Apple thiếu chip làm iPhone

Thế Anh

(Dân trí) - Tình trạng khan hiếm chip đang ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghệ, và Apple cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Nguồn tin từ SCMP cho biết, tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip trên toàn cầu đã bắt đầu ảnh hưởng đến quá trình sản xuất máy tính Mac và iPad của Apple. Trong thời gian tới, tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi dây chuyền sản xuất iPhone cũng sẽ bị tác động.

Ngày 27/7, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2021 với mức tăng trưởng ấn tượng. Công ty đạt doanh thu 81,4 tỷ USD, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự đoán 73,3 tỷ USD của các chuyên gia tài chính.

Apple thiếu chip làm iPhone - 1

CEO Tim Cook của Apple cho biết, iPhone 12 đã thu hút được khá nhiều người dùng Android chuyển sang.

Theo CNBC, thành công này đạt được phần lớn đến từ sự thành công của thế hệ iPhone 12. Đây được xem là thiết bị quan trọng nhất của Apple từ năm 2017 đến nay. CEO Tim Cook của Apple cho biết, rất nhiều người dùng iPhone đời cũ đã nâng cấp lên mẫu máy này để trải nghiệm 5G và iPhone 12 cũng thu hút được không ít người dùng Android.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, công ty sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung chip trên toàn cầu. Vấn đề này đã khiến cho hàng loạt nhà sản xuất máy tính, thiết bị chơi game, xe hơi phải đau đầu trong thời gian qua.

Tim Cook cũng nhận định rằng, "hạn chế về nguồn cung" silicon sẽ ảnh hưởng đến doanh số của iPhone cũng như iPad.

CEO của Apple cho biết vấn đề không chỉ xuất hiện ở các bộ xử lý A Series cho công ty sản xuất. Tình trạng thiếu hụt còn xảy ra với những chip thứ yếu, chịu trách nhiệm cho một số chức năng cơ bản như điều khiển màn hình, giải mã âm thanh.

Apple thiếu chip làm iPhone - 2

Tình trạng thiếu hụt chip có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số của iPhone, iPad trong thời gian tới.

"Sự thiếu hụt xuất hiện trên rất nhiều loại linh kiện phổ biến trong ngành. Tôi nghĩ rằng các tập đoàn công nghệ khác cũng đang gặp phải khó khăn tương tự", Tim Cook nói với các cổ đông của Apple.

CEO của Apple cũng cho biết thêm rằng một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này đến từ nhu cầu quá lớn của thị trường.

"Nhu cầu từ thị trường quá lớn, vượt xa những dự báo ban đầu của chúng tôi. Điều đó khiến cho việc đặt hàng sản xuất đầy đủ linh kiện trong thời gian ngắn trở nên vô cùng khó khăn", Tim Cook nhận định.