Thủ thuật giúp dễ dàng chèn phụ đề lên file video

Dân trí Nếu thường xuyên xem phim nước ngoài ở các rạp chiếu phim hoặc trên truyền hình, chắc hẳn bạn không quá xa lạ với các đoạn phụ đề được sử dụng để ghi lại lời nói của các nhân vật trên phim. Trong trường hợp bạn muốn tự tạo phụ đề lên các đoạn video của riêng mình, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Có đôi khi bạn muốn chia sẻ một đoạn video lên mạng xã hội để nhiều người cùng xem, tuy nhiên trong video có những đoạn hội thoại với âm thanh không quá rõ ràng và khó nghe. Việc chèn thêm các đoạn phụ đề sẽ giúp cho nội dung video trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn. Ngoài ra, việc chèn thêm các đoạn phụ đề hoặc các đoạn chú thích lên video sẽ giúp nội dung video trở nên sinh động hơn cho người xem, giúp họ có thể xem và hiểu được nội dung ngay cả khi không cần nghe tiếng.

Trong trường hợp cần chèn thêm các đoạn phụ đề lên video được quay bằng smartphone, bạn có thể nhờ đến ứng dụng với tên gọi YouCut.

YouCut là ứng dụng xử lý video đa năng và miễn phí, cho phép người dùng dễ dàng cắt, ghép, thêm hiệu ứng màu sắc, điều chỉnh tốc độ (tua nhanh, chậm)... trên file video. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép người dùng thêm các đoạn phụ đề lên video một cách dễ dàng.

Ưu điểm của YouCut đó là hỗ trợ xuất video sau khi xử lý với chất lượng cao (Full HD) và không chèn thêm các watermark lên file video sau khi đã xử lý.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.3 trở lên).

Tại giao diện chính của ứng dụng, nhấn vào biểu tượng dấu “+”, sau đó chọn file video bạn cần chèn thêm phụ đề có sẵn trên smartphone rồi nhấn vào nút mũi tên màu cam để tiếp tục.

Lưu ý: trong lần đầu tiên dùng ứng dụng, bạn phải cấp quyền cho phép ứng dụng truy cập vào bộ nhớ lưu trữ để có thể sử dụng các file video có sẵn trên smartphone để xử lý và thêm phụ đề cho video.

Thủ thuật giúp dễ dàng chèn phụ đề lên file video - 1

Nội dung của file video sẽ được hiển thị trên giao diện chính của ứng dụng.

Để chèn phụ đề lên file video, đầu tiên bạn nhấn nút “Play” để nội dung đoạn video được trình chiếu. Đến những đoạn nào cần chèn phụ đề, bạn nhấn nút dừng nội dung lại, sau đó chọn chức năng “Text” từ trên menu.

Sau khi nhấn vào nút Text, ứng dụng sẽ cho phép người dùng điền nội dung văn bản lên giao diện của video. Tại đây bạn điền nội dung của phụ đề, rồi chọn màu sắc sao cho nổi bật trên đoạn video. Bạn có thể sử dụng ngón tay để di chuyển vị trí phụ đề hiển thị trên nội dung file video cũng như dùng hai ngón tay để phóng to/thu nhỏ đoạn phụ đề sao cho phù hợp nhất.

Nhấn vào biểu tượng dấu tick ở bên phải sau khi đã thêm đoạn phụ đề xong.

Thủ thuật giúp dễ dàng chèn phụ đề lên file video - 2

Quay trở lại giao diện chính của ứng dụng YouCut, bạn sẽ thấy một thanh công cụ cho phép người dùng điều chỉnh độ dài/ngắn của nội dung phụ đề mà bạn đã thêm vào. Tại đây bạn có thể điều chỉnh độ dài của đoạn phụ đề sao cho khớp với độ dài của lời nói trong file video.

Thủ thuật giúp dễ dàng chèn phụ đề lên file video - 3

Thực hiện lại các bước như trên, bạn tiếp tục xem nội dung của file video và khi đến đoạn nào nhân vật trong video bắt đầu cất tiếng nói, bạn tiến hành dừng đoạn video lại rồi sử dụng chức năng “Text” để chèn nội dung văn bản thể hiện phụ đề, sau đó điều chỉnh độ dài hiển thị phụ đề cho khớp với lời nói trong video.

Với những đoạn hội thoại nào có nội dung dài hoặc nhiều người nói, bạn nên chèn nhiều phụ đề riêng biệt hoặc có thể chọn màu sắc riêng biệt để thể hiện giọng nói của nhiều người lên phụ đề.

