Ransomware là mối đe dọa hàng đầu đối với doanh nghiệp tại Đông Nam Á

Thế Anh

(Dân trí) - Kaspersky cho biết đã ngăn chặn hơn 300.000 cuộc tấn công ransomware đánh cắp dữ liệu doanh nghiệp trong năm 2022.

Ransomware (mã độc tống tiền) là một loại phần mềm độc hại khóa máy tính và thiết bị di động của một cá nhân hoặc mã hóa các tệp điện tử. Thông thường, tội phạm mạng đứng sau hình thức tấn công này sẽ yêu cầu một khoản tiền chuộc từ người dùng nếu muốn có được khóa "giải mã" hoặc lấy lại dữ liệu.

Ransomware là mối đe dọa hàng đầu đối với doanh nghiệp tại Đông Nam Á - 1

Kaspersky cho biết đã ngăn chặn hơn 300.000 cuộc tấn công ransomware đánh cắp dữ liệu doanh nghiệp trong năm 2022.

Mối đe dọa ransomware đã trải qua một chặng đường dài kể từ cuộc tấn công ransomware đầu tiên được thực hiện từ năm 1989. Kể từ năm 2016, những tác nhân độc hại đằng sau mối đe dọa này đã chuyển mục tiêu từ người dùng sang các doanh nghiệp lớn hơn. Các sự cố có tác động lớn được biết đến bao gồm Wannacry Ransomware, với hậu quả ước tính trị giá 4 tỷ USD. 

Các nhóm ransomware đang tiếp tục tấn công các doanh nghiệp trên toàn cầu, bao gồm cả các doanh nghiệp ở Đông Nam Á. Số liệu thống kê mới đây từ Kaspersky tiết lộ rằng tổng cộng 304.904 cuộc tấn công ransomware nhắm vào các doanh nghiệp tại khu vực này đã bị chặn bởi các giải pháp của Kaspersky vào năm 2022. 

Indonesia ghi nhận số lượng vụ tấn công được giải quyết cao nhất (131.779 vụ), tiếp theo là Thái Lan (82.438 vụ) và Việt Nam (57.389 vụ). Philippines đã ghi nhận tổng cộng 21.076 cuộc tấn công ransomware, trong khi Malaysia có 11.750 vụ và Singapore có 472 vụ.

"Một trong những nghiên cứu mới đây của chúng tôi đã xác nhận rằng 3/5 doanh nghiệp ở đây từng là nạn nhân của một cuộc tấn công ransomware. Một số doanh nghiệp bị tấn công một lần, nhưng một nửa đã trở thành con mồi bị tấn công nhiều lần. Dữ liệu năm 2022 của chúng tôi cũng cho thấy mối đe dọa này sẽ tiếp tục đe dọa các doanh nghiệp ở Đông Nam Á bởi khả năng kiếm nhiều tiền cho tội phạm mạng", ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, nhận xét.

Ransomware là mối đe dọa hàng đầu đối với doanh nghiệp tại Đông Nam Á - 2

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á.

Sự thiếu hụt nhân lực an ninh mạng tiếp tục "ám ảnh" các doanh nghiệp ở khu vực Đông Nam. Ngoài ra, chỉ có 5% lãnh đạo doanh nghiệp xác nhận rằng họ có khả năng ứng phó sự cố nội bộ, có đội ngũ CNTT hoặc nhà cung cấp dịch vụ thường xuyên để tìm ra cuộc tấn công ransomware.

"Với xu hướng mới nổi của Ransomware 3.0 - một phiên bản nguy hiểm hơn của mối đe dọa này thì việc sở hữu các chuyên gia an ninh mạng vượt xa giải pháp thiết bị đầu cuối thông thường là vô cùng cần thiết. Trọng tâm của vấn đề này là trang bị cho các nhóm bảo mật của các doanh nghiệp các công cụ phát hiện và ứng phó sự cố chuyên nghiệp như Kaspersky XDR",  ông Yeo cho biết thêm.