Qualcomm trình làng smartphone, tablet dùng chip siêu “khủng”

(Dân trí) - Qualcomm vừa trình làng 2 sản phẩm mẫu sử dụng thế hệ vi xử lý Snapdragon 810 mới nhất của hãng với cấu hình cực “khủng”. Dự kiến bộ đôi sản phẩm sẽ được ra mắt vào giữa tháng 12 tới đây.

Snapdragon 810 là thế hệ vi xử lý mới và mạnh mẽ nhất của hãng sản xuất chip Qualcomm, được ra mắt hồi tháng 7 vừa qua. Mới đây, Qualcomm vừa trình làng 2 sản phẩm mẫu sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon 810 này.

Đây là những sản phẩm được Qualcomm sử dụng để trình diễn những công nghệ mới nhất của thế hệ vi xử lý Snapdragon 810 trước khi thế hệ vi xử lý này đến tay các hãng sản xuất.

Snapdragon 810 là thế hệ chip di động đầu tiên hỗ trợ chuẩn bộ nhớ LPDDR4 tiết kiệm năng lượng, cho phép các chương trình có thể chạy nhanh hơn nhưng sử dụng ít năng lượng hơn. Bên cạnh đó, Snapdragon 810 được xây dựng dựa trên cấu trúc 64-bit, cho phép các thiết bị hỗ trợ bộ nhớ RAM nhiều hơn, thay vì chỉ hỗ trợ tối đa 4GB như giới hạn của chip 32-bit. 

Qualcomm không ngần ngại trang bị cho bộ đôi sản phẩm của mình cấu hình “khủng” để trình diễn hết công nghệ và sức mạnh của thế hệ vi xử lý mới. Trong đó, phiên bản smartphone sở hữu màn hình rộng 6,17-inch với độ phân giải 2K (2560x1600). Bên trong là bộ vi xử lý Snapdragon 810 và bộ vi xử lý đồ họa Adreno 430. Đây là chiếc smartphone đầu tiên được sở hữu bộ nhớ RAM lên đến 4GB.

Smartphone mẫu sử dụng chip Snapdragon 810 được trang bị cấu hình cực “khủng”
Smartphone mẫu sử dụng chip Snapdragon 810 được trang bị cấu hình cực “khủng”

Mặt sau của máy là camera 13 megapixel với công nghệ ổn định hình ảnh quang học, hỗ trợ quay video 4K ở tốc độ 30fps và đèn flash LED kép, còn mặt trước là camera phụ 4 megapixel. Sản phẩm hỗ trợ kết nối Wifi, Bluetooth, NFC, 4G LTE... được trang bị thỏi pin có dung lượng 3020mAh và hoạt động trên nền tảng Android 5.0 Lollipop.

Đặc biệt, chiếc smartphone mẫu của Qualcomm còn được trang bị chức năng cảm biến vân tay tích hợp ở mặt sau của máy.

Máy tính bảng đầu tiên dùng chip Snapdragon 810 của Qualcomm
Máy tính bảng đầu tiên dùng chip Snapdragon 810 của Qualcomm

Bên cạnh đó, Qualcomm cũng trình làng chiếc máy tính bảng mẫu sử dụng thế hệ vi xử lý Snapdragon 810, với màn hình rộng 10,1-inch độ phân giải 3840x2160. Bên trong là bộ vi xử lý Snapdragon 810 và vi xử lý đồ họa Adreno 430. Đây cũng là chiếc máy bảng đầu tiên được trang bị bộ nhớ RAM 4G, cùng với ổ cứng 64GB.

Như phiên bản smartphone thử nghiệm của Qualcomm, chiếc máy tính bảng sở hữu camera 13 megapixel với công nghệ ổn định hình ảnh quang học, đèn flash LED kép, hỗ trợ quay video chuẩn 4K ở tốc độ 60fps. Mặt trước là camera phụ 4 megapixel.

Sản phẩm được trang bị thỏi pin có dung lượng 7560mAh và hoạt động trên nền tảng Android 5.0 Lollipop.

Bộ đôi sản phẩm dự kiến sẽ được ra mắt vào giữa tháng 12 tới đây với mức giá 800USD cho phiên bản smartphone mẫu và 1000USD cho phiên bản máy tính bảng mẫu. Đối tượng nhắm đến của sản phẩm là các nhà phát triển ứng dụng để làm quen với thế hệ vi xử lý mới, thay vì người dùng phổ thông.

Snapdragon 810 là thế hệ vi xử lý mới và mạnh mẽ nhất của Qualcomm, bao gồm 4 lõi Cortex-A57 hiệu suất cao cho những tác vụ đòi hỏi nhiều sức mạnh, và 4 lõi ARM Cortex-A53 tiết kiệm năng lượng cho những tác vụ đơn giản như thực hiện cuộc gọi, nhắn tin hay nghe nhạc… Việc sử dụng nhiều cấu trúc lõi vi xử lý giúp đảm bảo việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và kéo dài thời lượng pin của thiết bị.

Về tổng thể, Snapdragon 810 cho hiệu suất cao hơn 50% so với thế hệ vi xử lý Snapdragon 805 hiện nay. Vi xử lý đồ họa Adreno 430 trên Snapdragon 810 cũng cho hiệu suất xử lý đồ họa nhanh hơn 30% và tiết kiệm năng lượng hơn 20% so với thế hệ vi xử lý đồ họa Adreno 420 trước đây.

T.Thủy
Đang được quan tâm