Ứng dụng Bluezone phát hiện thêm 82 trường hợp F1, F2 tại các "điểm nóng"

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) đã ngay lập tức tiến hành điều tra dịch tễ bổ sung dành cho các trường hợp F1, F2 nhờ Bluezone.

Ứng dụng Bluezone phát hiện thêm 82 trường hợp F1, F2 tại các điểm nóng - 1

Theo thống kê của Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin & Truyền thông), tính đến ngày 13/8, tỷ lệ người dân Đà Nẵng và Hà Nội cài ứng dụng Bluezone lần lượt chiếm 35,76% và 26% dân số.

Trong đó, tại 2 thành phố này đã phát hiện thêm được 82 trường hợp F1 và F2 nhờ truy vết dựa trên tập 17 ca nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 (hay còn gọi là F0) có cài ứng dụng Bluezone.

Hiểu theo một cách đơn giản hơn, 17 ca F0 này nhờ cài đặt Bluezone, đã phát hiện tiếp xúc gần với 82 trường hợp cũng cài Bluezone khác.

Như vậy, kết quả trên phần nào chứng minh cho hiệu quả của việc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone – phần mềm phát hiện tiếp xúc gần trong hỗ trợ truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm Covid-19.

Được biết, với các trường hợp F1, F2 tại Hà Nội, Đà Nẵng mới được phát hiện nhờ truy vết qua ứng dụng Bluezone, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) của 2 địa phương này đã tiến hành điều tra dịch tễ bổ sung ngay lập tức.

Ứng dụng Bluezone phát hiện thêm 82 trường hợp F1, F2 tại các điểm nóng - 2

Ứng dụng Bluezone tìm ra nhiều ca F1, F2 trong cộng đồng nhờ công nghệ Bluetooth phát hiện tiếp xúc gần.

Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy) được Bộ TT&TT và Bộ Y tế phối hợp triển khai, cho ra mắt từ ngày 18/4/2020 để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Về cách thức hoạt động, những smartphone được cài Bluezone sẽ "bắt sóng" với nhau qua sóng Bluetooth, sau đó ghi nhận sự tiếp xúc và lưu giữ trong máy. Nếu xuất hiện F0 từ dữ liệu do cơ quan có thẩm quyền nhập vào, hệ thống sẽ gửi đến các smartphone trong cộng đồng Bluezone có lịch sử tiếp xúc với ID của F0.

Từ đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1).

Theo nghiên cứu, ứng dụng Bluezone đạt đến hiệu quả bảo vệ cộng đồng khi lượng cài đạt ứng dụng đạt khoảng 60% dân số trưởng thành. Do đó, Bộ TT&TT, Bộ Y tế cùng các địa phương đang đẩy nhanh việc tuyên truyền, vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Tính đến ngày 14/8/2020, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 17,5 triệu lượt, tăng 7,5 triệu lượt tải so với ngày 06/8, theo Cục Tin học hóa dựa trên thống kê ở 2 kho ứng dụng Android và iOS.