Để tạo phụ đề được nhanh chóng và đơn giản hơn, bạn nên xem qua đoạn video nhiều lần, ghi lại các nội dung hội thoại có trong đó lên một tờ giấy hoặc lên file Word trên máy tính. Lúc này việc cần làm chỉ là dùng YouCut để gõ lại nội dung này thành phụ đề và căn chỉnh phụ đề sao cho phù hợp với nội dung trên file video.

Ngoài chức năng chèn phụ đề, bạn cũng có thể sử dụng công cụ trên YouCut để chèn các lời giới thiệu hoặc bình luận về nội dung trên file video để giúp cho đoạn video trở nên sinh động và thú vị hơn.

Sau khi đã hoàn tất việc thêm phụ đề cho file video, bạn nhấn nút “Save” ở góc trên bên phải, sau đó nhấn tiếp nút “Save” hiện ra để lưu lại thành quả. Tại giao diện hiện ra sau đó, ứng dụng cho phép người dùng chọn độ phân giải và chất lượng file video lưu lại. Ưu điểm của ứng dụng đó là cho phép người dùng lưu file với định dạng Full HD chất lượng cao, nhưng cũng đồng nghĩa với dung lượng file xuất ra sẽ lớn.

Nhấn nút “Compress” để bắt đầu quá trình xuất file video đã xử lý phụ đề.

Thủ thuật giúp dễ dàng chèn phụ đề lên file video - 4

Sau khi quá trình xuất file kết thúc, file video đã thêm phụ đề sẽ được lưu lên smartphone của người dùng. Bạn cũng có thể chia sẻ trực tiếp file video đã xử lý này lên mạng xã hội hoặc qua email, ứng dụng nhắn tin...

Ngoài chức năng chèn phụ đề cho file video, ứng dụng YouCut còn trang bị cho người dùng rất nhiều tính năng xử lý video hữu ích khác như cắt nội dung, điều chỉnh tốc độ file (tua nhanh, tua chậm), thêm các biểu tượng cảm xúc lên file video... mà người dùng có thể tự khám phá trong quá trình sử dụng.

Một file video được chèn thêm phụ đề nhờ ứng dụng YouCut

Phạm Thế Quang Huy

CÁC BÀI MỚI
Đầu tuần thư giãn với chùm ảnh động những khoảnh khắc hài hước
Đầu tuần thư giãn với chùm ảnh động những khoảnh khắc hài hước

(Dân trí) - Bạn muốn xả hơi đôi chút trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới? Hãy cùng thư giãn với chùm ảnh động về những khoảnh khắc hài hước và thú vị dưới đây.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:17

Dell mở dịch vụ bảo hành, thay thế linh kiện tận nơi
Dell mở dịch vụ bảo hành, thay thế linh kiện tận nơi

(Dân trí) - Bảo hành thay thế linh kiện tại nơi sử dụng (Onsite break fix service) là một trong các dịch vụ mới được Dell Việt Nam áp dụng, giúp khắc phục sự cố nhanh chóng, giảm thiểu sự bất tiện của người dùng phải tốn thời gian chờ đợi, ảnh hưởng đến công việc.

Thứ hai, 13/05/2019 - 05:00

Thán phục công nghệ AI đưa họa sĩ "trở lại từ cõi chết" gần như hoàn hảo
Thán phục công nghệ AI đưa họa sĩ "trở lại từ cõi chết" gần như hoàn hảo

(Dân trí) - Hình ảnh họa sĩ siêu thực Salvador Dalí (mất năm 1989) được tái hiện hoàn hảo với kích thước như thật bằng công nghệ AI kết hợp cùng video Deepfake khiến khách tham quan ngỡ ngàng.

Thứ hai, 13/05/2019 - 01:32

Viettel vừa sử dụng điện thoại Oppo để thử nghiệm 5G đầu tiên tại Việt Nam
Viettel vừa sử dụng điện thoại Oppo để thử nghiệm 5G đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Tập đoàn Công nghiệp Viễn Thông Quân đội Viettel vừa chính thức lần đầu thử nghiệm mạng di động 5G tại Việt Nam. Đáng chú ý, trong thử nghiệm lần này, Viettel cùng đối tác Tập đoàn Ericsson sử dụng một chiếc smartphone của Oppo.

