Samsung đạt doanh thu kỷ lục nhờ thành công của loạt smartphone cao cấp

(Dân trí) - Samsung đã đạt được lợi nhuận kỷ lục trong quý 3/2020, với công lớn thuộc về loạt smartphone cao cấp như Galaxy Z Fold2 hay Galaxy Note20…

Samsung Electronics vừa công bố báo cáo tài chính của quý 3/2020 (tính từ tháng 7 đến hết tháng 9/2020); theo đó, hãng công nghệ Hàn Quốc đã đạt được doanh thu 66,96 nghìn tỷ won (tương đương 58,9 tỷ USD), tăng hơn 7,9% so với con số 62 nghìn tỷ won (54,76 tỷ USD) của cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức doanh thu quý cao nhất mà Samsung đã đạt được từ trước đến nay, bất chấp những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến nền kinh tế trên toàn cầu.

“Ngay cả khi đại dịch Covid-19 tiếp diễn trên khắp thế giới, việc mở cửa trở lại của các nền kinh tế chủ chốt đã dẫn đến sự tăng trưởng đáng kể của nhu cầu người dùng”, Samsung cho biết trong thông cáo đưa ra. “Samsung Electronics đã có thể phản ứng tích cực bằng cách quản lý chuỗi cung ứng trên toàn cầu một cách linh hoạt, giúp đạt được doanh thu quý cao nhất từ trước đến nay”.

Samsung đạt doanh thu kỷ lục nhờ thành công của loạt smartphone cao cấp - 1

Doanh số của những smartphone cao cấp như Galaxy Z Fold2 và Galaxy Note20 Ultra đã góp phần tăng doanh thu của Samsung trong quý 3/2020

Không chỉ có doanh thu kỷ lục, lợi nhuận của Samsung cũng tăng mạnh, đạt 12,35 nghìn tỷ won (10,9 tỷ USD) trong 3 tháng vừa qua, tăng 59% so với mức 7,78 nghìn tỷ won (6,87 tỷ USD) của cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận mà Samsung đạt được đã cao hơn mức dự đoán 11,1 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Góp công lớn cho doanh thu kỷ lục của Samsung trong quý vừa qua chính là loạt smartphone cao cấp trên thị trường.

Tính riêng trong 3 tháng quý 3/2020, lợi nhuận từ bộ phận di động của Samsung đã đạt 29,81 nghìn tỷ won (26,3 tỷ USD), tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng đến 51% so với quý 2/2020, là giai đoạn dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường smartphone trên toàn cầu.

Những mẫu smartphone cao cấp như Galaxy Z Fold2 hay Galaxy Note20… có doanh số tốt, kết hợp với mức giá cao, đã góp phần tăng lợi nhuận cho Samsung trong quý vừa qua.

Bộ phận bán dẫn và chip nhớ của Samsung cũng đã có sự tăng trưởng mạnh, khi mang về lợi nhuận 5,54 nghìn tỷ won (4,9 tỷ USD) trên tổng số doanh thu 18,8 nghìn tỷ won (tương đương 16,5 tỷ USD), nhờ vào nhu cầu tăng cao của các hãng sản xuất smartphone khác hiện đang là đối tác mua linh kiện từ Samsung.

Bộ phận TV, thiết bị gia dụng… của Samsung cũng tăng trưởng nhẹ trong quý vừa qua, đạt doanh thu 14,09 nghìn tỷ won (12,4 tỷ USD) và lợi nhuận 1,56 nghìn tỷ won (1,3 tỷ USD). Bộ phận màn hình (bao gồm màn hình máy tính, smartphone…) đạt doanh thu 7,32 nghìn tỷ won (6,4 tỷ USD) và lợi nhuận 0,47 nghìn tỷ won (415 triệu USD).

Nhìn chung, tất cả các lĩnh vực kinh doanh của Samsung đều có sự tăng trưởng ấn tượng trong quý 3/2020. Tuy nhiên, hãng công nghệ Hàn Quốc lại đưa ra lời cảnh báo cho các nhà đầu tư về một quý tài chính khó khăn sẽ diễn ra vào tháng 4/2020, do nhu cầu về chip nhớ của khách hàng sụt giảm và thị trường smartphone gặp nhiều sự cạnh tranh, đặc biệt với loạt iPhone 12 mới ra mắt của Apple.

Samsung cho biết, mục tiêu trong thời gian tới của hãng là tập trung nhiều hơn nữa vào smartphone màn hình gập để tạo ra sự khác biệt trên thị trường di động, đồng thời hướng tới việc đưa 5G trở thành một tiêu chuẩn cơ bản trên thị trường.

Báo cáo tài chính quý 3/2020 của Samsung được đưa ra chỉ ít ngày sau khi chủ tịch Lee Kun-hee của hãng qua đời ở tuổi 78. Giới công nghệ đang chờ đợi một sự chuyển giao quyền lực khi Lee Jae-yong sẽ thay cha mình ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch tại Samsung. Tuy nhiên, nhiều khả năng sự chuyển giao quyền lực này sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến các hoạt động hiện tại của Samsung.