Startup Việt tìm giải pháp chấm công trực tuyến từ smartphone

Dân trí Trần Viết Quân, một startup công nghệ với ứng dụng chấm công trực tuyến trong thời đại “chuyển đổi số” theo xu hướng toàn cầu, chia sẻ: "Chỉ vì nhu cầu một quán cà phê, tôi làm công cụ chấm công trực tuyến".

Khoảng trống của thị trường 

Trong một lần tình cờ ngồi với người bạn làm chủ quán cà phê và biết rằng anh này đang gặp phải chuyện đau đầu để quản lý nhân viên phục vụ, ông Quân chợt lóe lên suy nghĩ, tại sao chúng ta không tạo ra một công cụ quản lý trực tuyến nhân sự trong thời đại chuyển đổi số như hiện nay. 

Startup Việt tìm giải pháp chấm công trực tuyến từ smartphone - 1
Ông Trần Viết Quân chia sẻ dự án Tanca

Theo ông Quân, người bạn của ông cho biết, bao nhiêu năm qua, quán cà phê của người bạn này thực hiện việc chấm công thông qua máy chấm công quét vân tay. Tuy nhiên, đặc thù của quán cà phê là nhân viên thay đổi liên tục, có cả nhân viên thời vụ nên việc kiểm soát trở nên khó khăn. "Cứ mỗi lần có một nhân viên mới, chủ quán cà phê phải có mặt tại quán để thực hiện quét vân tay, xóa người, tốn rất nhiều thời gian, công sức. Chưa kể nhân viên thời vụ, làm chỉ theo ca nên việc thêm nhân viên vào chấm công rất mệt mỏi", ông Quân chia sẻ. 

Đồng thời, mô hình của họ cần tăng trưởng lên hàng chục cửa hàng và họ cần tìm một công cụ có thể quản lý tất cả nhân viên từ xa. Người bạn này cũng đã nhờ một số công ty để làm ra phần mềm quản lý cho hiệu quả hơn nhưng mọi thứ vẫn đi vào bế tắc. 

Nhận thấy thực sự đây là một nhu cầu rất cấp bách mà từ trước đến nay ông không nghĩ đến khi thực hiện các mô hình quản trị doanh nghiệp, ông bắt tay vào giải quyết nhu cầu này. Ông Quân nhận định, đó là một khoảng trống lớn của thị trường và nếu có công cụ, giải pháp quản lý hiệu quả, nó không chỉ giải quyết cho nhu cầu của người bạn mà nó giải quyết cho nhiều doanh nghiệp khác đang rất cần về việc chấm công, quản trị nhân sự. 

Nói là làm, ông Quân bắt tay vào vẽ ra dự án mang tên "Tanca.io" (Tan ca). Ông nói, bài toán đặt ra đơn giản là làm sao có thể quản lý hàng trăm nhân viên dù mình có ở đâu, biết họ đang làm gì, vị trí nào, ca nào và có thể tự động chấm công, tính lương chính xác cho họ? Đề bài ban đầu chúng tôi nghĩ là đơn giản nhưng thực sự bài toán đi giải lớn hơn.

Tưởng dễ, hóa ra rất "đau đầu" 

Theo ông Quân, vấn đề lúc đầu chỉ là nhân viên có thể sử dụng điện thoại để chấm công – nghĩa là chỉ cần kết nối với các Wi-Fi của quán cà phê là chấm công được. Tuy nhiên khi vào thực tế mới thấy rằng, nó không hẳn chỉ là một giải pháp chấm công đơn thuần mà nó phải là một phần mềm nhân sự trực tuyến tổng thể. 

"Phiên bản ban đầu chúng tôi xây dựng chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu của khách hàng vì chúng tôi chỉ nhìn ở góc độ tạo ra giải pháp cho 01 khách hàng. Nhưng khi chúng tôi nhìn nhận đây là sản phẩm (hay nền tảng - platform) có thể cung cấp cho hàng chục ngàn công ty thì bài toán đã khác", ông Quân chia sẻ. 