Thứ hai, 13/05/2019 - 01:00

Cười lăn với chùm ảnh "lấy cảm hứng" từ những thương hiệu nổi tiếng
Cười lăn với chùm ảnh "lấy cảm hứng" từ những thương hiệu nổi tiếng

(Dân trí) - Xây dựng ý tưởng từ các thương hiệu có sẵn là một việc làm sai trái. Tuy nhiên đôi khi bạn chẳng thể "nhịn cười" khi bất chợt nhìn thấy chúng trên phố.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:30

Thủ thuật mang chức năng tắt/mở màn hình thông minh lên smartphone
Thủ thuật mang chức năng tắt/mở màn hình thông minh lên smartphone

(Dân trí) - Bạn muốn smartphone tự động tắt màn hình khi cất vào túi quần hoặc lật úp xuống mặt bàn và sẽ tự động bật lên khi nào cần dùng đến? Hoặc trong trường hợp nút nguồn trên smartphone bị hỏng khiến việc tắt/mở màn hình khó khăn... thì ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 12:56

iPhone XI có thể sạc AirPods, camera "chạy theo" xu thế giống Android
iPhone XI có thể sạc AirPods, camera "chạy theo" xu thế giống Android

(Dân trí) - Có vẻ như iPhone đã bị tụt lại phía sau khá xa trong năm 2018 và đầu 2019 trước sự bứt phá của các đối thủ Android. Tuy nhiên, Apple sẽ sớm trở lại cuộc đua với các dòng iPhone mới.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:33

Clip “những sự cố bất ngờ của các thiên thần nội y Victoria’s Secret” nổi bật nhất tuần qua
Clip “những sự cố bất ngờ của các thiên thần nội y Victoria’s Secret” nổi bật nhất tuần qua

(Dân trí) - Là những người mẫu hàng đầu thế giới, tuy nhiên đôi khi các “thiên thần nội y” của Victoria’s Secret cũng gặp phải các sự cố bất ngờ trên sàn diễn. Ngoài ra, tuần qua còn có các clip nổi bật như cận cảnh màn hạ thủy những con tàu “siêu khủng”, chết cười với “tác phẩm” khi hai em bé tự cắt tóc cho nhau...

Chủ nhật, 12/05/2019 - 12:00

Tải bộ phim 2GB trong chưa đến 2 giây, cước 5G đắt hay rẻ?
Tải bộ phim 2GB trong chưa đến 2 giây, cước 5G đắt hay rẻ?

(Dân trí) - Nhà mạng Viettel đã chính thức thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam, mở đầu giai đoạn thử nghiệm trước khi chính thức thương mại hoá dịch vụ di động thế hệ thứ 5 tốc độ cao trong năm 2020.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:43

Những công nghệ xuất hiện trong bộ phim siêu kinh điển Avengers: Endgame
Những công nghệ xuất hiện trong bộ phim siêu kinh điển Avengers: Endgame

(Dân trí) - Bộ phim Avengers: Endgame đã tạo nên một cơn sốt trên toàn cầu và là một cái kết hoàn hảo cho 1 chặng đường dài suốt 11 năm của Marvel. Cùng nhìn lại một vài công nghệ nổi bật đã từng xuất hiện trong suốt 22 bộ phim vừa qua.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:25

Youtube chặn 7.000 clip, gỡ 19 kênh nội dung xấu độc trên mạng
Youtube chặn 7.000 clip, gỡ 19 kênh nội dung xấu độc trên mạng

(Dân trí) - Đến thời điểm này, Youtube đã chặn 7.000 clip, gỡ 19 kênh có nội dung xấu độc trên mạng. Facebook cũng đã gỡ 208/211 tài khoản giả mạo, 2.444 link rao bán, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp...

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:08

Chính thức ra mắt game thực tế ảo quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam
Chính thức ra mắt game thực tế ảo quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Top of Vietnam, tựa game thực tế ảo có quy mô lớn đầu tiên do người Việt phát triển đã chính thức ra mắt, người tham gia sẽ được trải nghiệm tại tòa nhà cao nhất Việt Nam, Landmark 81 (TPHCM).

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:49

CÙNG CHUYÊN MỤC
Doanh nghiệp “kêu” vì quy định hạn mức chi tiêu của Ví điện tử
Doanh nghiệp “kêu” vì quy định hạn mức chi tiêu của Ví điện tử

(Dân trí) - Tại Hội thảo lấy ý kiến Thông tư về dịch vụ Trung gian thanh toán, là Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014/TT-NHNN hướng dẫn về dịch vụ Trung gian thanh toán ngày 10/5, các doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng đều bày tỏ về một số điều chỉnh không hợp lý.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:56

Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng
Những tính năng nổi bật trên Android 10 Q vừa được Google trình làng

(Dân trí) - Nền tảng di động Android, phiên bản “Q” sẽ tập trung vào cải thiện cách sử dụng để giúp nền tảng Android trở nên đơn giản hơn nhưng cũng cải thiện các tính năng để giúp trở nên thông minh hơn.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:20

