Tính năng liên lạc vệ tinh trên iPhone 14 Pro giúp cứu sống 2 người phụ nữ

T.Thủy

(Dân trí) - 2 người phụ nữ sống tại Canada đã sống sót nhờ tính năng liên lạc qua vệ tinh trên iPhone 14 Pro, khi họ đi lạc vào khu vực hoang dã không có sóng di động.

Apple đã trang bị cho bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max của mình tính năng liên lạc qua vệ tinh, cho phép thiết bị kết nối qua vệ tinh để người dùng gửi các tin nhắn cầu cứu và vị trí hiện tại đến lực lượng cứu hộ trong trường hợp không có sóng di động hoặc WiFi.

Mới đây, tính năng này đã phát huy tác dụng và cứu mạng 2 người phụ nữ sống tại Canada.

Theo đó, 2 người phụ nữ với danh tính không được tiết lộ sống tại tỉnh Alberta (Canada) đã sử dụng Google Maps để tìm kiếm đường tắt nhằm tránh đoạn đường cao tốc bị ùn tắc do tai nạn giao thông. Cả 2 đã quyết định đi theo một con đường băng ngang qua rừng theo chỉ dẫn của Google Maps, nhưng không hề hay biết đây là một con đường cụt.

Cả 2 đã lái xe theo con đường này suốt 20km, cho đến khi nhận ra nó đã bị tuyết bao phủ và không thể tiếp tục di chuyển hay quay trở lại. 2 người phụ nữ trở nên hoảng loạn khi bị mắc kẹt trong rừng, giữa thời tiết lạnh giá và không có sóng di động để gọi điện.

Người dùng cần phải di chuyển iPhone 14 Pro đúng hướng để có thể kết nối với vệ tinh và gửi tin nhắn trợ giúp khi cần (Ảnh: Apple).

Người dùng cần phải di chuyển iPhone 14 Pro đúng hướng để có thể kết nối với vệ tinh và gửi tin nhắn trợ giúp khi cần (Ảnh: Apple).

May mắn, một trong 2 người phụ nữ đang sử dụng một chiếc iPhone 14 Pro và người này đã nhanh chóng sử dụng tính năng liên lạc qua vệ tinh để nhờ hỗ trợ của lực lượng cứu hộ.

Khi tính năng liên lạc qua vệ tinh được kích hoạt, iPhone 14 Pro sẽ kết nối với vệ tinh để gửi một tin nhắn nhờ trợ giúp kèm theo định vị của thiết bị đến trung tâm hỗ trợ của Apple. Dựa vào vị trí hiện tại của người dùng phát đi tin nhắn cứu hộ, Apple đã liên hệ với lực lượng cứu hộ gần nhất với vị trí hiện tại của nạn nhân. Lực lượng cứu hộ tại Canada sau khi nhận được thông tin về vị trí của nạn nhân và nhanh chóng triển khai công tác cứu hộ.

Nhờ vào thông tin về GPS, đội cứu hộ đã mất không quá nhiều thời gian để tìm thấy 2 người phụ nữ đang bị mắc kẹt trong rừng và giải cứu họ.

"Chúng tôi không mất quá nhiều thời gian để tìm thấy các nạn nhân. Nếu không có công nghệ liên lạc qua vệ tinh, chúng tôi có thể sẽ phải mất hơn một tuần để tìm kiếm những người phụ nữ này và chắc chắn họ khó có thể sống sót trong rừng với điều kiện lạnh giá như vậy", Dwight Yochim, Quản lý lực lượng tìm kiếm và cứu hộ tỉnh British Columbia, cho biết.

"Đây thực sự là một công nghệ làm thay đổi cuộc chơi. Thay vì phải tìm kiếm trên một phạm vi rộng lớn, giờ đây chúng tôi có thể biết chính xác các nạn nhân ở đâu để tiếp cận họ nhanh chóng hơn", Yochim cho biết thêm.

Bất chấp những cải tiến về công nghệ, Yochim cũng khuyến cáo mọi người rằng điều quan trọng nhất là phải lên kế hoạch kỹ càng cho mọi chuyến đi, biết rõ tuyến đường mình đi có thực sự an toàn hay không và cần thông báo cho người khác biết mình dự định sẽ đi đâu, đi cùng ai và theo tuyến đường nào… những thông tin này sẽ rất hữu ích trong trường hợp xảy ra sự cố và cần được cứu hộ.

Giới thiệu về tính năng liên lạc qua vệ tinh trên iPhone 14 Pro (Video: Apple).

Đây được xem là trường hợp đầu tiên tính năng liên lạc qua vệ tinh trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max cứu sống người dùng tại Canada, tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên tính năng này phát huy tác dụng của mình. Trước đó, tính năng liên lạc qua vệ tinh đã cứu sống ít nhất 3 người tại Mỹ, khi những người này gặp tai nạn và đi lạc ở những khu vực hẻo lánh, không có sóng di động.

Hiện tính năng liên lạc qua vệ tinh trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max chỉ hỗ trợ người dùng tại các quốc gia gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ireland và Anh. Apple cho biết sẽ sớm mở rộng tính năng này tại nhiều quốc gia khác trong tương lai.

Theo PA/TC