Tài xế taxi công nghệ bị tử hình vì cưỡng hiếp và sát hại nữ hành khách

(Dân trí) - Một cựu tài xế của dịch vụ taxi công nghệ lớn nhất tại Trung Quốc, Didi Chuxing, đã bị tòa tuyên án tử hình sau khi tên này cưỡng hiếp, sát hại và cướp tài sản của một nữ hành khách trẻ tuổi khi gọi xe của tên này thông qua ứng dụng.

Sự việc xảy ra vào cuối tháng 8 năm ngoái, khi cô gái 20 tuổi họ Triệu dùng ứng dụng Didi Chuxing, dịch vụ taxi công nghệ lớn nhất tại Trung Quốc, để đặt xe đi đến một bữa tiệc sinh nhật tại thành phố Ôn Châu (tỉnh Chiết Giang).

Một giờ sau khi lên xe, Triệu đã gửi đi hàng loạt tin nhắn thông qua ứng dụng nhắn tin WeChat đến một người bạn của mình cho biết tài xế của chiếc xe đã chở cô đến một con đường núi hoang vu và điều này khiến cô cảm thấy hoảng sợ. Hai tin nhắn cuối cùng mà Triệu gửi cho người bạn của mình có nội dung: “Xin hãy giúp đỡ” và “Cứu tôi”.

Kể từ tin nhắn cuối cùng, Triệu hoàn toàn mất liên lạc với gia đình và người thân.

Tài xế taxi công nghệ bị tử hình vì cưỡng hiếp và sát hại nữ hành khách - 1

Nạn nhân họ Triệu đã bị cưỡng hiếp và giết chết khi sử dụng dịch vụ đi chung xe Didi Chuxing

Bạn bè của Triệu cho biết họ đã gọi điện đến trung tâm chăm sóc khách hàng của Didi Chuxing để xin thông tin về tài xế cũng như chiếc xe đã chở cô nhưng Didi từ chối cung cấp bất kỳ thông tin nào, mà chỉ đưa ra lời khuyên “hãy bình tĩnh chờ đợi”. Chỉ khi cảnh sát yêu cầu, Didi Chuxing mới chấp nhận cung cấp thông tin về tài xế đã đón Triệu.

Mọi chuyện chỉ sáng tỏ vào sáng hôm sau khi cảnh sát bắt giữ một tài xế 27 tuổi họ Chung, sống tại tỉnh Tứ Xuyên. Sau khi thẩm vấn, Chung thừa nhận đã cưỡng hiếp và sát hại Triệu trước khi vứt thi thể của cô xuống vách đá. Cảnh sát sau đó đã tìm thấy thi thể của Triệu ở một khu vực rừng núi.

Mở rộng điều tra, cảnh sát còn phát hiện ra rằng trước khi ra tay sát hại nạn nhân, Chung còn ép buộc Triệu phải chuyển số tiền 9.000 tệ (tương đương 1.320USD) sang tài khoản của mình thông qua ví điện tử WeChat Pay.

Tài xế taxi công nghệ bị tử hình vì cưỡng hiếp và sát hại nữ hành khách - 2

Hiện trường nơi Triệu bị phi tang xác

Tại phiên tòa hồi tháng 2 vừa qua, các công tố viên địa phương cho biết Chung đã lên kế hoạch cướp tiền của khách để trả hết nợ khi chơi cờ bạc trực tuyến, nên đã chuẩn bị sẵn dao và băng dính trong xe của mình. Tuy nhiên, sau đó do không cầm lòng được trước nhan sắc của nữ hành khách nên tên này đã cưỡng hiếp trước khi sát hại cô.

Trước khi gây ra tội ác của mình, Chung chưa từng có tiền án, tiền sự. Tuy nhiên đại diện của dịch vụ đi chung xe Didi Chuxing đã phải thừa nhận rằng một ngày trước khi vụ án mạng xảy ra, một nữ hành khách khác đã gửi khiếu nại đến công ty, cáo buộc rằng Chung đã chở cô đến một khu vực hẻo lánh và tìm cách hãm hiếp cô, nhưng nữ hành khách này đã xoay sở để trốn thoát.

Người phụ nữ này sau đó đã liên hệ và gửi khiếu nại đến Didi Chuxing với hy vọng công ty sẽ lấy lại giấy phép hoạt động và cấm người này tiếp tục lái xe, tuy nhiên công ty đã không có bất kỳ hành động nào trước lời cáo buộc này cho đến khi vụ án mạng xảy ra.

Thẩm phán sau đó đã đưa ra mức án tử hình đối với Chung. Chung sau đó đã kháng cáo bản án này, nhưng trong phiên xử phúc thẩm mới diễn ra gần đây, bản án đã được giữ nguyên như ban đầu.

Tài xế taxi công nghệ bị tử hình vì cưỡng hiếp và sát hại nữ hành khách - 3

Chung bị kết án tử hình vì tội ác mình gây ra

Đáng chú ý, vụ án mạng của Triệu là lần thứ 2 trong năm 2018 có một nữ hành khách bị cưỡng hiếp và giết chết khi sử dụng dịch vụ của Didi. Trước đó vào tháng 5/2018, một nữ tiếp viên hàng không 21 tuổi ở thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) đã bắt một chuyến xe thông qua ứng dụng Didi để trở về nhà từ sân bay của thành phố vào ban đêm. Tài xế của Didi sau đó đã đón cô gái này, đưa đến một khu vực hẻo lánh và cưỡng hiếp trước khi sử dụng một con dao được chuẩn bị sẵn để đâm chết cô. Tài xế của Didi sau đó đã nhảy xuống một con sông gần hiện trường để chạy trốn và bị chết đuối.

Đại diện của DiDi Chuxing sau đó đã phải đưa ra lời xin lỗi với gia đình hai nạn nhân, và  tiến hành một cuộc đại tu các biện pháp an toàn và an ninh nhằm trấn an người dùng và phản ứng của dư luận.

Hiện DiDi Chuxing đang là dịch vụ taxi công nghệ lớn nhất tại Trung Quốc, với hàng chục triệu tài xế và hơn 550 triệu người dùng. Ngoài dịch vụ đi chung xe, DiDi Chuxing còn cung cấp các dịch vụ như vận chuyển hàng hóa, xe buýt, cho thuê xe, giao hàng, giao thức ăn...

T.Thủy

Đang được quan tâm