Samsung trình làng dòng tủ lạnh side by side cao cấp tại Việt Nam
Samsung trình làng dòng tủ lạnh side by side cao cấp tại Việt Nam

(Dân trí) - Samsung RS5000 là dòng tủ lạnh side by side mới nhất của Samsung vừa chính thức ra mắt tại Việt Nam với giá khởi điểm lên đến 24,9 triệu đồng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:06

Galaxy Note10 sẽ được trang bị camera với độ phân giải lên đến 64 “chấm”?
Galaxy Note10 sẽ được trang bị camera với độ phân giải lên đến 64 “chấm”?

(Dân trí) - Samsung vừa chính thức trình làng cảm biến máy ảnh mơi dành cho smartphone với độ phân giải 64 megapixel, lớn nhất trên thị trường hiện nay. Nhiều khả năng Galaxy Note10, chiếc smartphone cao cấp thế hệ sắp được ra mắt của Samsung, sẽ được trang bị cảm biến máy ảnh này.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:04

Facebook ra mắt tính năng chúc mừng sinh nhật siêu độc
Facebook ra mắt tính năng chúc mừng sinh nhật siêu độc

(Dân trí) - Tin (Stories) nhân ngày sinh nhật là một tính năng mới nhất của Facebook vừa được hãng này áp dụng trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tính năng này giúp có thể tạo thêm những khoảng khắc thú vị nhân ngày sinh nhật trọng đại.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:10

Ra mắt dịch vụ đặt chuyến bay ngắm cảnh bằng trực thăng tại vịnh Hạ Long
Ra mắt dịch vụ đặt chuyến bay ngắm cảnh bằng trực thăng tại vịnh Hạ Long

(Dân trí) - FastGo hợp tác cùng Công ty trực thăng miền Bắc khai trương dịch vụ FastSky, cho phép đặt chuyến ngắm cảnh “Ha Long Heli Tours” bằng máy bay trực thăng Bell 505.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:03

Hệ thống website Nhật Cường Mobile bất ngờ không truy cập được
Hệ thống website Nhật Cường Mobile bất ngờ không truy cập được

(Dân trí) - Sau khi công an khám xét và thu thập nhiều tài liệu một số cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile), hệ thống website công ty này cũng bất ngờ không thể truy cập được.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 12:48

Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam, thương mại hoá từ năm 2020
Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam, thương mại hoá từ năm 2020

(Dân trí) - Hôm nay, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Đến năm 2020, nhà mạng quân đội sẽ chính thức thương mại hoá mạng 5G tại Hà Nội và TPHCM.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:51

Cách chống ẩm cho đồ điện tử vào những ngày mưa ẩm ướt
Cách chống ẩm cho đồ điện tử vào những ngày mưa ẩm ướt

(Dân trí) - Sau những ngày nắng nóng kéo dài, TPHCM đã được tắm mát bằng những cơn mưa đầu mùa. Nhưng vào mùa mưa, độ ẩm tăng cao sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử. Cùng Sức mạnh số tìm hiểu một vài cách chống ẩm cho đồ điện tử vào những ngày mưa ẩm ướt.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:18

Cửa hàng “không tiền mặt” - nỗ lực bất thành của Amazon?
Cửa hàng “không tiền mặt” - nỗ lực bất thành của Amazon?

(Dân trí) - Amazon vừa gián tiếp thừa nhận thất bại trong nỗ lực “không tiền mặt”, dù đã đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:10

Smartphone đầu tiên với camera “thò thụt” của Huawei chính thức trình làng
Smartphone đầu tiên với camera “thò thụt” của Huawei chính thức trình làng

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin và hình ảnh bị rò rỉ, Huawei đã chính thức trình làng chiếc smartphone đầu tiên của hãng với thiết kế camera trước dạng “thò thụt”. Sản phẩm có tên gọi P Smart Z.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:52

Nhà đồng sáng lập Facebook: “Đã đến lúc cần phải giải tán Facebook”
Nhà đồng sáng lập Facebook: “Đã đến lúc cần phải giải tán Facebook”

(Dân trí) - Là một trong những người từng góp sức để giúp Mark Zuckerberg xây dựng nên mạng xã hội Facebook khi đang còn là sinh viên tại trường đại học Harvard, Chris Hughes mới đây đã có một bài viết kêu gọi “giải tán” Facebook vì lo ngại những quyền lực vượt ngoài tầm kiểm soát của mạng xã hội này cũng như của Mark Zuckerberg.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:49