo Fintech Singapore).

Nhóm phóng viên đã có buổi chia sẻ với các cá nhân là nhân viên văn phòng, giáo viên, kinh doanh tự do…để hiểu rõ hơn về giải pháp công nghệ tài chính hiện đại, mới mẻ này.

“Công việc bận rộn nên tôi không có nhiều thời gian để gõ cửa từng Ngân hàng hỏi thông tin chính xác về các gói sản phẩm cho vay và lãi suất. Tra cứu trên mạng thì có website không niêm yết cụ thể, có ứng dụng thì không cập nhật. Được bạn bè giới thiệu một ứng dụng mới lại tư vấn miễn phí, tôi tò mò dùng thử nhưng thật ra cũng không tin tưởng lắm, vì nhiều người ra Ngân hàng tìm hiểu còn không ăn ai nữa là tư vấn online. Tuy nhiên, càng trải nghiệm tôi càng nhận thấy những bước tiến của công nghệ đang từng ngày thay đổi cuộc sống của người Việt theo hướng tốt hơn.” - anh Nguyễn Thành Nam, Công ty xuất nhập khẩu EY, cho biết.

BankGo không chỉ dừng lại ở việc cung cấp đầy đủ thông tin về các sản phẩm Ngân hàng cùng lãi suất, so sánh nhiều Ngân hàng với nhau, mà còn tự động phân tích, tính toán cho người dùng để họ tự biết được với đặc điểm riêng biệt của mình (về nhân thân, thu nhập, tài sản đảm bảo dự kiến và nhu cầu) sẽ vay được bao nhiêu tiền, thời hạn bao lâu để tối ưu. Hệ thống cũng sẽ gợi ý khách hàng chủ động lựa chọn Ngân hàng có lãi suất tốt nhất, nhiều ưu đãi nhất mà không cần đi đến bất cứ một Ngân hàng cụ thể nào, không cần tiếp xúc trực tiếp với một nhân viên Ngân hàng nào.

Từ GoBear tới BankGo: Công cụ so sánh tài chính trực tuyến đang gây sốt ở Việt Nam - 3

Sau những ngành như giáo dục, giao thông, công nghệ đã và đang len lỏi vào ngành Tài chính - Ngân hàng, thay đổi thói quen tài chính của người Việt (Nguồn: BankGo).

Là một trong những khách hàng nhận thấy việc sử dụng công nghệ giúp tiết kiệm tới 50% thời gian và chi phí khi vay vốn Ngân hàng so với trước đây, chị Thu Hà - Giáo viên tiểu học - chia sẻ: “Những ứng dụng như BankGo giúp mình hiểu rõ hơn về cách hoàn thiện hồ sơ cũng như thủ tục khi vay vốn Ngân hàng. Mình chỉ cần nhập các thông tin cá nhân, hệ thống tự động phân tích, bóc tách dữ liệu và đưa ra giải pháp tư vấn để mình hình dung được cần chuẩn bị những gì, những hồ sơ nào có sẵn, những hồ sơ nào chưa có. Nhờ thế mà mình không phải chạy đi chạy lại nhiều lần bổ sung giấy tờ hoặc phải tốn thêm các loại chi phí không cần thiết vì thiếu thông tin.”

Trên thế giới, các công cụ tìm kiếm và so sánh tài chính online như BankGo đều hoạt động rất thành công. Điển hình có thể kể đến BankBazaar của Ấn Độ và CompareAsia của HongKong. Vào ngày 22/12 vừa qua, BankGo cũng đã lọt Top 7 Fintech Startups (Các công ty công nghệ tài chính) nổi bật nhất tại Việt Nam theo bình chọn của tổ chức Fintech Singapore và Top 75 Fintech Startups tiềm năng nhất Đông Nam Á theo đánh giả của Diễn đàn thông tin công nghệ TechSauce Thailand.

Phát triển theo xu thế của thế giới, BankGo là nền tảng công nghệ tài chính Việt Nam đầu tiên tập trung hỗ trợ người dùng về các sản phẩm vay mua nhà, mua xe otô; vay tiêu dùng; thẻ tín dụng và tài khoản tiết kiệm. Hệ thống đã kết nối với hơn 40 Ngân hàng tại Việt Nam và hơn 10,000 chuyên viên khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp của các Ngân hàng. Cũng theo ông Hưng, tổng giá trị các khoản vay đã được giải ngân bởi các Ngân hàng thông qua nguồn hồ sơ vay từ hệ thống BankGo là hơn 15 tỷ đồng ; hiện tại BankGo đang nhận được từ 500 - 1000 đơn vay các Ngân hàng mỗi ngày.

Khi nói về quá trình vay vốn mua nhà của mình, anh Ngọc Tâm - một người kinh doanh tự do - chia sẻ: “Dù không giỏi về công nghệ, tôi chỉ mất khoảng 15 phút để tìm hiểu và sử dụng ứng dụng này. Việc vay vốn Ngân hàng để sở hữu một tài sản lớn như căn nhà trước đây đối với tôi là việc xa vời, giờ đây bỗng chốc trở nên đơn giản và vô cùng hiệu quả. Tôi nghĩ trong tương lai, sản phẩm này sẽ phát triển nhanh mang tới cơ hội vay vốn cho hàng triệu người Việt.”

Tìm hiểu thêm về các tiện ích vay vốn Ngân hàng qua BankGo tại: https://bankgo.com/

Trang Đinh