Việt Nam xếp thứ 95 toàn cầu về tốc độ kết nối Internet trung bình

(Dân trí) - Việt Nam xếp thứ 95 trên thế giới về tốc độ kết nối Internet trung bình trong quý IV/2015, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,8Mbps. Hàn Quốc vẫn tiếp tục là quốc gia có tốc độ kết nối Internet trung bình nhanh nhất, đạt 27,6Mbps.

Theo kết quả nghiên cứu vừa được hãng quản lý lưu lượng Internet và giải pháp công nghệ dịch vụ đám mây Akamai Technologies (Mỹ) công bố về tình hình Internet toàn cầu trong quý IV/2015 cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ kết nối Internet trung bình thuộc vào loại thấp tại châu Á nói chung và khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể, theo báo cáo của Akamai, tốc độ kết nối Internet trung bình trên toàn cầu đã tăng thêm 23% trong quý IV/2015 so với cùng kỳ năm ngoái, đạt tốc độ trung bình 5,6Mbps.

So sánh tốc độ Internet trung bình của Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
So sánh tốc độ Internet trung bình của Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Trong đó tốc độ Internet trung bình tại Việt Nam đạt 3,8Mbps, xếp thứ 95 trên thế giới và xếp thứ 5 tại khu vực Đông Nam Á, sau Singapore (13,9Mbps), Thái Lan (9,3Mbps), Malaysia (5,2Mbps) và Indonesia (3,9Mbps). Tốc độ Internet trung bình trong quý IV/2015 của Việt Nam tăng hơn 13% so với quý trước đó và tăng hơn 43% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ vào sự thay đổi về cơ sở hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ trong nước.

Về tốc độ kết nối của mạng di động, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tốc độ chậm nhất châu Á, với tốc độ trung bình chỉ đạt mức 1,8Mbps, thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực như Singapore (6,1Mbps), Thái Lan (3,9Mbps), Malaysia (2,5Mbps)...

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet tốc độ cao thấp nhất thế giới. Theo Akamai, chỉ khoảng 1% người dùng Internet tại Việt Nam đang sử dụng đường truyền tốc độ cao 10Mbps. Tỷ lệ này ở Hàn Quốc là 81%, Mỹ là 43%, Singapore là 59%...

Cũng theo báo cáo của Akamai, tính đến hết tháng 12/2015, Việt Nam có hơn 6,55 triệu IP riêng, với 40% lượng người dùng Internet đạt tốc độ trung bình trên 4Mbps.

10 quốc gia có tốc độ mạng Internet nhanh nhất thế giới

Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia có tốc độ Internet trung bình cao nhất, đạt 26,7 Mbps, tăng 30% so với quý trước và tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có đến 63% người dùng tại Hàn Quốc sử dụng đường truyền có tốc độ lớn hơn 15Mbps. Hàn Quốc đã nắm giữ ngôi vị số một trong báo cáo của Akamai suốt nhiều năm qua.

Xếp thứ 2 trong danh sách các quốc gia có mạng Internet nhanh nhất thế giới là Thụy Điển, đạt tốc độ trung bình 18,8Mbps, tăng 9,3% so với quý trước đó và tăng đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Danh sách 10 quốc gia có tốc độ kết nối Internet trung bình cao nhất thế giới
Danh sách 10 quốc gia có tốc độ kết nối Internet trung bình cao nhất thế giới

Nhật Bản, quốc gia từng có một thời gian dài đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách của Akamai bị đẩy xuống vị trí thứ 4, với tốc độ trung bình 17,4Mbps, tăng 16% so với quý trước đó và tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đứng trên Nhật Bản là Na Uy với tốc độ trung bình đạt 18,8Mbps.

Các quốc gia còn lại trong top 10 quốc gia có tốc độ Internet trung bình cao nhất gồm Hà Lan (17 Mbps), Hồng Kông (14,1Mpbs), Latvia (16,7Mpbs), Thụy Sĩ (16,7Mpbs), Phần Lan (16,6Mbps), và Đan Mạch (16,1Mbps).

Một điều đáng chú ý là cường quốc số 1 về công nghệ Mỹ xếp thứ 14 trong danh sách với tốc độ Internet trung bình đạt 14,2Mbps.

Phạm Thế Quang Huy
(quanghuy@dantri.com.vn)