Thêm giải pháp xử lý lỗi iPhone tự khởi động khi nhận tin nhắn độc

(Dân trí) - Hiện không ít người dùng iPhone đang phải “đau đầu” khi nhận phải tin nhắn “độc” có chứa ký tự Ả-rập, khiến thiết bị của họ tự khởi động lại và ứng dụng tin nhắn không thể truy cập được. Dưới đây là một vài biện pháp để giúp bạn khắc phục và ngăn ngừa điều này.

Những ngày gần đây người dùng iPhone đang gặp phải một lỗi gây khó chịu, đó là khi nhận được một đoạn tin nhắn chứa chuỗi ký tự Ả-rập và Trung Quốc sẽ khiến iPhone của họ tự khởi động lại mà không có bất kỳ thông báo nào. Đặc biệt, sau khi khởi động lại, người dùng có thể có thể gặp lỗi và không thể truy cập được vào ứng dụng tin nhắn.

Để xử lý vấn đề này, người dùng cần phải xóa đi tin nhắn có chứa đoạn ký tự lạ đã được gửi đến.

Dân trí đã giới thiệu đến bạn một vài lưu ý để xử lý lỗi gặp phải này trên iPhone. Dưới đây là thêm một vài giải pháp khác để giúp bạn giải quyết vấn đề này. 

Đối với người dùng iPhone đã bẻ khóa (jailbreak)

Với người dùng đang sử dụng iPhone đã bẻ khóa (jailbreak), cách khắc phục khá đơn giản.

Mới đây, nhà phát triển ứng dụng có tên MohammadAG đã chia sẻ lên mạng xã hội Reddit một công cụ để khắc phục lỗi khiến iOS tự khởi động lại khi nhận tin nhắn có ký tự đặc biêt. 

Những gì người dùng cần làm là download file này tại đây, sau đó sử dụng iFile để mở file định dạng .deb download được ở trên để khắc phục vấn đề.

Đoạn tin nhắn có chứa ký tự lạ khiến iPhone bị khởi động lại
Đoạn tin nhắn có chứa ký tự lạ khiến iPhone bị khởi động lại

Nhìn chung, với những người đã biết cách để bẻ khóa iPhone, thì với kiến thức của mình, cách thức để khắc phục vấn đề không phải là quá phức tạp.

Cách thức này chỉ áp dụng được với iPhone sử dụng iOS 8 trở lên.

Lưu ý: Phóng viên Dân trí đã thử nghiệm thực tế cách thức này và xác nhận file .deb kể trên là file “sạch” và an toàn.

Với người dùng iPhone chưa bẻ khóa (jailbreak)

Đối với người dùng chưa bẻ khóa iPhone của mình, hiện vẫn có khá nhiều cách để xử lý lỗi iPhone tự khởi động khi nhận tin nhắn độc.

Bản thân Apple cũng đã hướng dẫn người dùng một cách thức để khắc phục tạm tình trạng lỗi xảy ra trên iMessage trong khi “quả táo” đang xây dựng bản vá để phát hành trong thời sắp tới.

Theo Apple, nếu nhận được một nhận được một tin nhắn chứa đoạn ký tự Ả-rập và Trung Quốc khiến iPhone của bạn khởi động lại, sau đó bạn ứng dụng iMessage bị treo khiến bạn không thể truy cập để đọc các tin nhắn mới. Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

- Đầu tiên kích hoạt trợ lý ảo Siri, sau đó yêu cầu khẩu lệnh “read unread messages” để yêu cầu đọc tin nhắn mới gửi đến mà bạn chưa mở, chính là tin nhắn “độc” có chứa đoạn ký tự lạ.

Sử dụng Siri để phản hồi tin nhắn “độc” và xóa tin nhắn này khỏi hộp tin
Sử dụng Siri để phản hồi tin nhắn “độc” và xóa tin nhắn này khỏi hộp tin

- Tiếp theo, yêu cầu Siri phản hồi lại đoạn tin nhắn “độc” đó bằng khẩu lệnh “reply”. Sau khi Siri trả lời lại tin nhắn, bạn có thể truy cập trở lại vào ứng dụng iMessage mà không còn gặp lỗi.

- Sau khi đã truy cập được vào ứng dụng này, bạn xóa đi đoạn tin nhắn “độc” có chứa ký tự lạ để không còn xảy ra lỗi trên thiết bị.

Sử dụng ứng dụng Photo để phản hồi tin nhắn

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở ứng dụng Photo trên iPhone, sau đó gửi tin nhắn chứa một file ảnh hoặc file video bất kỳ đến số điện thoại đã gửi đến cho bạn đoạn tin nhắn “độc”, ngay khi số điện thoại nhận được tin nhắn ảnh hay video từ bạn, bạn đã có thể mở trở lại ứng dụng tin nhắn Message trên iPhone của mình. Bây giờ hãy lập tức xóa đoạn tin nhắn “độc” ra khỏi thiết bị.

Thiết lập để ngăn chặn tin nhắn “độc” gửi đến thiết bị

Trong trường hợp iPhone của bạn chưa bị nhận tin nhắn chứa ký tự lạ gây khởi động lại iPhone và khiến ứng dụng Message bị lỗi, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để ngăn chặn các tin nhắn này gửi đến cho bạn.

Đầu tiên truy cập vào mục Settings trên iPhone, tìm đến mục “Notifications -> Messages”, sau đó tắt đi tùy chọn “Show on Lock Screen”. Điều này sẽ khiến tin nhắn chứa ký tự lạ không thể khiến cho iPhone của bạn bị treo và khởi động lại.

Sử dụng Siri để phản hồi tin nhắn “độc” và xóa tin nhắn này khỏi hộp tin
Cách thức thiết lập này sẽ ngăn chặn tin nhắn “độc” làm iPhone bị khởi động lại và gây lỗi ứng dụng tin nhắn

Bạn có thể áp dụng cách thức này và tiếp tục chờ cho đến khi Apple phát hành bản vá lỗi chính thức, hoặc cho đến khi trò đùa gây phiền toái này bị trôi vào quên lãng.

Phạm Thế Quang Huy