Sắp “đo” độ sẵn sàng với IPv6 của báo điện tử, mạng xã hội

Ngay trong tháng 4/2015, VNNIC sẽ tổ chức đợt khảo sát về nhận thức, tác động và khả năng sẵn sàng với IPv6 của nhóm đơn vị, doanh nghiệp mới được bổ sung vào Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, trong đó có các báo điện tử, mạng xã hội.

Sắp “đo” độ sẵn sàng với IPv6 của báo điện tử, mạng xã hội

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng chủ trì cuộc họp Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 diễn ra ngày 2/4/2015.

Chiều 2/4, Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã họp phổ biến kế hoạch công tác năm 2015. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, Trưởng Ban công tác cho biết, Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 gồm 3 giai đoạn: chuẩn bị (2011-2012), khởi động (2013-2015) và chuyển đổi (2016-2019). Hiện chúng ta ở năm cuối cùng của giai đoạn khởi động.
 
Mục tiêu của giai đoạn này là đến hết 2015 toàn bộ mạng lưới, dịch vụ và các ứng dụng phải sẵn sàng cho việc chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6; làm sao để từ năm 2016 trở đi bắt đầu tiến hành chuyển đổi sang IPv6 trên thực tế và kết thúc chuyển đổi vào năm 2019.

Được Bộ TT&TT ra quyết định ban hành ngày 25/3/2015, Kế hoạch hoạt động thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2015 tập trung vào 15 nhiệm vụ theo 4 mảng công tác chính gồm: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách; Thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức; Đào tạo, hợp tác quốc tế; Thúc đẩy phát triển hạ tầng, cung cấp dịch vụ trên nền IPv6.

Trong đó, với việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách, dự kiến đến quý 3/2015, Ban công tác sẽ hoàn tất việc ban hành các bộ tiêu chuẩn quy chuẩn đánh giá khả năng đáp ứng, tính sẵn sàng IPv6 của các thiết bị, hạ tầng thông tin, mạng lưới của tổ chức, doanh nghiệp; đồng thời triển khai phòng đo kiểm chứng nhận thiết bị sản phẩm hỗ trợ IPv6 tại Việt Nam.

Đối với công tác đào tạo, hợp tác quốc tế, trong năm 2015, song song với việc triển khai hướng dẫn tổ chức đào tạo IPv6 cho sinh viên các trường ĐH-CĐ chuyên ngành CNTT và điện tử viễn thông, Ban công tác cũng sẽ phối hợp đào tạo về nhận thức và công nghệ IPv6 cho các Sở TT&TT, tổ chức đoàn công tác đi tham quan, học tập kinh nghiệm triển khai IPv6 ở một số nước có trình độ phát triển ICT tương đương Việt Nam.

Về công tác thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng cung cấp dịch vụ trên nền IPv6, 3 nhiệm vụ sẽ được tập trung thực hiện trong năm nay là: Duy trì mạng IPv6 quốc gia, tăng cường kết nối và lưu lượng IPV6 trao đổi qua mạng IPv6 quốc gia; Hoàn thiện kế hoạch tổng thể, thí điểm chuyển đổi hạ tầng và dịch vụ viễn thông của một số cơ quan Đảng, Nhà nước sang IPv6; Làm việc với các DN để khảo sát đánh giá về mức độ sẵn sàng với IPv6 ở từng phân mạng cụ thể và kế hoạch triển khai IPv6 của các DN để có giải pháp thúc đẩy tỉ lệ người sử dụng và lưu lượng IPv6 trên thực tế.

Đáng chú ý, triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, theo kế hoạch, Ban công tác sẽ triển khai hàng loạt nội dung công việc như: tổ chức hội thảo chuyên đề “IPv6 với dịch vụ di động nhân ngày IPv6 Việt Nam 2015”; triển khai đề án chương trình công bố và gán logo sẵn sàng IPv6 ở Việt Nam; tuyên truyền phổ biến về dịch vụ IPV6 đến người sử dụng cuối; tổ chức đợt khảo sát về nhận thức tác động và khả năng sẵn sàng với IPv6 của nhóm DN mới được bổ sung vào Kế hoạch quốc gia…

Theo Quyết định 1509/QĐ-BTTTT được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son ký ngày 20/10/2014, có 7 đối tượng thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 được bổ sung thêm: các báo điện tử, các trang thông tin điện tử tổng hợp, các mạng xã hội, các nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam, các nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam, các DN sản xuất phần mềm, các DN sản xuất thiết bị mạng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đề nghị các đơn vị được phân công chủ trì cũng như các đơn vị phối hợp thực hiện những nội dung công việc trong Kế hoạch công tác năm 2015 phải bám sát kế hoạch để đảm bảo triển khai đúng theo tiến độ, thời hạn đã đề ra.

