Smartphone thương hiệu Việt Mobiistar âm thầm "tháo chạy" khỏi Ấn Độ

(Dân trí) - Nhiều nguồn tin cho biết hãng smartphone Việt Mobiistar đã bất ngờ thông báo rút khỏi thị trường Ấn Độ. Hầu hết các nhân sự của công ty, bao gồm cả CEO Carl Ngô (Ngô Nguyên Kha) cũng đã rời khỏi Ấn Độ để về quê nhà.

Smartphone thương hiệu Việt Mobiistar âm thầm tháo chạy khỏi Ấn Độ - 1

Smartphone thương hiệu Việt Mobiistar âm thầm "tháo chạy" khỏi Ấn Độ

Trong nhiều năm trở lại đây, thị trường Ấn Độ cùng với một số quốc gia khu vực Đông Nam Á đã trở thành tâm điểm đầu tư của nhiều nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới với tập người dùng khổng lồ sẵn có, lại chưa tiếp cận nhiều với công nghệ.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng thành công tại đây.Thị trường di động Ấn Độ đã nhanh chóng bị chi phối bởi các thương hiệu smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo bởi giá sản phẩm rẻ, lại mang đến nhiều tính năng thời thượng. Sự độc quyền này khiến những người chơi mới đã không thể sinh lời.

Nhiều tháng sau khi thương hiệu smartphone Trung Quốc là Gionee nộp đơn xin phá sản và ngừng hoạt động, thì thương hiệu smartphone Việt là Mobiistar cũng đang âm thầm tháo chạy khỏi thị trường tỷ dân.

Smartphone thương hiệu Việt Mobiistar âm thầm tháo chạy khỏi Ấn Độ - 2

CEO Carl Ngô cũng đã rời công ty.

Mobiistar bắt đầu đối mặt với rắc rối ở Ấn Độ sau khi đối tác sản xuất duy nhất của họ là Vsun Technologies bất ngờ phá sản ở Trung Quốc, dẫn tới tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh sẵn có ở Ấn Độ. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng sản phẩm của Mobiistar.

Mobiistar gồm 186 nhân viên chính thức, bao gồm CEO Carl Ngô (Ngô Nguyên Kha) và CFO Ajay Dua đều đã rời khỏi công ty. Ông Ngô Nguyên Kha thậm chí đã quay trở lại Việt Nam.

Ông Ajay Dua sau đó xác nhận với báo chí rằng Mobiistar đang gặp vấn đề, và đang kêu gọi nhà đầu tư góp vốn nhằm tái hoạt động chuỗi cung ứng ở Ấn Độ sau khi Vsun rút lui. Nhưng mọi việc đang không theo đúng kế hoạch.

Smartphone thương hiệu Việt Mobiistar âm thầm tháo chạy khỏi Ấn Độ - 3

Mobiistar X1 Notch - dòng sản phẩm mới nhất của công ty tại thị trường Ấn Độ, đã ra mắt từ 6 tháng trước.

Theo truyền thông Ấn Độ, Mobiistar vội vã rời khỏi thị trường Ấn Độ nhưng vẫn chưa thanh toán hết chi phí cho nhiều đối tác tiếp thị và phân phối tại đây. Một số cho biết họ không thể liên lạc được với công ty để hoàn trả số tiền đã thỏa thuận từ trước.

Chia sẻ với Dân trí, ông Nguyên Kha cũng xác nhận Mobiistar đã rút khỏi thị trường Ấn Độ sau khi đối tác phân phối duy nhất của mình gặp khó khăn.

Ông Kha cho hay, MBS India (kinh doanh thương hiệu mobiistar) là một công ty được đầu tư bởi Vsun và được nhượng quyền kinh doanh thương hiệu mobiistar. Mobiistar Việt Nam cho cấp phép xử dụng thương hiệu, các qui trình và vận hành mô hình kinh doanh. Đây là mô hình hợp tác mobiistar Vietnam dùng tài sản thương hiệu và know-how để đóng góp nhưng không bỏ vốn góp và sở hữu cổ phần.

Sự việc xảy ra như báo chí nêu xuất phát từ việc Vsun Hongkong và Vsun Shenzhen bị mất thanh khoản, nộp đơn phá sản ở Trung Quốc và không còn khả năng tài trợ cho hoạt động kinh doanh thương hiệu mobiistar ở Ấn Độ.

Ông Kha cho hay, trong thời gian vừa rồi đã nỗ lực tìm kiếm các nhà đầu tư để tiếp quản hoạt động kinh doanh của MBS India. Dù các nhà đầu tư đánh giá cao tốc độ phát triển hệ thống, độ nhận biết của thương hiệu mobiistar và bộ máy nhân sự tại Ấn Độ, các khoản nợ quá lớn của Vsun tại Trung Quốc đã gây lo ngại cho các nhà đầu tư, nên các cuộc đàm phán đầu tư đã thất bại. Các chủ sở hữu từ Vsun đã chấp nhận để MBS India và thương hiệu mobiistar không còn hoạt động tại Ấn Độ.

Như vậy sau hơn một năm có mặt tại thị trường Ấn Độ, kể từ tháng 5/2018, Mobiistar với tổng cộng 9 sản phẩm được ra mắt, đã chính thức ngừng hoạt động. Chiếc smartphone mới nhất của công ty tại thị trường này là X1 Notch, được ra mắt vào cuối năm 2018.

Nguyễn Nguyễn