Chia sẻ rõ hơn, ông Quân cho biết, ông nhận thấy có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng chấm công thủ công hoặc chỉ sử dụng máy chấm công. Việc này tạo ra bất cập là việc chấm công có thể không chính xác, bị làm giả hoặc không thể quản lý nhân viên từ xa được. Nhưng nếu chỉ là giải pháp chấm công điện thoại thông qua Wi-Fi thì chỉ giải quyết được một vài mô hình. 

Như vậy, bài toán mới lại được đặt ra, làm sao giải quyết triệt để vấn đề chấm công cho hàng chục mô hình khác nhau với hàng trăm ngàn doanh nghiệp? "Chúng tôi nhận thấy chấm công chỉ là một phần trong tổng thể quá trình “chuyển đổi số” của doanh nghiệp. Chúng tôi phải đập bỏ phiên bản đầu tiên để làm lại và lao đầu vào đi giải tiếp các bài toán với phiên bản thứ hai", ông Quân chia sẻ quá trình hình thành của dự án khởi nghiệp mang tên Tanca. 

Startup Việt tìm giải pháp chấm công trực tuyến từ smartphone - 2

Với phiên bản thứ 2, ông Quân cho biết, nó có thể giúp các nhân viên có thể chấm công từ máy chấm công và chúng tôi sẽ đồng bộ dữ liệu lên trực tuyến, không ai có thể can thiệp vào dữ liệu từ máy chấm công. Nhân viên cũng có thể chấm công bằng điện thoại qua Wi-Fi, định vị GPS, cung cấp hình ảnh giúp doanh nghiệp không chỉ quản lý nhân viên tại văn phòng mà còn có thể quản lý chấm công cho các nhân viên làm việc bên ngoài như Sale, PG, bảo trì, sữa chữa, chăm sóc khách hàng, công nhân… Nó không chỉ giải quyết trọn vẹn bài toán chấm công mà là một nền tảng quản lý nhân sự trực tuyến tổng thể.

Ngoài việc giải quyết bài toán chấm công, giải pháp của ông Quân còn giải quyết nhiều bài toán khác trong doanh nghiệp như hệ thống tính lương tự động, văn phòng không dùng giấy tờ, tuyển dụng thông minh qua hệ thống ATS, quản lý hiệu suất làm việc KPI… 

Lấy ví dụ, ông Quân cho biết, như một công ty quản lý 50 nhân viên họ phải tốn 1 nhân sự tính công và tính lương trong 2-3 ngày. Còn với hệ thống của ông thì họ chỉ mất khoảng 30 phút – 1 tiếng để làm việc này, mọi thứ đều đơn giản và tự động, quan trọng là giảm được rất lớn khối lương công việc của họ.  Hay trong doanh nghiệp thì quản lý rất nhiều các đề xuất, yêu cầu, ví dụ như yêu cầu nghỉ phép, đi công tác, thanh toán chi phí, mua hàng, đặt văn phòng phẩm… Thông thường các doanh nghiệp sẽ dùng email để thực hiện các quy trình này. Với Tanca thì mọi thứ đều có Biểu mẫu sẵn, mọi đề xuất, yêu cầu có thể sử dụng Tanca để số hóa các giấy tờ và quy trình phê duyệt. Các quản lý có thể phê duyệt ở các cấp qua điện thoại. Công việc sẽ được giải quyết nhanh hơn thay vì phải chờ các bộ phận ký tá giấy tờ cho đến khi được phê duyệt. 

Sau 1 năm lao đầu vào nghiên cứu và học hỏi thêm từ các phần mềm quản lý của các quốc gia đi trước, dự án khởi nghiệp của ông Quân đã chính thức được đưa ra thử nghiệm vào năm 2018. Ông hào hứng cho biết: "Chỉ sau 2 tháng áp dụng vào các công ty, tỉ lệ đi muộn về sớm đã giảm hơn 60%, tỉ lệ quên chấm công giảm hơn 80% và hiệu suất làm việc của doanh nghiệp cũng tăng trên 40%. Việc giải quyết triệt để bài toán chấm công giúp chủ các doanh nghiệp có thể quản lý được nhân viên từ xa, tiết giảm được thời gian, chống gian lận trong chấm công, đặc biệt là tăng hiệu suất làm việc của nhân viên". 

