Samsung nói gì khi bị tố quảng cáo quá đà về máy ảnh của Galaxy S23 Ultra?

(Dân trí) - Sau khi bị người dùng "tố" quảng cáo quá đà về khả năng chụp ảnh siêu zoom trên Galaxy S23 Ultra, Samsung đã chính thức lên tiếng.

Như Dân trí đã đưa tin, nhiều người dùng đã phát hiện ra Samsung nói quá về khả năng chụp ảnh siêu zoom trên Galaxy S23 Ultra, mà theo Samsung có thể chụp ảnh rõ nét cả mặt trăng.

Nhiều người đã thực hiện các thử nghiệm và phát hiện ra hình ảnh mặt trăng mà Galaxy S23 Ultra chụp được nhiều khả năng là hình ảnh giả, được Samsung tự động tạo ra để qua mắt người dùng, thay vì hình ảnh được ghi nhận thực sự từ ống kính của Galaxy S23 Ultra.

Hình ảnh mặt trăng đã được giảm độ phân giải để làm mất hết chi tiết (trái) và trở nên rõ nét hơn khi chụp bằng Galaxy S23 Ultra (Ảnh: Reddit).

Hình ảnh mặt trăng đã được giảm độ phân giải để làm mất hết chi tiết (trái) và trở nên rõ nét hơn khi chụp bằng Galaxy S23 Ultra (Ảnh: Reddit).

Sau một thời gian im lặng, mới đây, Samsung đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Trong một bài viết đăng trên trang blog chính thức của mình, Samsung đã giải thích những kỹ thuật về cách thức hoạt động của camera siêu zoom trên Galaxy S23 Ultra, đồng thời khẳng định rằng những hình ảnh mặt trăng do chiếc smartphone này ghi lại là ảnh chụp thực sự, chứ không phải là hình ảnh ảo hay giả mạo như nhiều người cư dân mạng đang tố cáo.

"Khả năng tối ưu hóa bối cảnh kết hợp với một số kỹ thuật đã giúp tạo ra những bức ảnh mặt trăng đẹp hơn. Tính năng siêu phân giải trên smartphone sẽ tự động được kích hoạt khi người dùng zoom camera lên mức 25x và sẽ thực hiện quá trình xử lý đa khung hình để kết hợp hơn 10 hình ảnh lại với nhau nhằm giảm nhiễm và tăng cường độ rõ nét. Phần mềm cũng sẽ thực hiện quá trình tối ưu hóa phơi sáng để mặt trăng không bị lóa trên bầu trời đêm và tính năng "Khóa thu phóng" kết hợp với công nghệ ổn định hình ảnh quang học để tăng cường độ sắc nét cho hình ảnh mặt trăng", Samsung giải thích về quá trình xử lý và chụp ảnh mặt trăng được thực hiện trên Galaxy S23 Ultra.

Hình ảnh được Samsung đưa ra để cho thấy Galaxy S23 Ultra sẽ chụp ảnh mặt trăng khác nhau khi tắt (giữa) và bật (phải) tính năng tối ưu bối cảnh (Ảnh: Samsung).

Hình ảnh được Samsung đưa ra để cho thấy Galaxy S23 Ultra sẽ chụp ảnh mặt trăng khác nhau khi tắt (giữa) và bật (phải) tính năng tối ưu bối cảnh (Ảnh: Samsung).

"Sau khi quá trình xử lý đa khung hình diễn ra, máy ảnh Galaxy S23 Ultra sẽ khai thác thêm công cụ nâng cao chi tiết bằng trí tuệ nhân tạo, dựa trên khả năng học sâu của trình tối ưu hóa bối cảnh, để loại bỏ nhiễm và nâng cao hơn nữa chi tiết hình ảnh", Samsung cho biết thêm. "Samsung đang tiếp tục cải thiện tính năng tối ưu hóa bối cảnh để tránh gây ra nhầm lẫn tiềm ẩn có thể xảy ra giữa hình ảnh chụp mặt trăng thật và ảnh mặt trăng".

Nói một cách đơn giản, Samsung cho biết trí tuệ nhân tạo trên Galaxy S23 Ultra chỉ giúp làm rõ nét hơn hình ảnh mặt trăng do ống kính của smartphone ghi nhận được, thay vì tạo ra một hình ảnh giả để đánh lừa người dùng rằng đó là những hình ảnh do smartphone chụp được.

Đây không phải là lần đầu tiên một hãng smartphone bị người dùng chỉ trích vì quảng cáo quá đà về khả năng zoom khi chụp ảnh.

Trước đó, vào năm 2019, Huawei giới thiệu chiếc smartphone P30 Pro, nổi bật với tính năng zoom kỹ thuật số 50x, mà theo Huawei sẽ cho phép người dùng chụp ảnh mặt trăng rõ nét. Cộng đồng mạng cũng đã thử sử dụng một chiếc P30 Pro để chụp ảnh mặt trăng được chuẩn bị sẵn trên màn hình máy tính, thay vì mặt trăng thực sự, và nhận ra rằng phần mềm trên P30 Pro đã tự động tối ưu để đưa ra hình ảnh giống như chụp mặt trăng thực sự.

Đại diện Huawei sau đó lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời khẳng định chức năng chụp ảnh mặt trăng trên P30 Pro được tối ưu bằng trí tuệ nhân tạo và chụp ra hình ảnh thực sự, không sử dụng bất kỳ hình ảnh giả mạo nào để thay thế.

Theo Engadget/CNet