“Thường trực Ban công tác cần lưu ý, nhắc nhở các cơ quan báo chí, nhất là các cơ quan báo chí trực thuộc Bộ đẩy mạnh hơn nữa thông tin tuyên truyền về hướng dẫn chuyển đổi sang IPv6 tại Việt Nam. Đồng thời, cũng sẽ làm việc thêm với Cục Báo chí, Cục PTTH&TTĐT để làm sao tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thông tin về kế hoạch chuyển đổi sang IPv6 không chỉ tới các cơ quan, đơn vị, DN mà cả người dân và xã hội”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề tiêu chuẩn, đo kiểm, cùng với việc nhất trí với kế hoạch của Vụ Khoa học và Công nghệ sẽ xây dựng để ban hành trong khoảng quý II tới một số tiêu chuẩn, Thứ trưởng cũng đề nghị đơn vị này nghiên cứu việc công nhận một số tiêu chuẩn quốc tế áp dụng tại Việt Nam để có thể triển khai ngay. Bên cạnh đó, Thứ trưởng giao Cục Viễn thông xây dựng lộ trình cho việc sản xuất và nhập khẩu các thiết bị đầu cuối tại Việt Nam phải hỗ trợ IPv6.

Theo Ictnews 

MỚI NHẤT
5 mẫu smartphone có nhiều kiểu dáng nắp lưng độc đáo nhất hiện nay
5 mẫu smartphone có nhiều kiểu dáng nắp lưng độc đáo nhất hiện nay

(Dân trí) - Thay thế nắp lưng với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau là một thú vui phổ biến đã từ lâu của người dùng di động.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 02:19

Viettel đề xuất quản lý giá cước viễn thông theo cơ chế mở
Viettel đề xuất quản lý giá cước viễn thông theo cơ chế mở

Lãnh đạo Viettel vừa đưa ra đề xuất nhà nước cần quản lý cước viễn thông theo cơ chế giá trần và giá sàn, không nên có ưu đãi cho doanh nghiệp mới hay doanh nghiệp nhỏ. Đồng thời, kiến nghị chính sách giới hạn thời gian sử dụng tài khoản khuyến mại của thuê bao trả trước.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 01:49

Samsung bắt tay Apple trong một thương vụ “khủng”
Samsung bắt tay Apple trong một thương vụ “khủng”

(Dân trí) - Hãng công nghệ Hàn Quốc Samsung vừa hoàn tất một hợp đồng lớn với Apple để sản xuất bộ vi xử lý A9 cho dòng điện thoại iPhone thế hệ mới.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 11:39

Bill Gates nói gì với nhân viên trong ngày Microsoft tròn 40 tuổi?
Bill Gates nói gì với nhân viên trong ngày Microsoft tròn 40 tuổi?

(Dân trí) - Ngày mai, gã khổng lồ phần mềm Mỹ sẽ bước sang tuổi 40. Trước ngày trọng đại này, nhà đồng sáng lập Bill Gates đã gửi thư tới nhân viên để nhắc nhở tất cả phải ghi nhớ về sự chuyển dịch không ngừng của công nghệ.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 10:36

Microsoft ra mắt ứng dụng biến smartphone thành máy scan
Microsoft ra mắt ứng dụng biến smartphone thành máy scan

(Dân trí) - Microsoft một lần nữa cho thấy sự đầu tư của mình đến các nền tảng di động khác, khi hãng vừa mang ứng dụng Office Lens, trước đây vốn chỉ dành cho Windows Phone, lên nền tảng Android và iOS. Đây là ứng dụng giúp biến thiết bị di động thành máy scan tài liệu.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 07:31

One M9+ tiếp tục lộ diện trên hình ảnh giới thiệu sự kiện đặc biệt của HTC
One M9+ tiếp tục lộ diện trên hình ảnh giới thiệu sự kiện đặc biệt của HTC

(Dân trí) - Chi tiết thiết kế của chiếc smartphone sắp được ra mắt của HTC, One M9+, tiếp tục xuất hiện trên các hình ảnh quảng bá cho sự kiện đặc biệt sắp được diễn ra vào ngày 8/4 tới đây của hãng.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 07:28

Chiêm ngưỡng bộ đôi iPhone 6 Plus và Galaxy Note Edge mạ vàng độc đáo
Chiêm ngưỡng bộ đôi iPhone 6 Plus và Galaxy Note Edge mạ vàng độc đáo

(Dân trí) - iPhone 6 Plus và Galaxy Note Edge hiện là những siêu phẩm cao cấp nhất và thu hút sự quan tâm lớn từ phía người tiêu dùng. Để tăng thêm phần sang trọng cho sản phẩm, nhiều nhà chế tác nổi tiếng đã cho ra đời những phiên bản mạ vàng độc đáo.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 04:51

Ông Phạm Đức Long được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VNPT
Ông Phạm Đức Long được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VNPT

Bộ TT&TT chính thức bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc VNPT, ông Phạm Đức Long, giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn từ ngày 2/4/2015.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 02:21

Galaxy S6 là smartphone cho hiệu suất tốt nhất trong quý I/2015
Galaxy S6 là smartphone cho hiệu suất tốt nhất trong quý I/2015

(Dân trí) - Công cụ chấm điểm xử lý hệ thống (benchmark) AnTuTu vừa công bố kết quả nghiên cứu của 10 smartphone Android đạt được số điểm cao nhất khi sử dụng AnTuTu để kiểm tra hiệu suất. Galaxy S6 của Samsung đã có kết quả vượt trội trong danh sách này.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:19

Facebook bị “sờ gáy” vì theo dõi người dùng
Facebook bị “sờ gáy” vì theo dõi người dùng

(Dân trí) - Facebook có thể theo dõi từng hoạt động trực tuyến của người dùng thậm chí ngay cả khi người đó không có tài khoản Facebook, và điều này đã vi phạm luật pháp về tính riêng tư của châu Âu.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:38

7% người Mỹ chỉ kết nối Internet trên smartphone
7% người Mỹ chỉ kết nối Internet trên smartphone

(Dân trí) - Một khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Pew Research Center nhận thấy 7% người Mỹ sử dụng smartphone như là một lựa chọn duy nhất để truy cập Internet.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:45

Facebook ra mắt ứng dụng chia sẻ video theo cách độc đáo
Facebook ra mắt ứng dụng chia sẻ video theo cách độc đáo

(Dân trí) - Chia sẻ video có vẻ như là một “mặt trận” mới trong cuộc chiến giữa các mạng xã hội. Facebook mới đây vừa trình làng ứng dụng với tên gọi Riff, cho phép người dùng chia sẻ video do chính họ tạo ra theo cách độc đáo.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh cho biết Huawei không phải là mối đe dọa an ninh quốc phòng
Anh cho biết Huawei không phải là mối đe dọa an ninh quốc phòng

(Dân trí) - Bất chấp những nghi vấn và cáo buộc xung quanh vấn đề an ninh mạng trước đây, gã khổng lồ trong ngành viễn thông Trung Quốc đã được xác nhận minh bạch từ hội đồng xét duyệt an ninh Anh.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:21

HTC bất ngờ trình làng biến thể mới của smartphone One M8
HTC bất ngờ trình làng biến thể mới của smartphone One M8

(Dân trí) - Mặc dù đã ra mắt smartphone One M9 mới nhất và nhiều khả năng sẽ ra mắt thêm phiên bản One M9+ cao cấp hơn, HTC vẫn chưa “bỏ rơi” phiên bản One M8 vào năm ngoái. Hãng công nghệ Đài Loan vừa bất ngờ trình làng One M8s, biến thể mới của One M8.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:08

[Tải ngay] 6 ứng dụng đang miễn phí dành cho iOS
[Tải ngay] 6 ứng dụng đang miễn phí dành cho iOS

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng trả phí khá hấp dẫn như máy tính có thể tính toán ngay trong ứng dụng khác đang sử dụng, hay nghe nhạc từ kho lưu trữ dữ liệu đám mây One Drive... hiện đang được miễn phí trong thời gian ngắn, hãy tải ngay khi có thể.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:59

Thêm ảnh chính thức rõ nét smartphone LG G4 bị rò rỉ trên Internet
Thêm ảnh chính thức rõ nét smartphone LG G4 bị rò rỉ trên Internet

(Dân trí) - Những hình ảnh chính thức và rõ nét của G4, chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới của LG, vừa bị rò rỉ trên Internet đã cho thấy thiết kế tổng thể của chiếc smartphone này. Có vẻ như LG G4 sở hữu thiết kế hơi cong, thay vì phẳng.

Thứ năm, 02/04/2015 - 02:14

WhatsApp thêm chức năng gọi điện miễn phí qua Internet
WhatsApp thêm chức năng gọi điện miễn phí qua Internet

(Dân trí) - WhatsApp đã chính thức mang tính năng gọi điện miễn phí qua Internet lên nền tảng Android và sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, thay vì chỉ giới hạn như trước đây. Đây là bước đi giúp WhatsApp cạnh tranh tốt hơn với các ứng dụng gọi điện miễn phí qua Internet khác.

Thứ năm, 02/04/2015 - 02:05

"Cuộc chiến" an ninh mạng ngày càng khốc liệt
"Cuộc chiến" an ninh mạng ngày càng khốc liệt

(Dân trí) - Hạ tầng xung yếu quốc gia bị phá hủy bởi các mã độc được thiết kế tinh vi được coi là các vũ khí mạng thực sự. Các “cuộc chiến” liên quan đến an ninh mạng đang diễn ra ngày càng căng thẳng, với quy mô rất lớn ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới.

Thứ năm, 02/04/2015 - 12:44

Ngắm “đại bản doanh” mới đẹp như mơ của Facebook
Ngắm “đại bản doanh” mới đẹp như mơ của Facebook

(Dân trí) - Mạng xã hội lớn nhất hành tinh vừa chuyển tới “đại bản doanh” mới trong khu công viên Menlo Park, thuộc Thung lũng Silicon, California, vốn được biết đến như là “địa bàn” của các gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ.

Thứ năm, 02/04/2015 - 11:40

"Điểm mặt" những smartphone có thiết kế độc đáo nhất hiện nay
"Điểm mặt" những smartphone có thiết kế độc đáo nhất hiện nay

(Dân trí) - Nổi bật trong danh sách này là những nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc với sự sáng tạo họ đã đem đến những smartphone độc đáo của riêng mình.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:27

Apple Watch được dự đoán bán 300.000 chiếc trong ngày đầu tiên
Apple Watch được dự đoán bán 300.000 chiếc trong ngày đầu tiên

(Dân trí) - Giới phân tích tin rằng Apple sẽ có thể bán được 300.000 chiếc đồng hồ Apple Watch trong 24 giờ đầu tiên khi bắt đầu nhận đặt hàng từ ngày 10/4 tới, và sẽ đạt doanh số 1 triệu máy trong tuần đầu tiên.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:20

Xiaomi tung loạt smartphone kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5
Xiaomi tung loạt smartphone kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 5 năm vào ngày 6/4 tới đây, hãng công nghệ Trung Quốc Xiaomi đã giới thiệu thêm một loạt smartphone mới, đáng chú ý trong đó có chiếc smartphone Redmi 2A với mức giá chỉ 97USD.

Thứ năm, 02/04/2015 - 09:48

Galaxy S6 chính hãng sẽ có giá 16,6 triệu đồng, bán ra từ ngày 11/4
Galaxy S6 chính hãng sẽ có giá 16,6 triệu đồng, bán ra từ ngày 11/4

(Dân trí) - Samsung chính thức trình làng bộ đôi Galaxy S6 và S6 Edge dành cho người tiêu dùng tại khu vực Đông Nam Á. Trong đó, giá chính hãng tại Việt Nam của Galaxy S6 được công bố là 16,59 triệu đồng và Galaxy S6 Edge là 19,99 triệu đồng, bán ra từ ngày 11/4 tới đây.

Thứ năm, 02/04/2015 - 09:11

Samsung lần đầu tiên nói về ý tưởng thiết kế Galaxy S6
Samsung lần đầu tiên nói về ý tưởng thiết kế Galaxy S6

(Dân trí) - Trong nhiều năm qua, những mẫu điện thoại với thiết kế vỏ nhựa quen thuộc của Samsung đã không ít lần trở thành tâm điểm của các cuộc tranh luận về tính thẩm mỹ của sản phẩm. Chính vì vậy tất cả các con mắt đều hướng về đội ngũ thiết kế của Samsung bất cứ khi nào một thiết bị Galaxy S mới được phát hành.

Thứ năm, 02/04/2015 - 08:16