Ngoài ra, ông cũng cho biết, dự án này đang tiếp tục được phát triển tích hợp với Camera AI để có thể đồng bộ vào dữ liệu chấm công. Mọi dữ liệu chấm công đều minh bạch và nhân viên có thể kiểm soát thời gian chấm công của mình, nắm được các thông tin vào muộn-ra sớm, quên chấm công…

Được biết, Tanca sau gần 01 năm triển khai đã có hơn 100 công ty đăng ký sử dụng. Thời gian triển khai của giải pháp này khá nhanh chỉ mất 15 ngày bởi không cần phải cài đặt, không tốn chi phí quản lý máy chủ hay phải có nhân viên IT.  "Tôi nghĩ Tanca đang đi đúng trong quá trình “chuyển đổi số”, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiết giảm được thời gian, chi phí và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp mình", ông Quân nói thêm. 

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Học viện Kỹ thuật Quân sự lần thứ 2 vô địch Cuộc đua số
Học viện Kỹ thuật Quân sự lần thứ 2 vô địch Cuộc đua số

(Dân trí) - Ngày 25/5 tại Hà Nội đã diễn ra trận Chung kết Cuộc đua số Mùa 3 – cuộc đua xe tự hành quốc tế kịch tính giữa sinh viên công nghệ xuất sắc của các trường đại học hàng đầu Việt Nam và 2 trường ĐH đến từ Anh và Nga.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:06

“Tạo mô hình 3D cực sống động để vừa chơi, vừa học tiếng Anh” là ứng dụng nổi bật tuần qua
“Tạo mô hình 3D cực sống động để vừa chơi, vừa học tiếng Anh” là ứng dụng nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng tạo mô hình 3D cực sống động và động đáo để vừa chơi, vừa học tiếng Anh trên smartphone; những lưu ý khi sử dụng điều hòa trong ngày nắng nóng; thủ thuật giúp “lột xác” smartphone thành Windows 10... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:42

Clip “cô gái nóng bỏng biểu diễn mạo hiểm trên xe phân khối lớn” gây sốt tuần qua
Clip “cô gái nóng bỏng biểu diễn mạo hiểm trên xe phân khối lớn” gây sốt tuần qua

(Dân trí) - Điều khiển xe phân khối lớn không phải là điều đơn giản, nhưng cô gái trong trang phục bikini “nóng bỏng” lại khiến nhiều người thán phục khi biểu diễn những trò mạo hiểm trên xe phân khối lớn.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:34

Huawei phản pháo vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại
Huawei phản pháo vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(Dân trí) - Sau khi CNEX Labs tố Huawei đánh cắp bí mật thương mại, nhà sản xuất lớn từ Trung Quốc đã ngay lập tức phản pháo và cho rằng cáo buộc vô căn cứ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:04

Bose mang dòng kính mát nghe nhạc Bose Frames về Việt Nam
Bose mang dòng kính mát nghe nhạc Bose Frames về Việt Nam

(Dân trí) - Đánh dấu cho cửa hàng thứ 2 của hãng tại Việt Nam, Bose đã chính thức mang về thị trường mẫu kính mát nghe nhạc Bose Frames.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:59

Youtuber bác nông dân "giật" nút vàng của Youtube sau 2 tuần
Youtuber bác nông dân "giật" nút vàng của Youtube sau 2 tuần

(Dân trí) - Một phụ nữ trung niên xuất thân từ nhà nông đã gây choáng váng giới làm sáng tạo nội dung ở Việt Nam khi lập kỷ lục 2 tuần nhận được nút vàng từ Youtube. Một kỷ lục xô đổ hết những kỷ lục trước đây được xác lập bởi giới nghệ sĩ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:56

Huawei bị cấm dùng thẻ nhớ microSD và mạng Wi-Fi trên smartphone của mình?
Huawei bị cấm dùng thẻ nhớ microSD và mạng Wi-Fi trên smartphone của mình?

