Sony Xperia Pro-I đọ dáng iPhone 13 Pro Max

Thế Anh

(Dân trí) - iPhone 13 Pro Max được xem là chiếc smartphone cao cấp tương đối toàn diện. Trong khi đó, Xperia Pro-I là một thiết bị đặc biệt, dành riêng người dùng có nhu cầu chụp ảnh chuyên nghiệp trên di động.

Sony Xperia Pro-I đọ dáng iPhone 13 Pro Max - 1

Thiết kế tổng thể của Sony Xperia Pro-I và iPhone 13 Pro Max khá tương đồng khi đều được hoàn thiện từ chất liệu kính nhám và khung viền kim loại. Tuy nhiên, với kích thước hẹp ngang, Xperia Pro-I mang lại trải nghiệm cầm nắm và sử dụng bằng một tay tốt hơn so với iPhone 13 Pro Max.

Sony Xperia Pro-I đọ dáng iPhone 13 Pro Max - 2

Phần khung viền của iPhone 13 Pro Max có thiết kế dạng bóng, rất dễ trầy xước và bám bẩn trong quá trình sử dụng. Ngược lại, khung viền trên Xperia Pro-I được hoàn thiện chắc chắn, cứng cáp hơn với những đường vân chạy dọc theo thân máy.

Sony Xperia Pro-I đọ dáng iPhone 13 Pro Max - 3

Hệ thống camera chính của hai mẫu máy này cũng được thiết kế hoàn toàn khác nhau. iPhone 13 Pro Max vẫn có cụm camera "tổ ong" đặt lệch về bên trái, duy trì từ thế hệ iPhone 11 đến nay. Trong khi đó, cụm camera của Xperia Pro-I được đặt ở chính giữa, cân đối và có phần hài hòa hơn. Hệ thống camera của iPhone 13 Pro Max bao gồm ống kính chính 12 MP, ống kính góc siêu rộng 12 MP, ống kính telephoto 12 MP hỗ trợ zoom quang học 3x và cảm biến LiDAR. Xperia Pro-I có ống kính chính sử dụng cảm biến Exmor RS 1 inch, được Sony mang trực tiếp từ chiếc máy ảnh compact RX100VII. Ngoài ra, máy cũng hỗ trợ một ống kính góc siêu rộng 12 MP, một ống kính telephoto 12 MP cho phép zoom quang học 2x và một cảm biến ToF.

Sony Xperia Pro-I đọ dáng iPhone 13 Pro Max - 4

Trải nghiệm chụp ảnh và quay video trên camera của hai mẫu máy này hoàn toàn trái ngược. Camera của iPhone 13 Pro Max có giao diện sử dụng rất đơn giản. Người dùng chỉ cần đưa máy lên và ấn chụp, mọi thứ còn lại sẽ được thiết bị xử lý tự động. Trong khi đó, phần mềm Photo Pro trên Xperia Pro-I được thiết kế tương tự với giao diện của những chiếc máy ảnh Sony Alpha chuyên nghiệp. Để có thể làm chủ được hệ thống camera này, người dùng chắc chắn sẽ phải tìm hiểu và trang bị cho bản thân những kiến thức nhất định.

Sony Xperia Pro-I đọ dáng iPhone 13 Pro Max - 5

iPhone 13 Pro Max có màn hình 6,7 inch, tỷ lệ 19,5:9, độ phân giải Full HD+ (1.284 x 2.778 pixel). Trong khi đó, Xperia Pro-I vẫn sử dụng màn hình siêu dài với tỷ lệ 21:9, kích thước 6,5 inch và độ phân giải 4K (1.644 x 3.840 pixel). Cả hai máy đều sử dụng tấm nền OLED, hỗ trợ tần số quét 120 Hz, cho chất lượng hiển thị khá tương đương nhau về cả màu sắc, độ sáng.

Sony Xperia Pro-I đọ dáng iPhone 13 Pro Max - 6

Phần viền trên và dưới của Xperia Pro-I dày hơn đôi chút so với iPhone 13 Pro Max, nhưng thiết kế tổng thể lại cân đối. Trong khi đó, iPhone 13 Pro Max vẫn giữ nguyên thiết kế màn hình "tai thỏ" tương tự chiếc iPhone X ra mắt từ năm 2017. Thậm chí, phần khuyết đỉnh của iPhone 13 Pro Max còn dày hơn đôi chút so với viền trên của chiếc Xperia Pro-I.

Sony Xperia Pro-I đọ dáng iPhone 13 Pro Max - 7

Cả hai máy đều được trang bị loa stereo. iPhone 13 Pro Max có một loa ở mặt trước và một loa ở cạnh đáy. Trong khi đó, cả hai loa của chiếc Xperia Pro-I đều được đặt ở mặt trước, mang lại trải nghiệm stereo rõ ràng hơn. Tuy nhiên, âm lượng và âm bass của loa trên iPhone 13 Pro Max lại tốt hơn. Ngoài ra, Xperia Pro-I vẫn được giữ lại giắc cắm tai nghe 3.5 mm, cho phép người dùng có thể dễ dàng kết nối với nhiều loại tai nghe có dây.

Sony Xperia Pro-I đọ dáng iPhone 13 Pro Max - 8

Sony Xperia Pro-I được trang bị bộ xử lý Snapdragon 888, dung lượng RAM 12 GB cùng bộ nhớ trong 512 GB. Trong khi đó, iPhone 13 Pro Max sử dụng con chip A15 Bionic cùng 6 GB RAM. Về lý thuyết, iPhone 13 Pro Max cho hiệu năng xử lý mạnh mẽ hơn so với Xperia Pro-I, nhưng trải nghiệm thực tế lại không có nhiều khác biệt. Giao diện sử dụng của hai máy đều đơn giản, nhẹ và cho tốc độ phản hồi nhanh.