Thêm tiếng và âm nhạc vào bản thuyết trình PowerPoint như thế nào?

Dân trí Nếu bạn đang làm một bài thuyết trình sử dụng PowerPoint thì ý tưởng thêm một vài bài nhạc, thuyết minh hay hiệu ứng âm thanh có thể sẽ đóng góp rất lớn trong việc giúp bài thuyết trình thú vị hơn.

Thêm âm thanh cho PowerPoint là một quá trình đơn giản và PowerPoint cũng có khả năng thực hiện các thao tác đơn giản trên file âm thanh như cắt, làm nhỏ dần...

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tất cả các bước và các tùy chọn khác nhau để thêm âm thanh vào bài thuyết trình. Tùy thuộc vào phiên bản Office, một số menu có thể có nhiều lựa chọn khác nhau. Ở đây, chúng ta sẽ nói về thao tác trên PowerPoint 2007, 2010 và 2013.

Trước khi bắt đầu, hãy lưu ý đến các định dạng âm thanh khác nhau được hỗ trợ bởi mỗi phiên bản của PowerPoint. Nếu tập tin âm thanh của bạn không thuộc một trong các định dạng tương thích, đầu tiên, bạn sẽ cần phải chuyển đổi nó bằng một công cụ chuyển đổi định dạng âm thanh.

PowerPoint 2007 & 2010 hỗ trợ các định dạng AIFF, AU, MIDI, MP3, WAV, WMA

PowerPoint 2013 hỗ trợ các định dạng AIFF, AU, MIDI, MP3, WAV, WMA, MP4

Làm thế nào để thêm nhạc vào PowerPoint?

Trong tất cả các phiên bản của Office với thanh giao diện ribbon, bạn phải bấm vào Insert và sau đó nhấn chọn Sound hoặc Audio ở phía bên phải.

Thêm tiếng và âm nhạc vào bản thuyết trình PowerPoint như thế nào? - 1

Bạn sẽ thấy tùy chọn Audio from file và Record Sound trong tất cả các phiên bản Office. Trong Office 2007, bạn sẽ có Clip Organizer và Play CD Audio Track. Trong Office 2010, bạn sẽ chỉ nhìn thấy có thêm tùy chọn Clip Art Audio, tương tự như Clip Organizer trong Office 2007.

Thêm tiếng và âm nhạc vào bản thuyết trình PowerPoint như thế nào? - 2

Nếu bạn đã có file âm thanh mà bạn chọn, hãy tiếp tục chọn Sound from File. Các tập tin âm thanh phải thuộc một trong những định dạng nêu trên.

Chọn Sound from Clip Organizer hoặc Clip Art Audio nếu bạn muốn tìm kiếm âm thanh miễn phí torng bộ sưu tập Microsoft online. Chỉ cần gõ cụm từ tìm kiếm và danh sách các âm thanh miễn phí có sẵn sẽ xuất hiện. Nhấn vào bất kỳ âm thanh nào mà bạn chọn để chèn vào bài thuyết trình.

Thêm tiếng và âm nhạc vào bản thuyết trình PowerPoint như thế nào? - 3

Nếu bạn có một đĩa CD tổng hợp các bài nhạc bạn yêu thích, bạn có thể mở đĩa CD đó ngay trên Powerpoint trong suốt thời gian thuyết trình bằng cách sử dụng Play CD Audio Track (chỉ có trên Office 2007). Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng, nếu bạn sử dụng tùy chọn này, bạn cần phải chắc chắn rằng đĩa CD được đưa vào ổ đĩa trên máy tính đang mở bài thuyết trình. Ngoài ra, bạn còn có thể thông qua Powerpoint để chọn bài nhạc nào là bài bắt đầu và bài nào sẽ kết thúc. Bạn cũng có thể tạo vòng lặp các bài nhạc nếu bạn muốn.

Thêm tiếng và âm nhạc vào bản thuyết trình PowerPoint như thế nào? - 4

Bên cạnh đó, tùy chọn ghi âm Record Audio cũng khá đơn giản và hoạt động rất tốt. Một hộp thoại ghi âm nhỏ bật lên và bạn chỉ cần nhấn vào nút ghi để bắt đầu một ghi âm mới. Máy tính của bạn cần có micro để thực hiện được việc ghi âm.

