Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật vân tay lên mọi smartphone chạy Android

Dân trí Bảo mật vân tay là một trong những tính năng “hot” kể từ khi Apple trang bị tính năng này trên iPhone 5S, ra mắt năm 2013. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn mang tính năng độc đáo này lên mọi smartphone chạy Android thông thường, mà không cần nhờ đến cảm biến vân tay.

Apple không phải là hãng đầu tiên tích hợp cảm biến vân tay trên smartphone, tuy nhiên kể từ khi iPhone 5S ra mắt năm 2013 được tích hợp chức năng này, cảm biến vân tay dần trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều hơn. Để sử dụng tính năng này đòi hỏi smartphone phải được trang bị cảm biến vân tay để đọc và ghi nhớ dấu vân tay của người dùng.

Bạn sở hữu một chiếc smartphone không được tích hợp cảm biến vân tay, nhưng yêu thích tính năng này? Fingerprint Applock sẽ là ứng dụng để mang tính năng bảo mật vân tay lên mọi smartphone chạy Android.

Về cơ bản, Fingerprint Applock sẽ sử dụng chính camera trên smartphone để ghi lại mẫu vân tay, tương tự như chức năng của cảm biến vân tay. Để khai báo và mở khóa bằng vân tay, người dùng cần phải đưa ngón tay của mình phía trước camera để ứng dụng ghi nhớ và xác nhận dấu vân tay.

Đặc biệt mỗi khi sử dụng Fingerprint Applock, ứng dụng sẽ tự động kích hoạt đèn flash trên smartphone để giúp ghi nhận dấu vân tay được chính xác, ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.

Hiện tại, Fingerprint Applock mới chỉ có chức năng khóa/mở khóa các ứng dụng trên smartphone, tính năng mở khóa màn hình thiết bị sẽ được cập nhật trong thời gian tới. Người dùng có thể dùng Fingerprint Applock để khóa lại các ứng dụng quan trọng, nhạy cảm mà bạn không muốn người ngoài truy cập hoặc sử dụng, điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn khi cho người khác hoặc cho trẻ em mượn smartphone của mình để chơi hay sử dụng.

Chẳng hạn bạn không muốn ai đọc được tin nhắn trên smartphone của mình, hay lo ngại rằng trẻ em sẽ vô tình truy cập vào kho ứng dụng Google Play để cài đặt nhiều ứng dụng không mong muốn, bạn có thể dùng Fingerprint Applock để khóa ứng dụng tin nhắn hay Google Play và chỉ bạn mới có thể truy cập các ứng dụng đó, bằng chính dấu vân tay của mình.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên).

Hướng dẫn khai báo dấu vân tay với ứng dụng

Ứng dụng cung cấp cho người dùng nhiều chế độ khóa màn hình khác nhau, bên cạnh các chế độ mở khóa màn hình đã có sẵn trên Android như mở khóa bằng mã (Pin Lock), mở khóa bằng cách nối điểm (Pattern Lock) thì điểm nhấn ấn tượng nhất chính là tính năng mở khóa bằng vân tay.

Để kích hoạt chức năng này, bạn chọn “Finger Enroll” trên giao diện chính của ứng dụng.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật vân tay lên mọi smartphone chạy Android - 1

Sau khi chọn tính năng này, bước đầu tiên ứng dụng sẽ giới thiệu đến bạn các tính năng cơ bản của chức năng bảo mật vân tay mà ứng dụng cung cấp. Bạn có thể lướt tay qua để xem cách thức hướng dẫn sử dụng chức năng này. Nhấn nút “Continue to Enroll” sau khi đã xem qua các hướng dẫn này để bắt đầu khai báo dấu vân tay với ứng dụng.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật vân tay lên mọi smartphone chạy Android - 2

Bước tiếp theo ứng dụng cho phép bạn chọn ngón tay để ghi nhận dấu vân tay, chọn một ngón trên bàn tay phải hoặc trái. Bạn cần phải ghi nhớ ngón tay mà mình đã chọn vì dấu vân tay trên đó sẽ được ứng dụng ghi nhớ và sử dụng.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật vân tay lên mọi smartphone chạy Android - 3

Bước tiếp theo, chức năng camera trên smartphone sẽ được kích hoạt, tại đây bạn nên để ngón tay mình đã chọn cách camera khoảng từ 7 đến 10cm, sau cho khớp với khung viền ngón tay hiển thị trên màn hình. Chờ trong giây lát để ứng dụng ghi nhớ và xác nhận dấu vân tay của bạn.

Bạn nên di chuyển ngón tay vào hoặc ra để hình ảnh hiển thị rõ nét trên ứng dụng, tuy nhiên không nên đặt ngón tay quá gần. Tùy vào chất lượng và độ phân giải camera trên smartphone của bạn mà quá trình xác nhận dấu vân tay này có thể diễn ra nhanh chóng hoặc khá lâu.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật vân tay lên mọi smartphone chạy Android - 4

Sau khi hoàn tất khai báo và xác nhận dấu vân tay, nếu dấu vân tay trong các lần xác nhận đều giống nhau thì ứng dụng mới chấp nhận dấu vân tay của bạn. Nhấn nút “Use this Fingerprint” để xác nhận dấu vân tay với ứng dụng.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật vân tay lên mọi smartphone chạy Android - 5

Hướng dẫn sử dụng dấu vân tay để khóa các ứng dụng khác trên smartphone

Sau khi hoàn tất bước khai báo dấu vân tay với ứng dụng, quay trở lại giao diện chính, nhấn nút “Turn Lock On/Off”, tại giao diện “Khả năng truy cập” hiện ra sau đó, bạn chọn “FingerPrint Applock”, sau đó chuyển từ chế độ “Tắt” sang chế độ “Mở” để ứng dụng có tác dụng.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật vân tay lên mọi smartphone chạy Android - 6

Tiếp theo nhấn nút “Lock Apps” từ giao diện chính của ứng dụng Fingerprint Lock App. Tại đây sẽ liệt kê danh sách những ứng dụng đang có trên smartphone của bạn.

Nếu muốn khóa truy cập một ứng dụng nào đó, bạn nhấn tên ứng dụng có trong danh sách, chọn “Fingerprint Lock” từ hộp thoại hiện ra rồi nhấn nút “Lock”. Chẳng hạn bạn muốn khóa ứng dụng Album và đòi hỏi phải có vân tay của bạn mới có thể mở ứng dụng này để xem ảnh, bạn chọn “Album” từ danh sách hiện ra, rồi chọn “Fingerprint Lock” rồi nhấn “Lock”.

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật vân tay lên mọi smartphone chạy Android - 7

Bây giờ, mỗi khi mở ứng dụng Album để xem ảnh đòi hỏi người dùng phải sử dụng dấu vân tay đã khai báo của mình để xác nhận với FingerPrint Applock để có thể mở ứng dụng này.

Bạn có thể thực hiện tương tự như trên để khóa các ứng dụng khác mà không muốn người ngoài có thể mở trên smartphone của mình.

Trong trường hợp muốn bỏ chức năng khóa đối với một ứng dụng, bạn nhấn nút “App Locks” từ giao diện chính của Fingerprint Applock, chọn ứng dụng đã khóa từ trước có trong danh sách hiện ra, sau đó nhấn nút “Unlock”. Bây giờ ứng dụng đã có thể truy cập bình thường như lúc đầu mà không cần khai báo mật khẩu mỗi khi kích hoạt.

Ngoài việc khởi tạo mật khẩu bằng dấu vân tay, bạn cũng có thể khởi tạo mật khẩu dạng số (PIN) hoặc mật khẩu dạng nối điển (Pattern), tuy nhiên chính việc tạo bảo mật bằng dấu vân tay mới chính là tính năng độc đáo và nổi trội nhất trên ứng dụng FingerPrint Applock.

