Tự động xác định và khắc phục các lỗi gặp phải trên Windows

Dân trí Trong quá trình sử dụng máy tính chắc hẳn không ít lần bỗng nhiên xuất hiện một lỗi nào đó trên Windows khiến máy tính hoạt động không còn ổn định, mà bạn thì không thể tự tìm ra giải pháp để khắc phục vấn đề. Microsoft Fix it là công cụ hoàn hảo để xử lý vấn đề này.

Để xác định và khắc phục một vấn đề nào đó trên Windows đòi hỏi phải có một kiến thức và kỹ năng nhất định về máy tính, tuy nhiên không phải ai cũng có những điều này. Vậy làm thế nào nếu một ngày nào đó Windows của bạn gặp phải lỗi mà bạn không biết cách khắc phục, chẳng hạn tiếng bị mất, hoạt động ì ạch hay không thể kết nối Internet...

Fix It là phần mềm miễn phí của Microsoft, tuyển tập các công cụ để chuẩn đoán các lỗi gặp phải trên hệ thống và từ đó sẽ tự động khắc phục các lỗi này. Các công cụ do Microsoft Fix It cung cấp rất đa dạng, liên quan đến các lỗi có thể hoặc ít khi gặp phải trên Windows, như các lỗi không thể kết nối Internet, lỗi liên quan đến giao diện và cả những lỗi không thể nhận diện phần cứng…

Đây là công cụ được xây dựng để dành cho những ai không có kiến thức quá chuyên sâu về máy tính để có thể tự tìm và khắc phục các lỗi gặp phải mà không phải thông qua các bước phức tạp. Mọi quá trình từ quét tìm lỗi đến khắc phục lỗi đều được thực hiện một cách tự động, những gì người dùng cần làm là vài cú click chuột.

Với sự trợ giúp của phần mềm, người dùng sẽ có thêm một công cụ để giúp Windows của mình hoạt động ổn định hơn, bên cạnh đó với những ai thường xuyên làm công việc sửa chữa máy tính cũng có thểm một “phụ tá” đắc lực cho công việc của mình, đặc biệt khi mà đây là một công cụ có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

Download phần mềm miễn phí tại đây.

Hướng dẫn cài đặt

Về cơ bản Microsoft Fix it là phần mềm Portable, nghĩa là có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Tuy nhiên người dùng cần phải giải nén gói phần mềm này mới có thể sử dụng.

Kích hoạt file download được ở trên rồi nhấn nút Accept từ hộp thoại hiện ra để giải nén phần mềm.

 

Tự động xác định và khắc phục các lỗi gặp phải trên Windows - 1

Ở bước tiếp theo, nhấn Browser, chọn một thư mục bất kỳ trên ổ cứng để giải nén phần mềm Microsoft Fix It rồi nhấn nút “Save”.

 

Tự động xác định và khắc phục các lỗi gặp phải trên Windows - 2

Phần mềm sau đó sẽ bắt đầu quá trình giải nén và download những thành phần cần thiết được diễn ra. Dung lượng cần download khoảng 40MB và sẽ mất ít phút để có thể hoàn tất. Máy tính của người dùng cần phải có kết nối Internet để tải dữ liệu cần thiết ở quá trình này.

Sau khi quá trình download kết thúc, bạn có thể sao chép và chứa thư mục “Fix it Portable” ở bất kỳ đâu để có thể sử dụng về sau mà không cần phải thực hiện lại quá trình cài đặt hoặc download dữ liệu như ở trên. Kích hoạt file “Launch fix it.exe” có trong thư mục để chạy phần mềm.

Hướng dẫn sử dụng

Để sử dụng phần mềm, bạn chỉ việc kích hoạt file “Launch Fix it.exe” có trong thư mục Fix it portable để bắt đầu sử dụng.

Từ giao diện chính của phần mềm liệt kê ra các sự cố mà Windows có thể gặp phải theo từng nhóm riêng biệt, chẳng hạn các lỗi liên quan đến hiển thị trên desktop, các lỗi về kết nối mạng hay các lỗi về tình trạng của hệ thống (ì ạch hay thường xuyên bị treo…)

Tương ứng với các lỗi gặp phải, bạn nhấn vào nút “Run Now”, phần mềm sẽ tự động chạy và kiểm tra các lỗi có thể gặp phải trên Windows mà gây ra trạng thái lỗi, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp cho người dùng.

 

Tự động xác định và khắc phục các lỗi gặp phải trên Windows - 3

Từ những hộp thoại gợi ý cách khắc phục sau đó, nếu không chắc chắn với các tùy chọn do phần mềm đưa ra, bạn có thể chọn những tùy chọn nào được Windows đề nghị (Recommened), đây là tùy chọn tối ưu nhất cho phép Windows tự động tìm và khắc phục các lỗi có thể gặp phải gây ra tình trạng mất ổn định trên hệ thống.

 

Bạn nên để phần mềm tự động xử lý các vấn đề gặp phải, thay vì phải tự xử lý các vấn đề bằng tay
Bạn nên để phần mềm tự động xử lý các vấn đề gặp phải, thay vì phải tự xử lý các vấn đề bằng tay

Sau khi nhấn vào tùy chọn này, Microsoft Fix it sẽ tự động quét và khắc phục các lỗi gặp phải, sau đó đưa ra hộp thoại thông báo cho biết quá trình khắc phục đã hoàn tất (Troubleshooting is complete) đồng thời đưa ra tùy chọn nếu người dùng muốn tìm hiểu thêm các lỗi khác trên Windows. Từ hộp thoại này, bạn có thể nhấn Cancel để hoàn tất quá trình.

 

Hộp thoại thông báo sự cố đã được khắc phục
Hộp thoại thông báo sự cố đã được khắc phục

Microsoft Fix it là một phần mềm thực sự hoàn hảo để có thể khắc phục các lỗi có thể gặp phải trong quá trình sử dụng Windows. Tuy nhiên, nhược điểm của phần mềm đó là không hỗ trợ tiếng Việt, nên sẽ gây ít nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng với những ai không quá giỏi tiếng Anh.

Trong trường hợp bạn không tìm được tùy chọn để có thể khắc phục lỗi đang gặp phải trên Windows của mình, bạn có thể nhấn “Run Now” trên tất cả các chức năng của phần mềm để Microsoft Fix it chạy tất cả các quá trình kiểm tra lỗi, từ đó có thể phát hiện ra các lỗi có thể gặp phải trên Windows của bạn.

Nếu không có lỗi nào, sử dụng phần mềm để kiểm tra và quét cũng không hề gây ảnh hưởng gì đến hệ thống.

Dĩ nhiên không phải bất kỳ lỗi nào trên Windows phần mềm cũng có thể khắc phục, với các lỗi nghiêm trọng hơn chẳng hạn bị virus xâm nhập và phá hoại Windows, các lỗi liên quan đến dữ liệu khởi động... đòi hỏi người dùng phải cài mới Windows thì không thể sử dụng phần mềm để khắc phục.

Ngoài ra phần mềm chỉ có thể khắc phục các sự cố về phần mềm, còn với các lỗi về phần cứng đòi hỏi người dùng phải mang máy tính của mình đến các trung tâm sửa chữa mới có thể khắc phục được.

Phạm Thế Quang Huy
(quanghuy@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Thị trường xuất hiện TV 3K gắn mác 4K
Thị trường xuất hiện TV 3K gắn mác 4K

TV với độ phân giải cao 4K đang là tiêu chuẩn mà các nhà sản xuất muốn phổ biến rộng rãi, dù vậy trên thị trường hiện tại vẫn đang có sự không rõ ràng giữa TV 4K và 3K.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 09:00

Fujifilm ra mắt chiếc máy chụp và in ảnh tức thì Instax Mini 70
Fujifilm ra mắt chiếc máy chụp và in ảnh tức thì Instax Mini 70

(Dân trí) - Fujifilm đã chính thức cho ra mắt thị trường chiếc máy ảnh chụp và in ảnh tức thì mới nhất của hãng mang tên Instax Mini 70 với giá 140 USD (tương đương khoảng 3,1 triệu đồng).

Thứ sáu, 02/10/2015 - 08:26

Ứng dụng hữu ích giúp dễ dàng quản lý cước phí di động trên smartphone
Ứng dụng hữu ích giúp dễ dàng quản lý cước phí di động trên smartphone

(Dân trí) - Bạn vừa nạp thẻ điện thoại nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đã hết mà không rõ lý do? Hay muốn biết mình đã đăng ký những dịch vụ gia tăng nào từ nhà mạng để không bị mất tiền oan bởi những dịch vụ mình không sử dụng? Ứng dụng sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 07:52

Mất tiền oan vì tính năng tự động chạy video trên Facebook
Mất tiền oan vì tính năng tự động chạy video trên Facebook

(Dân trí) - Với tính năng tự chạy video của ứng dụng Facebook trên smartphone, nhiều người dùng khi sử dụng mạng 3G sẽ bị mất tiền một cách “oan uổng” mà không hay biết.

Thứ năm, 01/10/2015 - 03:20

LG chính thức trình làng smartphone 2 màn hình, camera kép
LG chính thức trình làng smartphone 2 màn hình, camera kép

(Dân trí) - LG vừa chính thức trình làng sản phẩm đầu tiên của dòng smartphone V mới, với tên gọi V10. Điểm nhấn trên chiếc smartphone này đó là sở hữu hai màn hình và camera kép ở mặt trước, cùng một cấu hình mạnh mẽ.

Thứ năm, 01/10/2015 - 02:16

Có nên lúc nào cũng cắm sạc cho laptop hay không?
Có nên lúc nào cũng cắm sạc cho laptop hay không?

(Dân trí) - Một trong những thảo luận gây tranh cãi nhiều nhất về pin từ trước tới nay, đó là có nên lúc nào cũng cắm sạc, hay chỉ sạc khi hết pin?

Thứ năm, 01/10/2015 - 01:00

Apple bắt đầu cho phép người dùng tải miễn phí OS X El Capitan
Apple bắt đầu cho phép người dùng tải miễn phí OS X El Capitan

(Dân trí) - Từ hôm nay, Apple đã chính thức phát hành phiên bản mới nhất của hệ điều hành OS X với tên gọi El Capitan và bắt đầu cho phép người dùng tải và nâng cấp miễn phí lên phiên bản mới này.

Thứ năm, 01/10/2015 - 10:28

Microsoft, Google ngừng tất cả các “cuộc chiến” pháp lý
Microsoft, Google ngừng tất cả các “cuộc chiến” pháp lý

(Dân trí) - Hai gã khổng lồ đã cùng bắt tay nhau để thương lượng trong 20 đơn kiện liên quan đến bằng sáng chế được sử dụng trên smartphone, Wi-Fi và Web video kéo dài trong suốt 5 năm qua tại các toà án Mỹ và Đức.

Thứ năm, 01/10/2015 - 10:21

Facebook cho phép sử dụng video làm ảnh đại diện
Facebook cho phép sử dụng video làm ảnh đại diện

(Dân trí) - Mạng xã hội lớn nhất cho biết đang thử nghiệm tính năng mới cho phép người dùng sử dụng những đoạn video ngắn 7 giây để làm ảnh đại diện cho tài khoản của mình. Ngoài ra Facebook cũng đang thử nghiệm một vài tính năng thú vị khác cho mạng xã hội của mình.

Thứ năm, 01/10/2015 - 09:31

WD cá nhân hoá kho lưu trữ dữ liệu đám mây
WD cá nhân hoá kho lưu trữ dữ liệu đám mây

(Dân trí) - Công ty giải pháp lưu trữ WD - Western Digital - vừa nâng cấp đáng kể cho dòng thiết bị lưu trữ cá nhân My Cloud, bao gồm hệ điều hành My Cloud OS 3 mới, phần mềm Developer Kit (SDK) cho phép kết hợp ứng dụng với thiết bị lưu trữ cá nhân ổ kép (2 ổ cứng) My Cloud Mirror với dung lượng và tốc độ xử lý cao hơn.

Thứ năm, 01/10/2015 - 09:00

Đập hộp Xperia C5 Ultra giá 7,9 triệu đồng tại Việt Nam
Đập hộp Xperia C5 Ultra giá 7,9 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiếc smartphone sở hữu màn hình siêu mỏng cùng bộ đôi camera 13 MP mới nhất của Sony, hướng đến phân khúc tầm trung đã chính thức lên kệ thị trường với giá 7,9 triệu đồng.

Thứ năm, 01/10/2015 - 08:21

Apple tiết lộ doanh thu “khủng” từ bộ phận “khó nhằn”
Apple tiết lộ doanh thu “khủng” từ bộ phận “khó nhằn”

(Dân trí) - Trong buổi phỏng vấn tại Hội nghị BoxWorks 2015, CEO Tim Cook của Apple tiết lộ doanh thu từ bộ phận doanh nghiệp của hãng đã đạt 25 tỷ USD trong năm qua. Một con số ấn tượng bởi đây vốn không phải là thị trường thuộc thế mạnh của “đại gia” Apple.

Thứ năm, 01/10/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chỉ còn 3 ngày mua iPhone chính hãng dành tặng mẹ yêu
Chỉ còn 3 ngày mua iPhone chính hãng dành tặng mẹ yêu

Khi giới trẻ phát cuồng vì vẻ ngoài láng bóng của iPhone 6S, nét mảnh mai thanh lịch của iPhone 5, 5S khi ra mắt thị trường, thì những chiếc iPhone 4S nhỏ bé lại có những ưu thế chỉ riêng nó sở hữu.

Thứ năm, 01/10/2015 - 06:00

FPT S585 – Chụp ảnh ‘selfie’ với camera 5 megapixel
FPT S585 – Chụp ảnh ‘selfie’ với camera 5 megapixel

Khi chụp ảnh “selfie” trở thành trào lưu thời thượng thì cũng là lúc các nhà sản xuất smartphone bước vào một cuộc đua mới, cuộc đua về camera trên điện thoại.

Thứ năm, 01/10/2015 - 12:00

Đọ cấu hình bộ đôi Nexus 6P và 5X với loạt smartphone cao cấp trên thị trường
Đọ cấu hình bộ đôi Nexus 6P và 5X với loạt smartphone cao cấp trên thị trường

(Dân trí) - Lần đầu tiên Google đã trình làng đến 2 chiếc smartphone mang thương hiệu Nexus của hãng trong một năm, gồm Nexus 6P và Nexus 5X nhắm vào 2 phân khúc khác nhau. Bài viết sau sẽ cho cái nhìn tổng quát về cấu hình của bộ đôi này với những sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường.

Thứ tư, 30/09/2015 - 04:59

HTC tổ chức sự kiện đặc biệt ngày 20/10, ra mắt smartphone “bom tấn” mới?
HTC tổ chức sự kiện đặc biệt ngày 20/10, ra mắt smartphone “bom tấn” mới?

(Dân trí) - HTC đã gửi thư mời đến giới truyền thông và công nghệ để tham dự sự kiện đặc biệt sẽ được hãng tổ chức vào ngày 20/10 tới đây. Nhiều khả năng đây sẽ là dịp để hãng công nghệ Đài Loạn trình làng chiếc smartphone cao cấp One A9 như những tin đồn gần đây.

Thứ tư, 30/09/2015 - 04:53

Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí dành cho iOS
Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí dành cho iOS

(Dân trí) - Đây là 5 ứng dụng trả phí hiện đang được miễn phí trong thời gian ngắn dành cho người dùng iPhone. Hãy tải ngay khi có thể.