Thêm tiếng và âm nhạc vào bản thuyết trình PowerPoint như thế nào? - 5

Nhấn stop, chọn OK và âm thanh đã ghi sẽ được chèn vào slide hiện tại của bài thuyết trình. Đây là một cách rất dễ dàng để thêm một số lời thuyết minh vào slide của bạn.

Một khi bạn đã thêm tập tin âm thanh sử dụng bất kỳ phương pháp nào ở trên vào bài thuyết trình, bạn có thể nhấp chuột vào nó và sẽ thấy một menu mới được gọi là Audio Tools xuất hiện ở đầu.

Thêm tiếng và âm nhạc vào bản thuyết trình PowerPoint như thế nào? - 6

Nếu bạn click vào Playback, bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn như Preview, Bookmarks, Editing, và Audio Options. Hãy xem kỹ từng tùy chọn ở đây. Bookmarks là một lựa chọn thú vị mà có lẽ là tính năng duy nhất của việc thêm âm thanh vào PowerPoint mà đòi hỏi bạn phải tìm hiểu.

Bookmarks

Nếu bạn thêm bookmark (đánh dấu) vào một tập tin âm thanh, khi đó bạn có thể kích hoạt một hiệu ứng ảnh động. Điều này khá là hay và cho phép bạn tạo ra những hiệu ứng âm thanh rất gọn gàng.

Đầu tiên, hãy đi đến các điểm trong tập tin âm thanh của bạn, nơi bạn muốn thêm một bookmark và sau đó nhấp vào nút Add Bookmark.

Thêm tiếng và âm nhạc vào bản thuyết trình PowerPoint như thế nào? - 7

Bây giờ bạn sẽ thấy một vòng tròn nhỏ ở điểm bookmark được thêm vào. Nếu bạn di chuột qua, nó sẽ cho bạn thấy tên của bookmark (Bookmark1 như hình trên) và thời gian chính xác nơi bookmark được thêm vào.

Nhấp vào bất kỳ đối tượng nào trên slide và sau đó nhấn vào hiệu ứng ảnh động Animations trên thanh ribbon. Chọn một hiệu ứng ảnh động từ hộp danh sách và sau đó thiết lập các tùy chọn, thời gian (duration), độ trễ (delay)... như bạn mong muốn.

Thêm tiếng và âm nhạc vào bản thuyết trình PowerPoint như thế nào? - 8

Bây giờ bấm chọn Trigger, sau đó nhấp vào On Bookmark và cuối cùng chọn bookmark mà bạn đã tạo trong Recorded Sound. Các hiệu ứng ảnh động bây giờ sẽ được kích hoạt khi phần bookmark đã có trong tập tin âm thanh.

Các tùy chọn chỉnh sửa

Hãy trở lại với những công cụ âm thanh khác, chúng ta hãy nói về trimming (cắt gọt). Các công cụ chỉnh sửa âm thanh trong PowerPoint rất đơn giản và cơ bản cho phép bạn cắt phần đầu và cuối của một tập tin âm thanh.

Thêm tiếng và âm nhạc vào bản thuyết trình PowerPoint như thế nào? - 9

Nếu bạn nhấp vào nút Trim Audio trong phần Editing, bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên với tất cả các tùy chọn trimming.

Thêm tiếng và âm nhạc vào bản thuyết trình PowerPoint như thế nào? - 10

Kéo thanh trượt màu xanh lá cây từ bên trái và thanh trượt màu đỏ từ bên phải để cắt âm thanh, bạn sẽ thấy phần bookmark âm thanh thể hiện ở đây bằng một chấm xanh nhỏ. Nhấn OK và âm thanh sẽ được cắt.

Tùy chọn âm thanh

Phần cuối cùng là Audio Options và điều này khá quan trọng đối với việc điều khiển cách âm thanh được phát trong file thuyết trình.

Thêm tiếng và âm nhạc vào bản thuyết trình PowerPoint như thế nào? - 11

Tùy chọn này sẽ giúp điều khiển âm lượng, âm lượng cao High được đặt mặc định. Bạn có thể chọn từ thấp Low, trung bình Medium hoặc tắt tiếng Mute. Nút Start (thời điểm mở file âm thanh) cho phép bạn chọn từ Tự động Automatically, mở khi nhấp chuột On Click and mở suốt slide Play Across Slides.

Mặt khác, tính năng lặp lại liên tục Loop until Stopped sẽ cho phép các tập tin tiếp tục lặp lại ngay cả khi nó đã kết thúc. Nó sẽ chỉ đơn giản là mở lại từ đầu một lần nữa. Và tính năng Rewind after Playing sẽ chỉ đơn giản tua phần âm thanh trở lại lúc bắt đầu, nhưng sẽ không tự động mở lại.

Phan Tuấn

MỚI NHẤT
Apple ra mắt iPhone SE và iPad Pro 9.7 inch
Apple ra mắt iPhone SE và iPad Pro 9.7 inch

(Dân trí) - Apple trình làng chiếc smartphone thế hệ mới với tên gọi iPhone SE. Máy có thiết kế giống iPhone 5S nhưng sở hữu sức mạnh của iPhone 6S. Ngoài ra, hãng cũng ra mắt iPad Pro2 trong sự kiện đặc biệt diễn ra vào lúc 0h ngày 22/3, giờ Việt Nam.

Thứ ba, 22/03/2016 - 12:13

HTC Desire 820G+ dual SIM "đổ bộ" vào Việt Nam trong tháng 3
HTC Desire 820G+ dual SIM "đổ bộ" vào Việt Nam trong tháng 3

Kế thừa những tính năng hay nhất của dòng Desire, HTC Desire 820G+ dual sim cho người dùng những trải nghiệm khá ấn tượng khi mang trong mình những ưu điểm nổi trội của một chiếc smartphone tiện dụng.

Thứ ba, 22/03/2016 - 12:00

Hoảng loạn vì iPhone 6 bất ngờ bốc cháy trên chuyến bay
Hoảng loạn vì iPhone 6 bất ngờ bốc cháy trên chuyến bay

(Dân trí) - Hành khách trên chuyến bay từ Washington đi Hawaii đã có một phen hoảng loạn khi một chiếc iPhone 6 trên máy bay đã bất ngờ bốc cháy.

Thứ hai, 21/03/2016 - 05:26

Muốn tăng thời lượng pin, hãy xóa ngay Facebook!
Muốn tăng thời lượng pin, hãy xóa ngay Facebook!

(Dân trí) - Bạn có biết rằng chiếc smartphone của chúng ta có thể gia tăng từ 15% đến 20% thời lượng pin nếu chúng ta xóa đi ứng dụng Facebook, hoặc sử dụng Facebook theo một cách khác.

Thứ hai, 21/03/2016 - 04:08

Những sản phẩm nào sẽ ra mắt trong sự kiện Apple tối nay?
Những sản phẩm nào sẽ ra mắt trong sự kiện Apple tối nay?

(Dân trí) - Chỉ chưa đầy 14 tiếng nữa, sự kiện đặc biệt của Apple sẽ chính thức diễn ra. Cùng điểm qua những sản phẩm được dự đoán sẽ ra mắt trong tối nay.

Thứ hai, 21/03/2016 - 11:29

Microsoft tung video hướng dẫn nâng cấp thiết bị lên Windows 10 Mobile
Microsoft tung video hướng dẫn nâng cấp thiết bị lên Windows 10 Mobile

(Dân trí) - Sau khi phát hành phiên bản di động Windows 10 Mobile mới nhất, Microsoft dường như muốn người dùng nâng cấp lên phiên bản mới này nhiều nhất có thể nên đã tung ra đoạn video ngắn để hướng dẫn cách thức chi tiết nâng cấp thiết bị lên Windows 10 Mobile

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:54

“Chiến thắng áp đảo của trí tuệ nhân tạo” và những điểm nhấn công nghệ tuần qua
“Chiến thắng áp đảo của trí tuệ nhân tạo” và những điểm nhấn công nghệ tuần qua

(Dân trí) - Phần mềm trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google đã giành chiến thắng áp đảo trước nhà vô địch cờ vây thế giới Lee Se-dol; nhóm hacker khét tiếng Anonymous phát động cuộc “chiến tranh” tổng lực mới; Amazon đăng ký bằng sáng chế công nghệ với tính năng độc đáo... là những điểm nhấn công nghệ tuần qua.