Video hướng dẫn sử dụng Fingerprint Applock

Tuyệt chiêu mang chức năng bảo mật vân tay lên mọi smartphone chạy Android

 

Phạm Thế Quang Huy
(quanghuy@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Hướng dẫn đăng ký và chuyển đổi gói cước 3G các nhà mạng tại Việt Nam
Hướng dẫn đăng ký và chuyển đổi gói cước 3G các nhà mạng tại Việt Nam

(Dân trí) - Bạn muốn đăng ký dịch vụ 3G để truy cập Internet từ thiết bị di động của mình? Hay bạn muốn chuyển đổi gói cước sử dụng hoặc muốn kiểm tra dung lượng 3G đang sử dụng nếu đã đăng ký gói dịch vụ trọn gói... thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Thứ tư, 16/09/2015 - 05:00

Cộng đồng người yêu Note nói về thị hiếu của mình
Cộng đồng người yêu Note nói về thị hiếu của mình

Bắt đầu ra mắt giới công nghệ từ năm 2011, trải qua 5 năm, dòng Galaxy Note của Samsung đã tạo dựng được một cộng đồng những người dùng trung thành tại thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:00

Mark Zuckerberg tung video “khoe” bàn làm việc và bên trong văn phòng Facebook
Mark Zuckerberg tung video “khoe” bàn làm việc và bên trong văn phòng Facebook

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ tự hỏi bàn làm việc của Mark Zuckerberg, nhà sáng lập và CEO mạng xã hội lớn nhất hành tinh, sẽ như thế nào? Mark Zuckerberg vừa thực hiện một đoạn clip để giới thiệu về bàn làm việc cũng như bên trong văn phòng làm việc mới của Facebook trên trang cá nhân của mình.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:57

Cách kích hoạt Low Power Mode trên iOS 9 để tăng thời lượng sử dụng
Cách kích hoạt Low Power Mode trên iOS 9 để tăng thời lượng sử dụng

(Dân trí) - Với iOS 9, bên cạnh việc đợi iPhone tự động kích hoạt chế độ Low Power Mode khi thiết bị sắp hết pin, người dùng cũng có thể tự kích hoạt tính năng này để tối ưu hóa thời gian sử dụng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:52

Thị phần smartphone thương hiệu Việt sụt giảm trong quý II/2015
Thị phần smartphone thương hiệu Việt sụt giảm trong quý II/2015

(Dân trí) - Quý II/2015, thị phần của smartphone thương hiệu Việt đã giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, hiện chỉ chiếm 7% trên tổng thị phần điện thoại thông minh tại Việt Nam.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:36

Chóng mặt với lệ phí thu khi ứng tiền nhanh trên điện thoại
Chóng mặt với lệ phí thu khi ứng tiền nhanh trên điện thoại

(Dân trí) - "Nhìn phí thu khi ứng tiền điện thoại đã thấy nản nhưng bí bách quá phải ứng thôi, cắn răng mà trả cái khoản phí thu cao ngất ngưởng", một độc giả thở dài khi nói về việc ứng tiền trên di động.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:22

Chọn dịch vụ truyền hình cáp nào tại Việt Nam?
Chọn dịch vụ truyền hình cáp nào tại Việt Nam?

(Dân trí) - Các kênh truyền hình cáp đang tích cực thu hút khác hàng với các chiến lược miễn phí lắp đặt, hòa mạng, hoặc giảm giá cước hàng tháng, cùng với việc nâng cao chất lượng các kênh. Vậy lựa chọn kênh truyền hình cáp nào mới là hợp lý hơn cả?

