Thiệt hại nặng vì "cơn khát" chip, Apple vẫn đạt doanh thu kỷ lục

(Dân trí) - Bất chấp việc "cơn khát" chip trên toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến Apple trong quý vừa qua, "quả táo" vẫn đạt được doanh thu kỷ lục ở mảng dịch vụ và máy tính Mac.

Apple vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2021 (theo lịch tài khóa của công ty, tương đương quý III/2021). Trong 3 tháng vừa qua, Apple đã đạt được tổng doanh thu 83,4 tỷ USD, cao hơn 29% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn mức 84,85 tỷ USD mà các nhà phân tích thị trường dự đoán. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Apple đạt 1,24 USD/cổ phiếu.

"Cơn khát" chip khiến Apple thiệt hại nặng, nhưng vẫn đạt doanh thu đáng mơ ước trong quý vừa qua (Ảnh: AI).

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4/2016, doanh thu của Apple thấp hơn mức dự đoán được đưa ra của các nhà phân tích thị trường.

Đáng chú ý, doanh thu của Apple trong quý vừa qua đáng ra phải cao thêm 6 tỷ USD, nếu "cơn khát" chip và những hạn chế của chuỗi cung ứng không làm ảnh hưởng đến công ty.

"Chúng tôi đã có một quý hoạt động mạnh mẽ, mặc dù hạn chế về nguồn cung lớn hơn dự kiến, gây thiệt hại ước tính 6 tỷ USD", CEO Tim Cook cho biết. "Những hạn chế về nguồn cung trong ngành công nghiệp chip và sự gián đoạn sản xuất do dịch bệnh tại Đông Nam Á đã ảnh hưởng đến chúng tôi".

Trong 3 tháng vừa qua, mảng kinh doanh dịch vụ và máy tính Mac của Apple đã đạt được doanh thu kỷ lục trong một quý. Cụ thể, mảng dịch vụ đã đạt được doanh thu 18,28 tỷ USD, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn mảng kinh doanh máy tính Mac đạt doanh thu 9,18 tỷ USD, tăng 1,6% so với quý III/2020.

Mảng kinh doanh máy tính bảng của Apple cũng tăng mạnh trong quý vừa qua, đạt doanh thu 8,25 tỷ USD, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

iPhone tiếp tục là "con gà đẻ trứng vàng" của Apple, khi đây là mảng kinh doanh mang về doanh thu lớn nhất trong quý vừa qua. Apple không công bố doanh số chi tiết của iPhone trong 3 tháng qua, nhưng cho biết hãng đã thu được 38,87 tỷ USD nhờ bán iPhone, tăng đến 47% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn mức 41,51 tỷ USD mà các nhà phân tích thị trường dự đoán.

Mảng kinh doanh các sản phẩm khác của Apple (phụ kiện, thiết bị đeo, loa thông minh…) đạt doanh thu 8,79 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự đoán doanh thu của Apple trong quý cuối cùng của năm 2021 (quý I/2022 theo lịch tài khóa của Apple) sẽ tiếp tục tăng mạnh, khi đây là thời điểm mua sắm cuối năm, người dùng sẵn sàng chi ra nhiều tiền để mua sắm các thiết bị công nghệ, đặc biệt khi Apple cũng vừa ra mắt hàng loạt sản phẩm mới như loạt iPhone 13, MacBook Pro thế hệ mới, Apple Watch Series 7, AirPods 3…

Tuy nhiên, CEO Tim Cook cũng dự báo tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng, bao gồm thiếu hụt chip và dây chuyền sản xuất bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh… sẽ khiến khách hàng có thể khó mua được sản phẩm hoặc chờ đợi lâu hơn để nhận sản phẩm từ Apple. Đây được xem là tình trạng chung của ngành công nghệ toàn cầu, trong bối cảnh "cơn khát" chip đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.