Thứ sáu, 07/08/2020 - 13:07

Tổng thống Trump gây sức ép lên ByteDance, sẵn sàng cấm TikTok tại Mỹ

Dân trí

Tổng thống Donald Trump vừa ký một sắc lệnh mới, cấm tất cả mọi giao dịch của công ty Mỹ với ByteDance, “cha đẻ” của mạng xã hội TikTok. Đây được xem là động thái để sẵn sàng cấm TikTok tại Mỹ.

Lệnh cấm của tổng thống Trump không có hiệu lực ngay tức thì, mà sẽ có hiệu lực 45 ngày sau thời điểm ký, nghĩa là ByteDance sẽ có thời hạn đến ngày 20/9 để thảo luận về việc bán lại TikTok cho một công ty tại Mỹ nếu muốn tiếp tục hoạt động tại thị trường này.

“Sự lây lan của các ứng dụng do chính phủ Trung Quốc kiểm soát tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ”, nội dung của sắc lệnh có đoạn viết. “Hoa Kỳ phải có hành động tích cực để chống lại chủ sở hữu của TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta”.

Tổng thống Trump gây sức ép lên ByteDance, sẵn sàng cấm TikTok tại Mỹ - 1

TikTok đang phải chịu áp lực từ rất nhiều phía và “bán mình” có lẽ là giải pháp để giải quyết vấn đề

Đây được xem là động thái gây áp lực để buộc ByteDance phải sớm hoàn tất thương vụ nhượng lại TikTok. Hiện Microsoft vẫn đang thảo luận để mua lại mạng xã hội TikTok từ ByteDance và hãng công nghệ Trung Quốc sẽ phải đẩy nhanh tiến độ nếu không muốn lệnh cấm giao dịch từ sắc lệnh của tổng thống Trump có hiệu lực.

Ngoài sắc lệnh của tổng thống Trump, Thượng viện Mỹ cũng vừa bỏ phiếu thông qua dự luật cấm tất cả các nhân viên liên bang cài đặt và sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Hạ viện Mỹ tháng trước cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm các nhân viên liên bang tải ứng dụng TikTok về các thiết bị của chính phủ. Sau khi được Hạ viện và Thượng viện thông qua, dự luật cần sự phê chuẩn của Tổng thống Donald Trump trước khi trở thành luật chính thức.

Trước đó, tổng thống Donald Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ cấm TikTok tại Mỹ vì những lo ngại ứng dụng được sử dụng để thu thập thông tin người dùng và phục vụ cho mục đích gián điệp.

Microsoft bất ngờ muốn mua toàn bộ TikTok, thay vì chỉ mua quyền quản lý tại Mỹ

Vào chủ nhật vừa qua, CEO Satya Nadella đã lên tiếng xác nhận Microsoft đang thảo luận với ByteDance để mua lại TikTok. Tuy nhiên, thay vì mua toàn bộ mạng xã hội này, Microsoft sẽ chỉ mua lại quyền quản lý tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Dữ liệu người dùng TikTok tại những thị trường này sẽ do Microsoft quản lý và lưu trữ.

Tuy nhiên, tờ báo Financial Times dẫn lời một nguồn tin thân cận với sự việc cho biết Microsoft không chỉ muốn mua TikTok tại một vài thị trường nhất định, mà muốn mua toàn bộ TikTok từ ByteDance.

Tuy nhiên, Douyin, phiên bản TikTok dành riêng cho thị trường Trung Quốc vẫn sẽ thuộc sở hữu của ByteDance và hoạt động độc lập với TikTok nếu mạng xã hội này được Microsoft mua lại.

Nguồn tin của Financial Times cho biết thêm nếu thương vụ diễn ra, Microsoft sẽ phải mất một năm để tách hoàn toàn TikTok ra khỏi ByteDance và xử lý các vấn đề về bảo mật và dữ liệu người dùng đang khiến chính quyền tổng thống Donald Trump lo ngại ở TikTok.

Hiện cả Microsoft và ByteDance đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin do Financial Times đăng tải, nhưng nếu muốn thương vụ được diễn ra, rõ ràng cả hai cần phải đẩy nhanh tốc độ đàm phán trước khi lệnh cấm của tổng thống Trump có hiệu lực.

T.Thủy
Theo The Verge/FT