Qualcomm trình làng vi xử lý lõi 8 mới dành cho smartphone tầm trung

(Dân trí) - Qualcomm vừa trình làng bộ đôi vi xử lý mới dành cho smartphone tầm trung, với tên gọi Snapdragon 617 và 430. Cả 2 đều sở hữu 8 lõi xử lý, sẽ giúp mang những tính năng cao cấp lên các mẫu smartphone tầm trung.

Năm 2013, Phó chủ tịch Anand Chandrasekher của Qualcomm từng gọi vi xử lý lõi 8 là “ngu ngốc” khi MediaTek ra mắt vi xử lý di động 8 lõi đầu tiên trên thế giới, đồng thời Chandrasekher khẳng định Qualcomm “sẽ không làm điều ngu ngốc tương tự”.

Tuy nhiên, thời gian và thực tế đã cho thấy Chandrasekher đã hoàn toàn sai lầm với nhận định của mình, khi mà không chỉ Qualcomm mà các hãng vi xử lý di động đều lần lượt ra mắt vi xử lý 8 lõi của riêng mình, thậm chí gần đây MediaTek còn ra mắt thế hệ vi xử lý Helio X20 lên đến 10 lõi. Mới đây, Qualcomm vừa tiếp tục ra mắt 2 vi xử lý 8 lõi mới của mình, với tên gọi Snapdragon 617 và Snapdragon 430.

 

Bộ đôi vi xử lý lõi 8 mới của Qualcomm nhắm đến phân khúc smartphone tầm trung
Bộ đôi vi xử lý lõi 8 mới của Qualcomm nhắm đến phân khúc smartphone tầm trung

 

Bộ đôi vi xử lý này nhắm đến những sản phẩm tầm trung, nên chỉ sử dụng cấu trúc xử lý ARM A53 thế hệ cũ, trong đó Snapadragon 430 có thể đạt xung nhịp tối đa 1.2GHz, còn Snapdragon 617 có thể đạt xung nhịp tối đa 1.5GHz.

Hiện Qualcomm vẫn còn tiết lộ khá ít thông tin chi tiết về bộ đôi vi xử lý mới này, ngoại trừ thông tin bộ đôi sản phẩm được trang bị bộ xử lý tín hiệu Hexagon DSP (Digital Signal Processor), giúp chia sẻ khả năng xử lý của vi xử lý trung tâm (CPU) và vi xử lý đồ họa (GPU), do đó tác vụ sẽ được xử lý nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Cả 2 cũng được trang bị bộ vử lý tín hiệu hình ảnh hỗ trợ camera độ phân giải tối đa 21 megapixel.

Ngoài ra, Snapdragon 430 được đi kèm bộ vi xử lý đồ họa Adreno 505, tuy nhiên chỉ hỗ trợ màn hình độ phân giải tối đa Full HD 1080p, thay vì độ phân giải cao hơn như nhiều mẫu smartphone cao cấp hiện nay. Cả 2 bộ vi xử lý mới này đều hỗ trợ công nghệ sạc nhanh QuickCharge 3.0 giúp tăng tốc độ sạc pin trên sản phẩm, cho phép sạc pin từ 0 lên 80% chỉ sau nửa tiếng.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 vi xử lý mới ra mắt đó là modem được trang bị. Snadpragon 617 sử dụng modem Qualcomm X8 LTE, hỗ trợ mạng 2x20MHz LTE-Advanced, với tốc độ tối đa 300Mbps tải xuống và 100Mbps tải lên. Trong khi đó Snapdragon 430 sử dụng modem Qualcomm X6, hỗ trợ mạng 2x10MHz LTE-A, cho tốc độ tối đa 150Mbps tải xuống và 75Mbps tải lên.

Những smartphone đầu tiên được trang bị thế hệ vi xử lý Snapdragon 617 được dự kiến sẽ ra mắt thị trường trước khi năm 2015 kết thúc, trong khi đó với những sản phẩm sử dụng thế hệ vi xử lý Snapdragon 430 phải chờ đến quý II của năm sau mới có thể xuất hiện.

T.Thủy

 

Qualcomm trình làng vi xử lý lõi 8 mới dành cho smartphone tầm trung - 2