Thứ hai, 21/03/2016 - 06:56

Nên mua Macbook Pro hay SurFace Pro3?
Nên mua Macbook Pro hay SurFace Pro3?

(Dân trí) - Tôi băn khoăn giữa Macbook Pro và SurFace Pro. Nên chọn máy nào cho công việc văn phòng hàng ngày?

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:21

Ngày đầu bán ra, Galaxy S7 đạt doanh số ngoài mong đợi
Ngày đầu bán ra, Galaxy S7 đạt doanh số ngoài mong đợi

Theo đại diện của Samsung Việt Nam, trong ngày đầu mở bán, Galaxy S7 và Galaxy S7 edge đã nhanh chóng vượt qua doanh số của các phiên bản tiền nhiệm, trở thành bộ đôi có lượng mua và đặt hàng cao nhất của Samsung từ trước đến nay tại thị trường Việt Nam.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 08:25

Tải về trò chơi "huyền thoại" Adventure Island dành cho Android
Tải về trò chơi "huyền thoại" Adventure Island dành cho Android

(Dân trí) - Mới đây, trên các diễn đàn công nghệ chia sẻ các đường links tải về tựa game Adventure Island để người dùng Android có thể trải nghiệm. Tựa game này cũng đã có mặt trên kho ứng dụng AppStore.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 08:21

Đặt mua iPhone 6s trên mạng, nhận được điện thoại nhái của Trung Quốc
Đặt mua iPhone 6s trên mạng, nhận được điện thoại nhái của Trung Quốc

(Dân trí) - Một người phụ nữ sống tại Trung Quốc đã chuyển từ cảm giác háo hức sang sốc khi mở hộp chiếc điện thoại iPhone 6s mà mình đã đặt mua trên mạng, nhưng lại nhận được một chiếc điện thoại nhái do Trung Quốc sản xuất.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 08:17

Clip “ngồi trong nhà cũng bị cướp” gây xôn xao trên mạng tuần qua
Clip “ngồi trong nhà cũng bị cướp” gây xôn xao trên mạng tuần qua

(Dân trí) - Video cô gái ngồi trong nhà vẫn bị tên cướp thò tay giật dây chuyền được chia sẻ nhiều trên mạng. Tuần qua còn xuất hiện nhiều clip đáng chú ý như tai nạn không ngờ vì đi sát xe container hay một ngày xui xẻo để hóa thân thành nàng tiên cá…

Chủ nhật, 20/03/2016 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Fifa Online 3 tung trailer màn diễn tuyệt đỉnh của Messi
Fifa Online 3 tung trailer màn diễn tuyệt đỉnh của Messi

(Dân trí) - Fanpage FIFA Online 3 Việt Nam bất ngờ tung một đoạn cinematic trailer của phiên bản New Engine với nền đồ họa mới, gameplay mới hoàn toàn, sân bóng trở thành sân khấu cho màn diễn tuyệt đỉnh của Lionel Messi.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:02

Để không còn “đau đầu” ghi nhớ mật khẩu các tài khoản
Để không còn “đau đầu” ghi nhớ mật khẩu các tài khoản

(Dân trí) - Mật khẩu đăng nhập các tài khoản trực tuyến càng phức tạp thì mức độ an toàn càng cao nhưng bạn cũng sẽ phải vất vả hơn trong việc nhớ những mật khẩu này. Phần mềm miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn không phải “đau đầu” ghi nhớ thông tin đăng nhập của các tài khoản trực tuyến.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 07:42

Du lịch ảo giống như thật
Du lịch ảo giống như thật

Chỉ cần đeo cặp kính thực tế ảo, công ty lữ hành Thomas Cook sẽ mang tới cho bạn trải nghiệm du lịch ảo mà như thật.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 04:33

Theo chân người dùng đầu tiên sở hữu Galaxy S7 edge
Theo chân người dùng đầu tiên sở hữu Galaxy S7 edge

