Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc pin qua… không khí

(Dân trí) - Khi công nghệ sạc không dây đang dần trở nên phổ biến, Xiaomi đã gây bất ngờ khi giới thiệu công nghệ sạc pin qua không khí, cho phép sạc hàng loạt thiết bị một lúc mà không cần phải có sự tiếp xúc.

Với công nghệ sạc không dây, thay vì sử dụng cáp sạc thông thường, người dùng cần phải thiết bị lên đế sạc không dây, nhưng phải đặt đúng vị trí, bởi lẽ đôi khi đặt lệch thiết bị và đế sạc có thể khiến quá trình sạc pin bị gián đoạn.

Mới đây, Xiaomi đã giới thiệu một công nghệ mới cho phép sạc pin các thiết bị qua không khí. Theo đó, công nghệ có tên gọi Mi Air Charge sẽ cho phép biến một căn phòng trở thành không gian sạc pin.

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc pin qua… không khí - 1

Công nghệ mới của Xiaomi cho phép sạc pin các thiết bị qua không khí mà không cần có sự tiếp xúc với bộ sạc

Với công nghệ mới của mình, Xiaomi sử dụng một bộ phát tín hiệu được tích hợp 5 ăng-ten, cho phép xác định chính xác vị trí của các thiết bị cần sạc pin để biết được thiết bị có nằm trong phạm vi có thể sạc hay không. Một bảng điều khiển bao gồm 144 ăng-ten khác sẽ truyền chính xác các chùm sóng có bước sóng lớn đến các thiết bị có hỗ trợ công nghệ sạc Mi Air Charge.

Công nghệ sạc qua không khí hoàn toàn khác với công nghệ sạc không dây theo chuẩn Qi đang sử dụng rộng rãi hiện nay, do vậy các thiết bị hỗ trợ sạc pin không dây theo chuẩn Qi sẽ không thể tương thích với công nghệ mới này.

Các thiết bị hỗ trợ công nghệ sạc Mi Air Charge phải được trang bị một loạt các ăng-ten phù hợp để thu sóng được gửi đến từ bộ sạc không dây và chuyển đổi sóng này thành năng lượng qua bảng mạch điện tử, giúp sạc pin cho thiết bị.

Xiaomi cho biết công nghệ sạc pin mới có thể sạc cho đồng thời nhiều loại thiết bị, bao gồm smartphone, đồng hồ thông minh, các thiết bị đeo thông minh, đèn bàn hoặc loa thông minh… trong phạm vi vài mét. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này đó là có công suất sạc khá thấp, chỉ 5W, điều này sẽ khiến tốn nhiều thời gian để sạc pin cho các thiết bị, đặc biệt là những mẫu smartphone với dung lượng pin lớn.

Hiện công nghệ này vẫn đang được Xiaomi phát triển và chưa áp dụng thực tế, nhưng hãng công nghệ Trung Quốc cho biết, với công nghệ mới này, trong tương lai có thể tạo ra một ngôi nhà thông minh, nơi các thiết bị có thể tự sạc pin bất cứ lúc nào mà không cần phải có sự can thiệp của người dùng.

Giới thiệu công nghệ sạc pin qua không khí của Xiaomi