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:15

Mocha vượt 1 triệu người dùng, mở rộng ra quốc tế
Mocha vượt 1 triệu người dùng, mở rộng ra quốc tế

Ra mắt từ cuối tháng 4, đến nay, ứng dụng nhắn tin miễn phí Mocha Messenger liên tục ra mắt các tính năng độc đáo và đã đạt hơn 1 triệu người dùng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:59

CEO Satya Nadella chuẩn bị trình diễn loạt sản phẩm Windows 10
CEO Satya Nadella chuẩn bị trình diễn loạt sản phẩm Windows 10

(Dân trí) - Hệ điều hành Windows 10 thực sự có ý nghĩa quan trọng với Microsoft, chính vì vậy, ngày 6/10 sắp tới đích thân CEO Satya Nadella sẽ đăng đàn để ra mắt loạt sản phẩm đầu tiên được trang bị nền tảng mới nhất của mình.

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:55

Cảnh báo ứng dụng khiêu dâm tự chụp ảnh tống tiền
Cảnh báo ứng dụng khiêu dâm tự chụp ảnh tống tiền

(Dân trí) - Công ty bảo mật Zscaler vừa phát hiện ra một ứng dụng chiếu phim khiêu dâm bí mật chiếm quyền kiểm soát điện thoại, tự động chụp ảnh người dùng và sau đó tống tiền nạn nhân để trả lại quyền đăng nhập vào điện thoại.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:44

Khai giảng Khóa đào tạo Hacker mũ trắng thuộc Đề án 99
Khai giảng Khóa đào tạo Hacker mũ trắng thuộc Đề án 99

Khóa đào tạo Hacker "mũ trắng" theo chuẩn của EC Council này nằm trong chuỗi các khóa đào tạo liên tục thuộc Đề án "Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực An toàn, an ninh thông tin đến năm 2020" của Chính phủ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:43

Nên mua Samsung Galaxy S6, S6 Edge, S6 Edge+ hay Note 5?
Nên mua Samsung Galaxy S6, S6 Edge, S6 Edge+ hay Note 5?

(Dân trí) - Mặc dù có khá nhiều điểm tương đồng, nhưng giữa các thế hệ smartphone Samsung Galaxy cao cấp vẫn tồn tại những khác biệt, và chúng chính là tác nhân giúp người dùng quyết định xem mẫu sản phẩm nào mới phù hợp với họ nhất.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Đập hộp Huawei Watch giá trên 17 triệu đồng tại Việt Nam
Đập hộp Huawei Watch giá trên 17 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Ra mắt tại IFA 2015, Huawei Watch gây chú ý với lối thiết kế đơn giản nhưng khá sang trọng, hướng đến người dùng cao cấp với mức giá gần 700 Euro (hơn 17 triệu đồng).

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:13

Hé lộ dung lượng bộ nhớ RAM trên iPhone mới, iPad Pro
Hé lộ dung lượng bộ nhớ RAM trên iPhone mới, iPad Pro

(Dân trí) - Một trong những câu hỏi chưa có lời giải đáp sau sự kiện ra mắt bộ đôi iPhone mới và iPad Pro của Apple đó là “quả táo” trang bị dung lượng RAM bao nhiêu trên sản phẩm của mình? Câu hỏi này có lẽ đã có lời giải đáp.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:41

Thú vị khoảnh khắc Siri “cướp lời” Phát ngôn viên Nhà Trắng
Thú vị khoảnh khắc Siri “cướp lời” Phát ngôn viên Nhà Trắng

(Dân trí) - Khoảnh khắc hài hước khi “trợ lý ảo” Siri của Apple đã “đỡ lời” giúp Phát ngôn viên của Nhà Trắng khi người này nhận được một câu trả lời hóc búa từ phía phóng viên trong buổi họp báo thường kỳ của Nhà Trắng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:42

Người dùng Việt chuộng màu vàng hồng của iPhone thế hệ mới
Người dùng Việt chuộng màu vàng hồng của iPhone thế hệ mới

(Dân trí) - Nhiều nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, số lượng người tâm đến iPhone 6S và 6S Plus không cao như dự đoán ban đầu nhưng trong số đó, màu vàng hồng được chú ý nhiều nhất, số lượng đặt hàng trước của màu này cũng chiếm đa số trong tổng đơn hàng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:20

Samsung ra mắt smartphone giá rẻ Galaxy J2
Samsung ra mắt smartphone giá rẻ Galaxy J2

(Dân trí) - Samsung vừa tiếp tục tấn công vào phân khúc thị trường smartphone giá rẻ với sản phẩm mới của mình có tên gọi Galaxy J2, tuy nhiên bên cạnh điểm nhấn giá rẻ, chiếc smartphone này lại gây thất vọng với cấu hình lỗi thời.