Niềm đam mê Samsung cùng việc xếp hàng từ 2 ngày trước sự kiện chính là bí quyết giúp Trần Thiện Sang trở thành người đầu tiên sở hữu Galaxy S7 edge.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 04:07

Mẹo chia sẻ tài liệu làm việc bằng file Word với nhiều người
Mẹo chia sẻ tài liệu làm việc bằng file Word với nhiều người

(Dân trí) - Bạn đang tìm cách làm việc và chia sẻ tài liệu với những người bạn bằng Word? Nếu vậy, bạn có thể làm điều đó rất dễ dàng. Tính năng này đã có trong một số phiên bản Office và có thể hoạt động ngay. Thậm chí người nhận không cần phải cài đặt Word vẫn có thể dùng được.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 04:03

Google treo giải thưởng 100.000 USD cho người đầu tiên hack được Chromebook
Google treo giải thưởng 100.000 USD cho người đầu tiên hack được Chromebook

(Dân trí) - Tuy không mấy phổ biến tại Việt Nam, nhưng máy Chromebook lại rất được ưa chuộng tại Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu vì tính đơn giản, gọn nhẹ, cùng giá thành hợp lý. Chromebook bên cạnh đó còn được giới chuyên môn đánh giá cao về hệ thống bảo mật hiệu quả của mình.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 02:05

Hơn 1/3 dân số Việt Nam sở hữu tài khoản Facebook
Hơn 1/3 dân số Việt Nam sở hữu tài khoản Facebook

(Dân trí) - Theo những số liệu thống kê vừa được Facebook công bố, hiện có khoảng 35 triệu người dùng mạng xã hội này tại Việt Nam, đồng nghĩa với việc hơn 1/3 dân số của nước ta đang sở hữu một tài khoản Facebook.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 02:00

Cuộc thi thiết kế UX online sắp bước vào giai đoạn nước rút
Cuộc thi thiết kế UX online sắp bước vào giai đoạn nước rút

(Dân trí) - Amazing UX là một trong những cuộc thi thiết kế UX (User Experience – trải nghiệm người dùng) lớn nhất về lĩnh vực di động và web tại Việt Nam. Cuộc thi này đã sắp bước vào giai đoạn nước rút để lựa chọn các đội xuất sắc nhất vào chặng 2.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 11:48

Microsoft bắt đầu phát hành Windows 10 Mobile đến người dùng
Microsoft bắt đầu phát hành Windows 10 Mobile đến người dùng

(Dân trí) - Sau một thời gian dài chờ đợi và nhiều lần trì hoãn, Micosoft đã bắt đầu phát hành bản nâng cấp Windows 10 Mobile đến với người dùng đang sử dụng smartphone chạy Windows Phone 8.1.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 11:46

Tín đồ công nghệ hào hứng “khui hộp” Galaxy S7 trong ngày mở bán
Tín đồ công nghệ hào hứng “khui hộp” Galaxy S7 trong ngày mở bán

Sáng ngày 18/3, Samsung Galaxy S7 và Galaxy S7 edge chính hãng chính thức “lên kệ” tại thị trường Việt Nam với giá bán lần lượt là 15,990,000 đồng và 18,490,000 đồng. Đây được xem là một trong những lần Samsung mở bán bộ đôi smartphone cao cấp nhanh nhất kể từ sau sự kiện ra mắt tại MWC.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 11:00

Ứng dụng xử lý hình ảnh không thể thiếu trên mọi smartphone
Ứng dụng xử lý hình ảnh không thể thiếu trên mọi smartphone

(Dân trí) - Hiện có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa hoặc thêm hiệu ứng cho hình ảnh trên nền tảng di động Android và iOS, nhưng ứng dụng được đánh giá cao nhất về các tính năng được cung cấp và mức độ hiệu quả thì không thể không nhắc đến SnapSeed, do chính Google phát triển.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 07:11

Oppo R9 ra mắt, hình dáng tựa iPhone 6S
Oppo R9 ra mắt, hình dáng tựa iPhone 6S

(Dân trí) - Trong sự kiện diễn ra ở Bắc Kinh ngày 17/3, Oppo đã chính thức ra mắt smartphone R9 mới nhất của hãng. Đáng chú ý hình dáng của máy khá giống với iPhone 6S của Apple.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 07:07