"Ultra smartphone" và sự trỗi dậy đáng tiếc trong năm 2021

Thế Anh

(Dân trí) - Trang Tech Radar nhận định 2021 có thể được gọi là năm của những chiếc "ultra smartphone" - điện thoại siêu cao cấp. Tuy nhiên, chúng lại ra đời không đúng thời điểm.

Trước đây, chúng ta đã có rất nhiều mẫu smartphone cao cấp. Tuy nhiên, theo Tech Radar, chưa năm nào mà các nhà sản xuất lại giới thiệu nhiều thiết bị thuộc phân khúc siêu cao cấp như năm nay.

Các thiết bị như Samsung Galaxy S21, OnePlus 9, Google Pixel 6 hay Xiaomi Mi 11 đều là những chiếc điện thoại cao cấp. Tuy nhiên, mức độ cao cấp của chúng vẫn chỉ dừng lại ở mức tiêu chuẩn.

Trong khi đó, khi nhìn sang những cái tên như Galaxy S21 Ultra, Xiaomi Mi 11 Ultra và iPhone 13 Pro Max, có thể thấy rằng mức giá của chúng cao hơn đáng kể so với phiên bản tiêu chuẩn.

"Ultra smartphone" là gì?

Theo Tech Radar, "ultra smartphone" có thể hiểu đơn giản là những chiếc điện thoại thông minh thuộc phân khúc siêu cao cấp. Cần lưu ý rằng chúng không bao gồm các thiết bị màn hình gập hay những chiếc điện thoại sở hữu phần khung được làm từ các vật liệu quý hiếm.

Ultra smartphone và sự trỗi dậy đáng tiếc trong năm 2021 - 1

"Ultra smartphone" có thể hiểu đơn giản là những chiếc điện thoại thông minh thuộc phân khúc siêu cao cấp.

Những thiết bị này cho phép các nhà sản xuất có thể thoải mái phô trương hàng loạt công nghệ tiên tiến nhất của họ mà không bị giới hạn về mức giá. Thậm chí, người dùng còn bị làm cho hoa mắt vì những tính năng hào nhoáng và phần cứng mạnh mẽ mà thiết bị sở hữu.

Ba trong số những hãng di động đang dẫn đầu cuộc đua này là Samsung, Xiaomi và Apple. Những chiếc điện thoại siêu cấp của họ có mức giá vô cùng đắt đỏ và dĩ nhiên chúng được trang bị hàng loạt thông số phần cứng cao cấp nhất hiện giờ.

Những chiếc điện thoại này có kích thước lớn, được trang bị nhiều tính năng đặc biệt dành riêng cho một số đối tượng người dùng, có thể kể đến như cụm camera trên Xiaomi Mi 11 Ultra hay khả năng tương thích với bút cảm ứng của chiếc Galaxy S21 Ultra. Những tính năng độc đáo này cũng là một trong những yếu tố khiến giá bán của chúng bị đẩy lên cao.

Ra mắt sai thời điểm

Thị trường smartphone cao cấp hay siêu cao cấp là một miếng mồi béo bở. Tuy nhiên, nó tương đối nhỏ và không dễ dàng có thể đạt được. Đối với hầu hết người dùng phổ thông, việc chi trả số tiền quá cao cho một chiếc điện thoại là điều không cần thiết, trong khi vẫn còn rất nhiều lựa chọn thay thế khác với chi phí hợp lý hơn.

Số lượng người dùng sẵn sàng chi trả cho những chiếc điện thoại siêu cao cấp vốn không nhiều, và điều đó càng đúng ở năm 2021. Gần 2 năm qua, thế giới đã phải chịu nhiều thiệt hại từ đại dịch Covid-19, kéo theo ảnh hưởng về tài chính đối với nhiều người.

Ultra smartphone và sự trỗi dậy đáng tiếc trong năm 2021 - 2

Smartphone màn hình gập có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn ở phân khúc siêu cao cấp.

Theo một báo cáo của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (Office for National Statistics), chi tiêu hàng tuần của các hộ gia đình ở Anh đã giảm gần 20% trong năm đầu tiên của đại dịch. Hơn nữa, gần một phần ba dân số được khảo sát bị giảm thu nhập. 

"Trong thời điểm hiện tại, việc giữ các khoản tiền để phòng thân quan trọng hơn nhiều, thay vì ném chúng vào một chiếc điện thoại thông minh đắt đỏ", trang Tech Radar nhận định.

Một lý do khác ảnh hưởng đến sự phát triển của những chiếc điện thoại siêu cấp là tình trạng khan hiếm chip trên toàn cầu. Rất nhiều thành phần linh kiện bị thiếu hụt, khiến cho các công ty không kịp sản xuất sản phẩm để cung ứng ra thị trường. Thậm chí, dòng sản phẩm bán chạy như iPhone 13 cũng không đạt được doanh số kỳ vọng do Apple không đủ khả năng sản xuất.

Bên cạnh đó, những chiếc điện thoại siêu cấp cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh của các thiết bị màn hình gập độc đáo. Trong năm qua, hàng loạt ông lớn như Samsung, Xiaomi hay gần đây nhất là Oppo cũng đã giới thiệu điện thoại màn hình gập của họ.

Có thể thấy, những chiếc smartphone màn hình gập có khả năng cạnh tranh tốt hơn so với những thiết bị siêu cao cấp truyền thống. Khách hàng sẽ muốn tìm đến những lựa chọn độc đáo, lạ mắt và mang nhiều công nghệ tương lai hơn khi lựa chọn thiết bị ở phân khúc này.