Thứ tư, 30/09/2015 - 02:00

Cận cảnh iPhone 6S và 6S Plus vàng chanh và hồng được chế tác tại Việt Nam
Cận cảnh iPhone 6S và 6S Plus vàng chanh và hồng được chế tác tại Việt Nam

(Dân trí) - Đây là hai chiếc iPhone 6S và 6S Plus đầu tiên tại TPHCM được mạ vàng chanh và vàng hồng vừa mới “ra lò” có giá từ 40 triệu đồng.

Thứ tư, 30/09/2015 - 10:57

Google trình làng máy tính bảng “lai” với màn hình siêu nét
Google trình làng máy tính bảng “lai” với màn hình siêu nét

(Dân trí) - Cùng với việc trình làng bộ đôi smartphone Nexus mới là 6P và 5X, Google cũng đã trình làng một chiếc máy tính bảng mới tại sự kiện vừa diễn ra của mình, với tên gọi Pixel C, có điểm nhấn là sở hữu màn hình siêu nét và hoạt động trên nền tảng Android 6.0 Marshmallow mới nhất.

Thứ tư, 30/09/2015 - 09:55

Cận cảnh máy ảnh 4K của Sony Cybershot DSC-RX10 II
Cận cảnh máy ảnh 4K của Sony Cybershot DSC-RX10 II

(Dân trí) - Phiên bản nâng cấp từ thế hệ máy ảnh RX10 vừa được Sony bán ra tại thị trường Việt Nam. Điều mong đợi của người dùng về chiếc máy ảnh có thể quay phim chất lượng 4K đã được Sony đem đến trên chiếc máy ảnh không gương lật RX10 II của mình.

Thứ tư, 30/09/2015 - 09:12

Cận cảnh bộ đôi smartphone Nexus và máy tính bảng mới của Google
Cận cảnh bộ đôi smartphone Nexus và máy tính bảng mới của Google

(Dân trí) - Google đã chính thức trình làng bộ đôi smartphone mang thương hiệu Nexus mới, cùng chiếc máy tính bảng Pixel C, tại sự kiện đặc biệt diễn ra vào rạng sáng này (theo giờ Việt Nam). Cùng có cái nhìn rõ nét hơn về loạt sản phẩm này qua bộ ảnh thực tế dưới đây.

Thứ tư, 30/09/2015 - 06:26

Google chính thức trình làng bộ đôi smartphone Nexus 6P và 5X thế hệ mới
Google chính thức trình làng bộ đôi smartphone Nexus 6P và 5X thế hệ mới

(Dân trí) - Đúng như dự đoán của giới công nghệ, Google đã chính thức trình làng không chỉ một, mà đến hai chiếc smartphone mang thương hiệu Nexus, tại sự kiện đặc biệt diễn ra vào rạng sáng 29/9 (theo giờ Việt Nam). Đây là lần đầu tiên Google ra mắt đồng thời 2 smartphone Nexus trong một năm.

Thứ tư, 30/09/2015 - 06:23

Cho phép lùi thời hạn cắt sóng truyền hình mặt đất
Cho phép lùi thời hạn cắt sóng truyền hình mặt đất

Cuộc họp Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình Việt Nam lần thứ 9 dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son ngày 29/9, đã cho phép Đà Nẵng lùi thời hạn cắt sóng mặt đất để triển khai thí điểm số hóa đầu tiên tại các huyện phía bắc Quảng Nam và TP Đà Nẵng đến đầu tháng 11...

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:40

Đập hộp Asus Zenfone Selfie màu hồng chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp Asus Zenfone Selfie màu hồng chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Ra mắt tại triển lãm Computex 2015 vừa qua tại Đài Loan, chiếc smartphone selfie chuyên dụng đã chính thức lên kệ thị trường Việt từ tuần này với giá 6,49 triệu đồng.

Thứ ba, 29/09/2015 - 01:13