Thứ hai, 14/09/2015 - 01:44

Cách truy cập ứng dụng không cần dùng chuột trên Windows 10
Cách truy cập ứng dụng không cần dùng chuột trên Windows 10

(Dân trí) - Mỗi khi bạn muốn mở một ứng dụng trên Windows, chúng ta đều phải di chuột tới vị trí đặt chúng, rồi nhấn đúp chuột. Tuy nhiên ít ai biết Windows 10 hỗ trợ người dùng một cách truy cập ứng dụng độc đáo và tiện lợi hơn rất nhiều.

Thứ hai, 14/09/2015 - 01:41

Apple mở bán iPhone 6S, 6S Plus, phiên bản màu vàng hồng cháy hàng
Apple mở bán iPhone 6S, 6S Plus, phiên bản màu vàng hồng cháy hàng

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên nhận đặt hàng bộ đôi điện thoại iPhone 6S, 6S Plus ngày 12/9 vừa qua, phiên bản màu vàng hồng (Rose Gold) được nhiều người chọn lựa nhất và nhanh chóng cháy hàng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:32

Dân trí tặng độc giả 2 chiếc smartphone Gionee F103
Dân trí tặng độc giả 2 chiếc smartphone Gionee F103

(Dân trí) - Tiếp tục chương trình “Đố vui trên Fanpage, nhận ngay đồ chơi công nghệ” kỳ thứ 12, Dân trí tiến hành đố vui và trao tặng 2 chiếc smartphone Gionee F103 dành cho 2 độc giả may mắn nhất.

Thứ hai, 14/09/2015 - 07:44

Ứng dụng luyện nghe tiếng Anh hữu ích dành cho iPhone và iPad
Ứng dụng luyện nghe tiếng Anh hữu ích dành cho iPhone và iPad

(Dân trí) - Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ toàn cầu và bạn muôn tập luyện để tăng thêm kỹ năng tiếng Anh của mình, đặc biệt khả năng nghe? Ứng dụng dưới đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn tăng thêm kỹ năng nghe các từ vựng tiếng Anh, theo cách vừa học, vừa chơi.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:39

Lộ thông tin smartphone “bom tấn” chạy Windows 10 của Microsoft, ra mắt ngày 10/10
Lộ thông tin smartphone “bom tấn” chạy Windows 10 của Microsoft, ra mắt ngày 10/10

(Dân trí) - Thông tin về 2 chiếc smartphone Lumia 950 (tên mã “Talkman”) và Lumia 950 XL (tên mã “Cityman”) chạy nền tảng Windows 10 Mobile vừa bị rò rỉ trên Internet. Nhiều khả năng bộ đôi sản phẩm này sẽ được trình làng vào ngày 10/10 tới đây

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:26

Khám phá máy tính xách tay Dell Inspirion 5558
Khám phá máy tính xách tay Dell Inspirion 5558

Là dòng sản phẩm nằm trong series Inspiron 15-5000, Inspiron 5558 được trang bị bộ vi xử lí thế hệ thứ 5 mới nhất, đi cùng hệ điều hành Windows 10 mang lại hiệu suất vượt trội.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:08

Thêm một nhà phân phối được nhập khẩu trực tiếp iPhone tại Việt Nam
Thêm một nhà phân phối được nhập khẩu trực tiếp iPhone tại Việt Nam

(Dân trí) - Thị trường iPhone tại Việt Nam tiếp tục sôi động hơn khi có thêm một nhà phân phối lớn công bố chính thức được Apple chỉ định là nhà nhập khẩu iPhone và các phụ kiện của iPhone tại Việt Nam.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:10