Choáng với khả năng của máy ảnh độ phân giải 3,2 tỷ pixel

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới có thể chụp rõ hình ảnh cách xa hàng chục km, cũng như có mặt phẳng tiêu cự đáng kinh ngạc.

Choáng với khả năng của máy ảnh độ phân giải 3,2 tỷ pixel - 1

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC, thuộc Bộ Năng lượng Mỹ vừa công bố những tấm ảnh đầu tiên được chụp từ máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới, với độ phân giải lên tới 3.200MP, tức 3.2 tỷ pixel.

Đây cũng chính là bức ảnh khung hình đơn có độ phân giải cao nhất từ ​​trước đến nay từng được ghi nhận. Dẫu vậy, nó không phải là duy nhất, do công nghệ ngày nay cho phép ghép nhiều tấm ảnh nhỏ lại, để tạo ra một tấm hình lớn với độ phân giải cao.

Để hiển thị hết nội dung của tấm ảnh khi trình chiếu trên một mặt phẳng, các nhà khoa học ước tính cần đến 378 chiếc TV 4K. Trong khi đó, diện tích mặt phẳng tiêu cự của chiếc camera đủ lớn để chụp 40 ảnh bầu trời có kích thước bằng mặt trăng, và phát hiện vật thể xa hơn 100 triệu lần so với mắt người.

Trên thực tế, một ảnh chụp ở độ phân giải 3.200MP cho thấy quả bóng golf rõ nét ở cự ly cách xa khoảng 15 dặm (tương đương 24km).

Choáng với khả năng của máy ảnh độ phân giải 3,2 tỷ pixel - 2
Choáng với khả năng của máy ảnh độ phân giải 3,2 tỷ pixel - 3

Cận cảnh các cảm biến được sắp xếp trên máy ảnh.

Choáng với khả năng của máy ảnh độ phân giải 3,2 tỷ pixel - 4

Máy ảnh chụp rõ nét một quả bóng golf ở cự ly cách xa khoảng 15 dặm (tương đương 24km).

Sở dĩ làm được điều này là bởi máy ảnh được tích hợp tới 189 cảm biến hình ảnh với độ phân giải 16 triệu điểm ảnh. Trong đó, mỗi cảm biến đã có giá trị lên tới 3 triệu USD, và việc lắp ráp các cảm biến này mất chừng 6 tháng.

Trong thời gian sắp tới, máy ảnh này sẽ được đưa tới Đài quan sát Rubin ở Chile và "ghép đôi" với ống kính lớn nhất thế giới .

Sau đó, bộ đôi này sẽ chủ yếu được dùng để chụp những bức hình phơi sáng kéo dài tới 15 giây để khám phá bầu trời vũ trụ mỗi đêm.