Sau vụ AirVisual, dân mạng quay lại trút giận người khơi mào tẩy chay

(Dân trí) - Hai ứng dụng dạy học có sự tham gia của thầy giáo Vũ Khắc Ngọc là Hocmai Lectures và Hocmai.vn đã đồng loạt nhận "bão" 1* trên kho ứng dụng Google Play và App Store do những sự việc gần đây liên quan tới app đo chất lượng không khí AirVisual.

Sau vụ AirVisual, dân mạng quay lại trút giận người khơi mào tẩy chay - 1

Những dư âm sau vụ lùm xùm liên quan tới AirVisual vẫn chưa chấm dứt, và cư dân mạng vẫn tiếp tục tìm kiếm nơi để trút sự phẫn nộ của mình, có điều lần này mục tiêu không còn là AirVisual, mà chính là thầy giáo Vũ Khắc Ngọc - người được cho là đã khởi xướng lên phong trào tẩy chay AirVisual ít ngày trước.

Cụ thể, sau khi chia sẻ "đã có sự ngộ nhận" và công khai xin lỗi AirVisual - ứng dụng đo chất lượng không khí từng xếp Hà Nội, TP.HCM vào nhóm những thành phố có mức ô nhiễm cao nhất thế giới, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc nhanh chóng nhận được sự cảm thông từ cộng đồng mạng, nhưng bên cạnh đó cũng là những ý kiến trái chiều, cho rằng thầy giáo này thay đổi quan điểm quá nhanh, khiến họ bất bình và thậm chí tức giận.

Sau vụ AirVisual, dân mạng quay lại trút giận người khơi mào tẩy chay - 2

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc công khai nhận sai, và xin lỗi đội ngũ phát triển AirVisual trong một bài viết đăng tải ngày 9/10

Một số người khi đó đã quay sang chỉ trích thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, kêu gọi nhà trường đuổi việc thầy giáo do có những phát ngôn định hướng sai lệch dư luận, thậm chí có người còn đòi ... "bỏ tù" thầy giáo này để đòi lại công bằng cho AirVisual.

Chưa dừng lại ở đó, những người thuộc "nhóm phản đối" này tìm tới trang Facebook cá nhân, và hai ứng dụng dạy học là Hocmai Lectures và Hocmai.vn do thầy Vũ Khắc Ngọc đảm nhiệm để trút cơn giận của mình.

Theo các ý kiến từ những xếp hạng 1*, nhiều người yêu cầu Hocmai.vn loại bỏ Vũ Khắc Ngọc ra khỏi đội ngũ giảng dạy của mình vì những phát ngôn có sự ngộ nhận. Thêm vào đó, rất nhiều bình luận cũng lên tiếng chỉ trích người dùng trên cùng những ngôn từ nặng nề và cho rằng, Vũ Khắc Ngọc chỉ là "Thợ Dạy" chứ không phải là một thầy giáo.

Sau vụ AirVisual, dân mạng quay lại trút giận người khơi mào tẩy chay - 3
Sau vụ AirVisual, dân mạng quay lại trút giận người khơi mào tẩy chay - 4

Ứng dụng Hocmai Lectures và Hocmai.vn đang hứng chịu mũi dùi chỉ trích từ dư luận.

Hệ quả là app này đã nhanh chóng tụt xuống điểm xếp hạng 1.4/5 (rất thấp) trên App Store, và 2.7/5 trên Google Store, với hàng trăm đánh giá 1* và nhiều bình luận chỉ trích.

Không chỉ kho ứng dụng, trang Google Maps của Hocmai cũng đang nhận phải hàng loạt lượt đánh giá 1* cũng với lý do tương tự. Hiện tại, Hocmai chỉ đạt 1.1/5* với hàng ngàn lượt đánh giá 1*.

Trong thông báo được phát đi trên website và các fanpage, hệ thống Hocmai cho biết họ đang liên tục phải hứng chịu sự tấn công của các dư luận quá khích trên tất cả các kênh truyền thông của hệ thống, gánh chịu hàng nghìn các bài viết đánh giá tiêu cực 1* cùng các bình luận nhục mạ, công kích. Thậm chí nhiều cư dân mạng còn khủng bố tin nhắn, bình luận, gọi điện tới Hocmai với lời lẽ tẩy chay, phá hoại, đe dọa tấn công.

Đại diện của hệ thống cho biết mối quan hệ giữa giáo viên Vũ Khắc Ngọc và Hocmai là mối quan hệ hợp tác xây dựng các khóa học cho học sinh. Do không sở hữu trang Facebook cá nhân của giáo viên Vũ Khắc Ngọc nên đơn vị này không thể kiểm soát những quan điểm trên đó. Còn trong trường hợp cụ thể này, đơn vị cũng không đồng tình với quan điểm cá nhân của giáo viên Ngọc.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan