Quách Thái Công - Thiết kế không gian sống chuẩn quốc tế cho người Việt

Ngày càng có nhiều cơ hội tương tác với những thiết kế nội thất chuẩn quốc tế qua tạp chí, phim ảnh, và các website, không ít người Việt yêu thích nghệ thuật đã sẵn sàng đầu tư nâng cấp không gian sống của mình.

Tuy nhiên, làm thế nào có thể vận dụng đúng cách những thiết kế đó đồng thời vẫn giữ được tinh thần Việt vẫn là điều trăn trở của nhiều gia chủ.

Là một trong số ít những tên tuổi gốc Việt trong lĩnh vực thiết kế nội thất được công nhận rộng rãi ở tầm quốc tế (giải “Infinity Award” từ Hội đồng ICP New York - Hoa Kỳ, giải “Sư Tử Vàng” ở Cannes – Pháp, giải Đồng từ Hội đồng ADC ở Đức), Quách Thái Công có thể mang lại những gợi ý thích hợp cho vấn đề này. Anh gây được ấn tượng bởi khả năng kết hợp một cách đầy ngẫu hứng và sáng tạo các phong cách khác nhau như Baroque, Art Décor (nghệ thuật trang trí), Art Nouveau (tân nghệ thuật), Modernism (hiện đại) cùng khả năng lồng ghép một cách đầy chủ đích tinh thần Á châu trong một không gian kiến trúc đậm chất Tây phương.

Nhà thiết kế (NTK) người Đức gốc Việt đoạt hàng loạt các danh hiệu lớn 
Nhà thiết kế (NTK) người Đức gốc Việt đoạt hàng loạt các danh hiệu lớn 

Theo quan điểm của Quách Thái Công, để có thể nâng tầm không gian sống của người Việt, một thiết kế cần có được 3 yếu tố: không gian ấm cúng, tính thẩm mỹ, và tính bền vững.

Để đạt được những giá trị đó, một không gian nội thất phải là một sự tổng hòa có chọn lọc các yếu tố khách quan môi trường Việt (bối cảnh văn hóa- xã hội, vị trí địa lý- khí hậu, hình khối kiến trúc) với các yếu tố chủ quan con người Việt (nhu cầu thiết kế và cá tính của chủ đầu tư), để từ đó quyết định phong cách thiết kế và hình thành hệ thống ý tưởng chủ đạo xuyên suốt toàn bộ tác phẩm.

Nhà thiết kế (NTK) người Đức gốc Việt đoạt hàng loạt các danh hiệu lớn 
Các nhân tố từ môi trường kết hợp với thị hiếu của gia chủ sẽ quyết định phong cách thiết kế, bố cục, màu sắc, ánh sáng của không gian sống

Anh cho biết thêm, khi thiết kế một không gian sống ấm cúng, chúng ta phải tính đến sự tương tác của các thành viên trong gia đình. Và đối với đại đa số các gia đình, TV chính là nhân tố kết nối các thành viên. Dù thế nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những không gian sinh hoạt chung dần bị chia nhỏ thành những không gian riêng tư, cá nhân trong thói quen sinh hoạt của phần lớn gia đình.

“Chính vì lẽ đó, để một chiếc TV hoà hợp vào trong tổng thể kiến trúc có nhiều yêu cầu cao cấp như vậy, bản thân nó phải có sức hút và tính tương tác nhất định đối với gia chủ, điều mà TV màn hình cong mới đây của Samsung có thể thực hiện rất tốt” – Quách Thái Công nhấn mạnh.

Thiết kế đột phá với màn hình cong đầu tiên trên thế giới đã giúp mở rộng góc nhìn ở mức tối ưu cùng với sự hỗ trợ của công nghệ màu sắc Color Brilliance và hình ảnh Ultra High Definition (UHD), mẫu TV Samsung HU9000 chắc chắn sẽ đem đến một trải nghiệm hình ảnh đỉnh cao. Tuy nhiên, điều khiến Quách Thái Công đặc biệt chú ý hơn cả chính là những đường cong mạnh mẽ nhưng đầy gợi cảm được khai thác một cách hoàn hảo để biến một thiết bị kỹ thuật số trở thành tác phẩm nghệ thuật thật sự. “Tôi tin rằng nếu như sự dứt khoát, cô đọng trong thiết kế đương đại này là biểu trưng cho những không gian hiện đại đầy phóng khoáng thì sự mềm mại thanh thoát trong đường nét sẽ là một giải pháp trung hòa lý tưởng cho những chi tiết hoa văn cổ điển phức tạp, tạo điểm nhấn thuyết phục hơn cho nhiều phong cách thiết kế khác nhau của tôi (cổ điển, tân cổ điển, hiện đại)”, anh chia sẻ.

Nhà thiết kế (NTK) người Đức gốc Việt đoạt hàng loạt các danh hiệu lớn 
Thiết kế cong tối ưu và công nghệ nghe nhìn cao cấp chính là nhân tố khiến Thái Công chọn dùng Samsung HU9000 trong các thiết kế nội thất sang trọng

Thêm vào đó, thiết kế TV cũng phải hoà hợp vào thiết kế tổng thể để tạo ấn tượng thị giác tốt cho mọi người. Các TV màn hình phẳng có thể thể hiện nét sang trọng rất tốt cho phong cách hiện đại, nhưng một màn hình cong lai tạo nên sự mềm mại trong không gian phòng ngủ, thể hiện tính đẳng cấp của gia chủ trong phòng khách, và trở thành điểm thu hút ánh mắt tự nhiên trong các không gian khác.

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng là khả năng nâng cấp phần cứng và phần mềm qua các năm và gia chủ không phải mua TV mới là điều rất phù hợp với tiêu chí thiết kế bền vững, tồn tại theo thời gian của anh.

Đối với nhu cầu nâng tầm không gian sinh hoạt của không ít gia đình Việt nhằm theo đuổi lối sống tinh tế và nghệ thuật hiện nay, TV màn hình cong có thể nói là một lựa chọn không thể bỏ qua, bên cạnh những nhân tố cơ bản nhưng vô cùng quan trọng về thiết kế kiến trúc và trang trí nội thất.