Thỏa mãn thính giác với tiếng màn trập của những mẫu máy ảnh "siêu cổ"

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Với người yêu máy ảnh, tiếng màn trập (shutter) là một âm thanh mang tính biểu tượng, và nó càng trở nên thú vị hơn khi chúng ta so sánh sự khác biệt về chất âm giữa chúng.

Thỏa mãn thính giác với tiếng màn trập của những mẫu máy ảnh siêu cổ - 1

Một trong những điều "kích thích" nhất, thậm chí là gây ..."nghiện" với người dùng máy ảnh đó là tiếng "xoạch xoạch", "xựt xựt" của màn trập phát ra khi mỗi khi nhấn nút chụp ảnh.

Sở dĩ thứ âm thanh này rất đặc biệt và thú vị, bởi nó tạo ra "chất" riêng cho từng mẫu máy ảnh, từ những chiếc có âm thanh mạnh mẽ, hùng hồn, đanh thép, cho tới những kiểu màn trập tạo âm thanh rất nhẹ nhàng, thanh cảnh.

Bằng cách so sánh âm thanh màn trập giữa một số mẫu máy ảnh cổ, một clip ngắn của nhiếp ảnh gia Ace Noguera giúp người xem không chỉ thỏa mãn về thính giác, mà còn giúp tăng thêm độ hiểu biết về màn trập cơ học và màn trập điện tử trên các thiết bị.

So sánh tiếng màn trập của những mẫu máy ảnh "siêu cổ"

Đoạn video ngắn bao gồm mẫu 9 máy ảnh, bắt đầu với một chiếc Argus Argoflex 75 từ năm 1949 và kết thúc với một chiếc Olympus Trip XB3 từ giữa những năm 90.

Xen giữa đó, bạn cũng có thể tìm thấy những mẫu máy ảnh đình đám một thời như Zeiss-Ikon Ikonta 35, Canon AE-1, Nikon EM, Minolta Weathermatic-A... hay chiếc máy ảnh "độc nhất vô nhị" được tạp chí TIME tặng cho người đăng ký vào những năm 1980.

Ngoài ra, người yêu thích âm màn trập cũng có thể theo dõi đoạn video dưới đây với tập hợp âm thanh ở chế độ Burst Shot của máy ảnh Canon qua từng thế hệ.

Tiếng màn trập ở chế độ Burst Shot của máy ảnh Canon qua từng thế hệ