Sử dụng trái phép tần số vô tuyến điện có thể bị phạt tù 5 năm

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, bắt đầu từ ngày 1/7/2016,  Bộ luật Hình sự sửa đổi sẽ có hiệu lực. Trong các tội danh mới được bổ sung vào Bộ luật này, có 02 tội danh về lĩnh vực tần số vô tuyến điện.

Cụ thể, tội sử dụng trái phép tần số vô tuyến điện dành riêng cho mục đích cấp cứu, an toàn, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, quốc phòng, an ninh và tội cố ý gây nhiễu có hại.

Theo Luật sửa đổi, người nào sử dụng tần số vô tuyến điện dành riêng cho mục đích cấp cứu, an toàn, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, quốc phòng, an ninh vào mục đích khác (Điều 293), hoặc người nào cố ý gây nhiễu có hại, cản trở hoạt động bình thường của hệ thống thông tin vô tuyến điện (Điều 294), gây thiệt hại từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức, hoặc gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên, hoặc tái phạm nguy hiểm.

Trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý một số thiết bị phát sóng vô tuyến điện nghiêm cấm sử dụng tại Việt Nam vì gây nhiễu có hại cho các hệ thống thông tin vô tuyến điện hoạt động hợp pháp. Chẳng hạn như, điện thoại không dây chuẩn DECT, tần số hoạt động 1920MHz-1930MHz; Thiết bị giám sát em bé (Baby Monitor), tần số hoạt động 1920MHz-1930MHz; Thiết bị phá sóng định vị GPS ( tiếng Anh: GPS jammer); thiết bị gây nhiễu thông tin di động (thiết bị phá sóng di động, tiếng Anh: mobile phone jammer/ cell phone jammer).

Gần đây nhất, đầu tháng 1/2016, Cục Tần số Vô tuyến điện đã phát hiện 2 vụ sử dụng điện thoại không dây kéo dài chuẩn DECT 6.0 gây nhiễu mạng di động ở Hà Nội. Sau khi phát hiện sự việc Cục đã trực tiếp xuống xử lý can nhiễu và nhắc nhở người dân chấm dứt sử dụng điện thoại này.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc sử dụng các loại thiết bị vô tuyến không được phép nhập khẩu để sử dụng tại Việt Nam có khả năng gây can nhiễu cho hệ thống định vị GPS, hệ thống dẫn đường hàng không, hàng hải, hệ thống bảo mật thông tin, hệ thống thông tin phục vụ an ninh, quốc phòng, mạng 3G. Cụ thể, đó là các loại điện thoại không dây chuẩn DECT 6.0 có dải tần sử dụng 1900-1920MHz (xuất xứ Trung Quốc), 1910-1930MHz (xuất xứ Mỹ La-tinh), 1920-1930MHz (xuất xứ Mỹ, Canada)…

Các loại điện thoại này không phù hợp với quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện Việt Nam được quy định tại Quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia; Quy hoạch băng tần cho các hệ thống thông tin di động tế bào số của Việt Nam trong các dải tần 821-960MHz và 1710-2200MHz.

Nguyễn Hùng

Đang được quan tâm