Thứ sáu, 02/07/2021 - 17:28

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc bán tháo card đồ họa

Dân trí

Nhiều mẫu GPU được các "trại trâu" xả hàng với giá chỉ bằng một nửa so với trước.

Theo PCGamer, cơn sốt tiền điện tử đang có xu hướng giảm mạnh tại Trung Quốc. Mới đây, các nhà sản xuất máy tính Đài Loan cho biết họ đã phát hiện ra hàng đống GPU được ra bán với giá rẻ tại Trung Quốc; hầu hết đều từng được sử dụng để khai thác tiền điện tử.

Những hình ảnh được đăng tải lên PTT (chợ điện tử nổi tiếng tại Đài Loan) cho thấy các thợ đào tiền điện tử Trung Quốc đang đồng loạt bán tháo một lượng lớn GPU của Nvidia và AMD. Chúng bao gồm các sản phẩm thuộc 30-series mới nhất hoặc dòng 6000-series, thậm chí cả những dòng cũ hơn, chẳng hạn Polaris của AMD.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc bán tháo card đồ họa - 1

Nhiều mẫu GPU được các "trại trâu" xả hàng với giá chỉ bằng một nửa so với trước.

Mức giá của những mẫu GPU này cũng rất rẻ. Theo HKEPC, một chiếc card đồ họa RTX 3070 đang được chào bán với giá chưa tới 400 USD.

Vì xả hàng với số lượng lớn, các thợ đào này kỳ vọng sẽ tìm được người tìm mua là những thợ khai thác tiền điện tử ở địa phương khác. Ngoài ra, một đối tượng khác cũng đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm này là game thủ, những người cần tìm card đồ họa mạnh mẽ để chơi game.

Dù vậy, loại hàng này thường không nằm trong danh sách ưu tiên của nhiều người dùng phổ thông. Nguyên nhân là do chúng từng phải hoạt động hết công suất trong khoảng thời gian dài và không ai có thể đảm bảo được độ bền của những GPU này.

Theo chia sẻ từ nhiều hệ thống bán lẻ linh kiện máy tính, trong khoảng thời gian tới, một lượng lớn card đồ họa trâu cày sẽ được xả hàng và đưa về thị trường Việt Nam để bán dưới dạng hàng đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo rằng các loại card trâu cày này dù có giá rẻ nhưng chất lượng rất khó đảm bảo và thường không thể hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Từ giữa tháng 5, chính phủ Trung Quốc liên tục đưa ra lệnh cấm đối với các hoạt động khai thác và đầu tư Bitcoin. Sau khi Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia, Hiệp hội Ngân hàng, Hiệp hội Thanh toán cùng đưa ra tuyên bố về việc cấm dịch vụ tiền điện tử, Ủy ban Cải cách và Phát triển Nội Mông cũng ra quy định, cấm các mỏ khai thác Bitcoin hoạt động.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc bán tháo card đồ họa - 2

Từ giữa tháng 5, chính phủ Trung Quốc liên tục đưa ra lệnh cấm đối với các hoạt động khai thác và đầu tư Bitcoin.

Sau các lệnh cấm trên, nhiều công ty, xưởng khai thác quy mô lớn đã bắt đầu chạy khỏi Trung Quốc. Trong khi đó, không ít trại coin chọn cách dừng hoạt động, xả trâu cày để thu hồi các chi phí linh kiện.

Động thái chưa từng có này đang khiến hàng loạt thợ đào Bitcoin lớn từ bỏ hoạt động khai thác. Cuộc "di cư" của các trang trại khai thác Bitcoin đang làm rung chuyển thị trường tiền điện tử. Thậm chí, Bitmain Technologies, công ty sản xuất máy đào Bitcoin lớn nhất thế giới, cũng đã tạm dừng việc bán máy đào trên toàn cầu.

Thế Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất