Thứ hai, 01/04/2019 - 15:14

Youtube “làm ngơ” với những video đầy ngông cuồng để kiếm tiền?

Dân trí

"Giang hồ thì đi làm Youtube, diễn viên đi làm video giang hồ thì mới hút được người xem trên Youtube..." đang là những lời nói "chua chát" mà người dùng đang nói về thực trạng đang diễn ra trên mạng xã hội video này.

Giang hồ thì mới hút người xem?

Chỉ tay vào màn hình Youtube đang mở ở mục thịnh hành, một Youtuber chua chát nói: "Trên tab thịnh hành Youtube, anh có thấy những video liên quan đến giang hồ gần như chiếm sóng. Những video giáo dục, video khám phá khó mà chen chân vào đây được. Thì hỏi sao ai cũng muốn đi làm giang hồ trên Youtube, làm giang hồ mới có tiền chứ". 

Thực tế cho thấy, những video liên quan đến bạo lực, chửi thề đang ngày được đăng tải với tốc độ chóng mặt trên Youtube. Những video này hút người xem một cách dã man, nó hút hồn đến nỗi những diễn viên hài gạo cội cũng phải theo trào lưu, tung ra loạt clip xây dựng hình tượng anh chị giang hồ để hút người xem, hút quảng cáo. 

Một Youtuber khác cho biết đã làm video về dạy tiếng anh cho trẻ trên Youtube cả năm nay nhưng chỉ lẹt đẹt vài trăm đến vài ngàn lượt xem. Trong khi những video có chửi thề, có đánh nhau thì lượt xem sẽ tăng chóng mặt, vài trăm nghìn lượt xem chỉ sau vài giờ đăng tải. 

Nhà báo Phạm Hồng Phước nhìn nhận, có một thực tế đang xảy ra là các YouTuber càng bựa, càng đồng bóng, càng phi chuẩn thì càng thu hút nhiều người theo dõi và xem.

Youtube “làm ngơ” với những video đầy ngông cuồng để kiếm tiền? - 1

Tab thịnh hành toàn video về giang hồ

Trường hợp kênh Youtube Khá Bảnh (Ngô Bá Khá) là một ví dụ điển hình. Trên tab thịnh hành hiện nay của Youtube luôn có bóng dáng của anh chàng này với những video văng tục vô tội vạ. 

Trong một video đăng tải gần nhất, Khá Bảnh tuyên bố sẽ "rinh" nút kim cương đầu tiên tại Việt Nam do Youtube trao tặng. Điều này gây sốc cho người nghe nhưng thực tế nó hoàn toàn có cơ sở. 

Khá Bảnh nói trong video rằng anh chàng này làm video từ khi mới ra tù nhưng chỉ đăng trên Youtube cho vui, vẫn chơi chính là Facebook. Tuy nhiên được nhiều người nhắc đến biết Khá Bảnh trên Youtube nên mới chuyển sang làm video đăng tải từ tháng 10/2017. Khá Bảnh tiếp tục nói chỉ sau 4 tháng đến 2/2018, từ 50.000 lượt theo dõi (subscribed) đã tăng lên đến 100.000 lượt theo dõi và nhận được nút bạc của Youtube. 

Liên tiếp thời gian từ tháng 2/2018 đến tháng 1/2019, những video chia sẻ về cuộc sống giang hồ, văng tục, khoe tiền trên Youtube của Khá Bảnh tiếp tục thu hút hàng triệu lượt xem. Trong video chia sẻ, Khá Bảnh tự hào chỉ 11 tháng đã thu hút hơn 1 triệu lượt đăng ký theo dõi và nhận được nút vàng của Youtube. 

Đáng chú ý, Khá Bảnh còn chia sẻ chỉ từ tháng 1 đến hết tháng 3 năm nay, tức khoảng 2 tháng kênh của anh chàng này đã có đến 1,7 triệu người đăng ký theo dõi. Từ đó, Khá Bảnh khẳng định chỉ 1 năm nữa thôi, kênh của anh chàng này sẽ thu hút được 10 triệu lượt đăng ký theo dõi và là người đầu tiên ở Việt Nam nhận nút kim cương của Youtube.

Youtube "dung dưỡng" giang hồ cũng chỉ để kiếm tiền

Với tốc độ tăng trưởng nhanh như hiện nay, không ngoa để nói rằng kênh Khá Bảnh và một số kênh xây dựng hình tượng giang hồ sẽ tăng tốc rất nhanh và khi đó, độ lan tỏa của một video vô văn hóa, đánh nhau tràn ngập cộng đồng mạng. Và chúng ta có thể hình dung đến một ngày những hành động chỉ xuất hiện trên clip sẽ hiện diện đầy rẫy trên đời thực. 

Youtube “làm ngơ” với những video đầy ngông cuồng để kiếm tiền? - 2

Khá Bảnh đốt xe

Mới đây Khá Bảnh đã phải gỡ bỏ clip đập nát và đốt trơ trụi chiếc xe Honda PCX trị giá 70 triệu đồng trên Youtube. Nếu không có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng lẫn báo chí, chưa thể biết clip đó sẽ đi xa đến thế nào và nếu không ngăn chặn kịp thời, có lẽ sẽ còn có thêm nhiều video đập và đốt xe khác.

Một nhà báo khác ở TPHCM nhận định rằng, khi một xã hội bị lộn tùng phèo những giá trị truyền thống, điều gì cũng có thể xảy ra. Thực tế rõ ràng, khi một hệ thống video lớn toàn cầu như Youtube đang "chăm chút" các nhà sáng tạo nội dung bằng các video giang hồ, lưu manh. Một không khí văn hóa được tạo ra bằng sự ngưỡng mộ các giai thoại lưu manh thành công bằng những video thu hút hàng triệu lượt xem. 

Chỉ cần điểm sơ trên các mặt báo, các sự việc liên tiếp gần đây cũng khiến nhiều người phải đau lòng. Chuyện về 2 cô gái bị cướp túi xách khi đi trên cầu Thủ Thiêm, ngã xe xuống đường, một người đa chấn thương, một người chấn thương sọ não và đã mất. Ở một vụ việc khác, kẻ thủ ác chỉ 15 tuổi đâm chết một sinh viên chạy Grab, để cướp xe. 

Trong lúc đó, trên Youtube ngày càng nhiều clip mô tả về lối sống giang hồ thông qua những video với nhiều tính từ hào hứng. Những tôn xưng bạo lực, triết lý nhảm nhí "chỉ cần anh em, còn lại mạng sống, sự an toàn của người khác đều không cần thiết".... những xiển dương, tô vẽ đời sống tội phạm, vun đắp cái ý chí anh hùng vỉa hè, mã thượng cướp giật đang nhan nhản ấy, biết đâu lại chẳng góp thêm một chút lực cho thằng bé 15 tuổi đâm thẳng dao vào người một sinh viên - một kẻ không phải "anh em mình", nhà báo này chia sẻ thêm. 

Và chúng ta cũng thấy rõ, Youtube thực chất vẫn chỉ là một doanh nghiệp và đối với doanh nghiệp, câu chuyện kiếm tiền vẫn là mục tiêu hàng đầu. Họ nhận thấy rằng thị hiếu người dùng Việt cần gì và họ sẽ chạy theo để hòng thu hút người xem, thu lợi từ những hợp đồng béo bở. Những video có lượt video cao sẽ góp vào doanh thu rất lớn cho Youtube, các nhà sáng tạo nội dung chỉ được 1 phần trong số đó, còn lại Youtube thu gấp bội. Đó cũng là điều dễ hiểu vì sao tab thịnh hành của Youtube toàn các video về giang hồ, những video không có bất kỳ một giá trị nhân văn cho người xem mà để lại là những triết lý nhảm nhí, bạo lực...

Nhà báo Phạm Hồng Phước cũng cho rằng, đây là tình hình phải chấp nhận. Một mặt là các mạng xã hội phải chấp nhận lọc thiệt kỹ hơn, giảm bớt những nội dung, hành vi có hại cho cộng đồng (mà các chuẩn mực thực tế rất mơ hồ và tùy tâm của quản trị mạng). Vá cái căn cơ cốt lõi là từng xã hội có biện pháp nâng cao dân trí, nhận thức và nền tảng văn hóa của người dân. 

Trong một thế giới video bội thực về dữ liệu như hiện tại, thiết nghĩ, đối với phụ huynh có trẻ nhỏ, cần trang bị những kiến thức và giáo dục con trẻ trước những cạm bẫy đang diễn ra thường trực trên internet.

Gia Hưng