Windows 10 gặp lỗi "màn hình xanh" sau khi cập nhật

(Dân trí) - Người dùng Windows 10 trên thế giới đang vô cùng phẫn nộ vì liên tiếp gặp phải những lỗi gây khó chịu sau khi tiến hành cập nhật lên bản mới.

Windows 10 gặp lỗi màn hình xanh sau khi cập nhật - 1

Lỗi màn hình xanh trên Windows 10.

Các bản cập nhật của Windows thông thường sẽ cải thiện chất lượng hoạt động của máy tính, vá lỗ hổng bảo mật, thêm vào các tính năng mới hữu ích. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng lại có tác dụng phụ, khiến máy tính người dùng gặp phải các lỗi gây khó chịu.

Cụ thể, bản cập nhật mang mã hiệu KB4540673 được Microsoft tung ra vào ngày 10/3 đã gặp trục trặc, khiến nhiều người dùng liên tiếp gặp tình trạng máy bị treo cứng, không thể tiếp tục sử dụng, hay còn có tên gọi là lỗi "màn hình xanh".

Bên cạnh đó, một lượng lớn người dùng than phiền trên các diễn đàn, mạng xã hội, cho biết thiết bị của họ còn đột ngột khởi động lại (reboot) hay bị "văng" khỏi các ứng dụng (crash).

Windows 10 gặp lỗi màn hình xanh sau khi cập nhật - 2

Người dùng chưa nên cập nhật Windows 10 lên phiên bản KB4540673 vì có thể gây ra nhiều lỗi gây khó chịu.

Chưa hết, theo Engadget, bản cập nhật này còn tồn tại một lỗ hổng rất "nghiêm trọng", có thể cho phép mã độc tự động lây lan từ máy này sang máy khác. Sự cố này khiến Microsoft ngay lập tức phải tung bản vá, để tránh rơi vào một phản ứng dây chuyền tương tự xảy ra với virus WannaCry và NotPetya trong năm 2017.

Được biết, lỗ hổng bảo mật này tồn tại trong giao thức SMB của Microsoft trên các phiên bản 32 và 64 bit gần đây của Windows 10 ở cả máy trạm và máy chủ. Dẫu vậy người dùng có thể tạm yên tâm do Microsoft cho biết đến nay không có bằng chứng nào cho thấy lỗ hổng đang được khai thác.

Hôm nay (16/3), bản vá mang mã hiệu KB4551762 đã chính thức được tung ra, và người dùng đã có thể tải về để tránh bị khai thác lỗ hổng bảo mật nói trên. Tuy nhiên, một số người dùng phản hồi cho biết sự cố gây "văng" ứng dụng và màn hình xanh vẫn chưa được khắc phục trên bản cập nhật này.

Do đó, người dùng được khuyến cáo nếu như chưa tải về phiên bản mã KB4540673, thì nên tạm thời đợi Microsoft có bản vá hoàn chỉnh, rồi mới tiến hành cập nhật sau cũng chưa muộn.

Nguyễn Nguyễn

Đang được quan tâm