Thủ thuật đo nồng độ oxy trong máu SpO2 bằng smartphone nổi bật tuần qua

Quang Huy

(Dân trí) - Những ứng dụng đo nồng độ oxy trong máu bằng smartphone; phần mềm chuyên nghiệp bảo vệ dữ liệu riêng tư trên máy tính; mang giao diện Windows 10 lên smartphone là những thủ thuật nổi bật tuần qua.

Những ứng dụng giúp đo nồng độ oxy trong máu SpO2 bằng smartphone

Hướng dẫn dùng smartphone đo chỉ số nồng độ oxy trong máu

"Saturation of peripheral oxygen (SpO2)" (độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi hoặc gọi đơn giản là nồng độ oxy trong máu) là một trong những dấu hiệu sinh tồn quan trọng của cơ thể. Chỉ số SpO2 của một người bình thường sẽ ở mức 95% đến 100%, nếu thấp xuống mức dưới 94% là dấu hiệu cho thấy các vấn đề về sức khỏe và dưới mức 92% là dấu hiệu suy hô hấp nặng, xuống dưới 90% thì cần phải được cấp cứu và hỗ trợ y tế lập tức.

Đôi khi vì một lý do nào đó, nhiều người rơi vào tình trạng mệt mỏi, khó thở… muốn kiểm tra xem chỉ số SpO2 của cơ thể để biết được có rơi vào tình trạng nguy hiểm hay không. Hiện có khá nhiều thiết bị đo chỉ số SpO2 đang được bán trên thị trường với các mức giá khác nhau. Một số mẫu smartwatch cũng được trang bị tính năng đo chỉ số SpO2.

Tuy nhiên, trong trường hợp cần đo nhanh chỉ số SpO2 mà không có các thiết bị đo chuyên dụng, bạn có thể nhờ đến một trong các ứng dụng được Dân trí giới thiệu tại đây để biến smartphone thành một thiết bị đo SpO2.

Phần mềm chuyên nghiệp bảo vệ dữ liệu riêng tư, quan trọng trên máy tính

Thủ thuật đo nồng độ oxy trong máu SpO2 bằng smartphone nổi bật tuần qua - 1

Bạn đang có những dữ liệu quan trọng, riêng tư chứa trên máy tính mà không biết giấu ở đâu cho an toàn? Đặc biệt với dữ liệu chứa trên laptop, nếu không may laptop bị thất lạc hoặc bị mất cắp, những dữ liệu này có thể bị rò rỉ ra ngoài.

IOBit Protected Folder là phần mềm chuyên nghiệp giúp bạn xử lý vấn đề này. Phần mềm này sẽ cho phép người dùng đặt mật khẩu để bảo vệ các dữ liệu quan trọng, riêng tư trên máy tính, không cho phép người khác xem, chỉnh sửa hay thay đổi nội dung ngoài ý muốn.

Những dữ liệu đượcIOBit Protected  Folder bảo vệ sẽ biến mất và không để lại bất kỳ dấu vết nào trên máy tính, khiến người ngoài không thể biết được sự tồn tại của chúng.

Bạn có thể download bản dùng thử của phần mềm tại đây , sau đó thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí tại đây để kích hoạt bản quyền và xem cách sử dụng phần mềm.

Mang giao diện Windows 10 lên smartphone chạy Android

Trải nghiệm giao diện Windows 10 ngay trên smartphone Android

Sau một thời gian dài sử dụng, nhiều người sẽ cảm thấy giao diện hiện có trên smartphone chạy Android trở nên nhàm chán và quen thuộc. Vậy tại sao bạn không thay đổi giao diện mặc định vốn có trên smartphone, để "lột xác" thành một giao diện mới độc đáo và thú vị hơn?

Launcher là những ứng dụng được xem như bộ giao diện dành cho nền tảng Android, cho phép thay đổi hình nền, biểu tượng, cách sắp xếp các ứng dụng trên smartphone của người dùng. Cài đặt các Launcher sẽ giúp làm mới giao diện trên nền tảng Android, giúp màn hình thiết bị trở nên mới mẻ và sinh động hơn.

Computer Launcher là ứng dụng miễn phí, sẽ mang đến cho smartphone của bạn giao diện hoàn toàn mới được thiết kế dựa trên phong cách Windows 10. Sau khi cài đặt bộ giao diện này, người dùng có thể sử dụng smartphone của mình như cách đang sử dụng một chiếc máy tính chạy Windows 10, với cách sử dụng rất đơn giản và thân thiện.

Bên cạnh một giao diện hoàn toàn mới, Computer Launcher còn mang đến cho người dùng rất nhiều tính năng hữu ích khác. Một ưu điểm của ứng dụng đó là hoạt động rất nhẹ nhàng, mượt mà và không làm ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như thời lượng pin trên smartphone.

Hiện ứng dụng chỉ có phiên bản dành cho nền tảng Android, bạn đọc có thể tìm và tải Computer Launcher trên kho ứng dụng Google Play. Xem cách dùng ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây .