Sàn thương mại điện tử ở Việt Nam "được mùa" giữa đại dịch Covid-19

Thế Anh

(Dân trí) - Theo ghi nhận từ các sàn TMĐT, lượng truy cập và mua sắm của người dùng đã đột ngột tăng vọt trong vài ngày qua, sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều nơi.

"Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn quốc, cũng như từ thông báo TPHCM giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, chỉ trong 2 ngày cuối tuần qua, sàn thương mại điện tử (TMĐT) Tiki đã ghi nhận mức độ tăng trưởng trên toàn sàn lên đến 30%. Những nhóm ngành hàng, sản phẩm phục vụ cho công việc và hoạt động của bản thân, gia đình có mức tăng trưởng rõ rệt nhất", bà Ngô Ngọc Thanh, đại diện truyền thông Tiki chia sẻ với phóng viên Dân trí.

Sàn thương mại điện tử ở Việt Nam được mùa giữa đại dịch Covid-19 - 1

Các sàn TMĐT lớn đồng loạt ghi nhận mức tăng trưởng mạnh chỉ trong thời gian ngắn.

Cũng theo ghi nhận từ hai sàn TMĐT lớn khác tại Việt Nam là Shopee và Lazada, lượng truy cập của người dùng đã tăng đột biến chỉ trong thời gian ngắn.

"Trong thời gian bùng phát dịch Covid-19, người dân được khuyến khích ở nhà và thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều người dùng đã chuyển sang sử dụng các nền tảng trực tuyến để phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày của họ. Điều này đã thúc đẩy mạnh sự tăng trưởng đối với tất cả danh mục ngành hàng, nổi bật là các mặt hàng tiêu dùng nhanh, sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, đồ điện tử và đồ gia dụng", ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Shopee Việt Nam, cho biết.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện các sàn TMĐT này nhận định rằng, thời gian qua, do liên tục trải qua các đợt bùng phát dịch bệnh, người dùng tại Việt Nam đã quen hơn với việc mua sắm nhu yếu phẩm qua các kênh online. Tình trạng ôm hàng với số lượng lớn để tích trữ cũng không còn xảy ra như trước.

"Một số mặt hàng, như khẩu trang, nước sát trùng tay hay các vật dụng bảo hộ, vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ người tiêu dùng. Tuy nhiên, do nguồn cung đã ổn định và người dùng không còn tâm lý tích trữ nên không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa", bà Lưu Hạnh, đại diện truyền thông sàn TMĐT Lazada, chia sẻ.

Sàn thương mại điện tử ở Việt Nam được mùa giữa đại dịch Covid-19 - 2

Khẩu trang, nước sát khuẩn vẫn là mặt hàng được quan tâm nhiều nhất.

Dù không còn xảy ra tình trạng khan hàng khiến giá bán của các nhu yếu phẩm bị đẩy lên cao, nhưng việc vận chuyển và giao nhận hàng lại gặp phải một số khó khăn, do nhiều khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội.

Tuy vậy, chia sẻ với phóng viên Dân trí, đại diện các sàn TMĐT khẳng định rằng họ đã yêu cầu tất cả nhân viên giao nhận phải tuân thủ các quy định về an toàn, như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với nước sát khuẩn, thực hiện kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày và giữ khoảng cách an toàn 2 mét trong quá trình giao nhận hàng.