(Dân trí) - Mỗi ngày trôi qua là thêm một “tin sét đánh” với Huawei và những ai yêu thích hãng công nghệ này. Theo nhiều nguồn tin, Huawei nhiều khả năng sẽ bị cấm sử dụng thẻ nhớ chuẩn microSD, thẻ SD và đặc biệt kết nối mạng không dây Wi-Fi trên các thiết bị di động của mình trong tương lai.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:06

Chiếc laptop bị lây nhiễm 6 loại mã độc cực nguy hiểm được bán đấu giá 1,2 triệu USD
Chiếc laptop bị lây nhiễm 6 loại mã độc cực nguy hiểm được bán đấu giá 1,2 triệu USD

(Dân trí) - Bị nhiễm mã độc lên máy tính là điều không ai mong muốn, tuy nhiên một chiếc laptop bị lây nhiễm đến 6 loại mã độc được đánh giá là nguy hiểm nhất trong lịch sử, lại được bán với giá 1,2 triệu USD thông qua một phiên đấu giá.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:47

Chàng trai sửa từ túi xách đến siêu xe bằng… mì tôm, bánh kẹo gây bão mạng!
Chàng trai sửa từ túi xách đến siêu xe bằng… mì tôm, bánh kẹo gây bão mạng!

(Dân trí) - Mì tôm để chữa vết móp trên siêu xe; bánh gạo để trám lỗ hổng trên bàn hay thậm chí là vá lỗ thủng trên túi xách hàng hiệu với bánh quy... Vừa nghe qua bạn có thể cho rằng, anh chàng này bị điên nhưng xin hãy chờ đến phút cuối!

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:43

Huawei đăng ký bản quyền hệ điều hành Hong Meng OS, sẵn sàng “đấu” Android
Huawei đăng ký bản quyền hệ điều hành Hong Meng OS, sẵn sàng “đấu” Android

(Dân trí) - HongMeng OS được xây dựng từ Android nên sẽ có khả năng chạy được và tương thích với các ứng dụng trên nền tảng này.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:15

Viettel thành lập Tổng Công ty công nghiệp Công nghệ cao
Viettel thành lập Tổng Công ty công nghiệp Công nghệ cao

(Dân trí) - Hôm nay, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức thành lập Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Technology Industries Corporation – VHT).

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:53

Huawei "lận đận" ở Việt Nam, hãng nào hưởng lợi?
Huawei "lận đận" ở Việt Nam, hãng nào hưởng lợi?

(Dân trí) - Nếu tình hình không được cải thiện, mảng kinh doanh smartphone của Huawei ở Việt nam sẽ gặp nhiều bất lợi và có thể đánh mất số thị phần đang nắm vào tay các nhà sản xuất khác. Vậy ai sẽ được hưởng lợi từ "cuộc chiến" này?

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm bản dựng hoàn chỉnh Galaxy Note10 với thiết kế mới mẻ
Ngắm bản dựng hoàn chỉnh Galaxy Note10 với thiết kế mới mẻ

(Dân trí) - Galaxy Note10 là một trong số những mẫu smartphone cao cấp được trông đợi nhất hiện nay. Bên cạnh việc chờ đợi xem Samsung sẽ trang bị cho sản phẩm mới của mình tính năng nào thì nhiều người cũng đang háo hức chờ đợi xem Galaxy Note10 sẽ có thiết kế gì khác biệt so với phiên bản cũ.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 01:46

Tài khoản giả được phát hiện trên Facebook cao kỷ lục trong 3 tháng đầu năm
Tài khoản giả được phát hiện trên Facebook cao kỷ lục trong 3 tháng đầu năm

(Dân trí) - So với cùng kỳ năm ngoái, Facebook đã phát hiện và xoá bỏ được số tài khoản giả cao hơn gấp 4 lần.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:21

Tổng thống Trump hé lộ khả năng dỡ bỏ lệnh cấm dành cho Huawei
Tổng thống Trump hé lộ khả năng dỡ bỏ lệnh cấm dành cho Huawei

(Dân trí) - Chưa đưa ra quyết định chính thức về bất cứ điều gì, song mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những tiết lộ quan trọng về lệnh cấm dành cho Huawei và ý nghĩa thực sự của động thái này.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:10

Khám phá công nghệ giọng nói AI được Dân trí tiên phong phát triển thành báo nói
Khám phá công nghệ giọng nói AI được Dân trí tiên phong phát triển thành báo nói

(Dân trí) - Báo điện tử Dân trí vừa tiên phong tích hợp thêm phiên bản báo nói, cho phép các độc giả có thể nghe nội dung của các bài viết thay vì phải đọc chữ như trước đây. Phiên bản báo nói của Dân trí ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đại do Trung tâm Không gian Mạng Viettel (VTCC) xây dựng và phát triển.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:16

Youtube chính thức dừng hợp tác với Yeah1
Youtube chính thức dừng hợp tác với Yeah1

(Dân trí) - Yeah1 đã chính thức công bố thỏa thuận lưu trữ nội dung của tập đoàn này với Youtube đã không còn hiệu lực. Đây thực sự là đoạn kết buồn cho mạng đa kênh từng lớn nhất Việt Nam.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:54

Clip “khoảnh khắc em bé bị chết não được đưa vào phòng mổ để hiến tạng” khiến dân mạng cảm động
Clip “khoảnh khắc em bé bị chết não được đưa vào phòng mổ để hiến tạng” khiến dân mạng cảm động

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một em bé 22 tháng tuổi đã bị chết não được đẩy vào phòng mổ để hiến tạng, trước sự kính trọng và tôn vinh của đội ngũ y bác sĩ, khiến nhiều cư dân mạng cảm động.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:50

Dìm giá điện thoại Huawei xuống vài trăm nghìn: Trò đùa quá lố của cư dân mạng
Dìm giá điện thoại Huawei xuống vài trăm nghìn: Trò đùa quá lố của cư dân mạng

(Dân trí) - Việc quá "lầy lội" của một số cư dân mạng khi trả giá chiếc điện thoại Huawei vài trăm nghìn đồng khiến không ít người bức xúc.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:22

Sau Huawei, thêm hàng loạt hãng công nghệ Trung Quốc lọt vào “tầm ngắm” của Mỹ
Sau Huawei, thêm hàng loạt hãng công nghệ Trung Quốc lọt vào “tầm ngắm” của Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh Huawei đang gặp nhiều khó khăn vì hàng loạt lệnh trừng phạt từ chính phủ Mỹ, thêm 6 hãng công nghệ lớn khác của Trung Quốc, trong đó có hãng sản xuất camera giám sát lớn nhất thế giới Hikvision, cũng đang lọt vào “tầm ngắm” của chính phủ Mỹ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:31

Khóa kiếm tiền trên Youtube: Cần tiếp tục mạnh tay và minh bạch
Khóa kiếm tiền trên Youtube: Cần tiếp tục mạnh tay và minh bạch

(Dân trí) - Động thái khóa kiếm tiền trên nhiều kênh Youtube Việt đang nhận được sự tán dương từ phía các nhà sáng tạo nội dung lẫn các chuyên gia công nghệ. Nhiều người còn đề nghị Youtube nên tiếp tục mạnh tay để bảo vệ cho nhà sáng tạo và lẫn người dùng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:29

Cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay iPhone để ủng hộ Huawei
Cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay iPhone để ủng hộ Huawei

(Dân trí) - Tinh thần tự tôn dân tộc của người Trung Quốc đang là “vũ khí” mạnh nhất mà Huawei có thể trông đợi nhằm đảo ngược lại những quyết định gây bất lợi đối với họ trong thời gian gần đây từ phía Mỹ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:17

Nhiều nhà mạng châu Á bắt đầu ngừng bán điện thoại Huawei
Nhiều nhà mạng châu Á bắt đầu ngừng bán điện thoại Huawei

(Dân trí) - Một số nhà mạng lớn tại Nhật Bản và Đài Loan đã bắt đầu "nói không" với điện thoại của Huawei trước những hạn chế từ phía Mỹ. Trong khi đó, Hàn Quốc có thể là khu vực tiếp theo đẩy Huawei rơi vào tình cảnh khó khăn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:07

Tỷ phú giàu nhất châu Á lên tiếng thách thức Amazon
Tỷ phú giàu nhất châu Á lên tiếng thách thức Amazon

(Dân trí) - Mục tiêu của tỷ phú Ambani là tạo ra một thị trường trực tuyến ở Ấn Độ để cạnh tranh với Amazon và Walmart - những thương hiệu đang đối mặt rào cản pháp lý tại đây.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:38