Pixel 6 là "vũ khí" giúp Google đối đầu Apple

(Dân trí) - Google thường quảng cáo dòng điện thoại Pixel của hãng như một sản phẩm thay thế iPhone. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, thiết bị này chưa thực sự đủ sức cạnh tranh với sản phẩm của "nhà Táo Khuyết".

Những thiết bị Pixel mang đến một trải nghiệm Android đơn giản, mượt mà, giao diện thân thiện, máy ảnh dễ sử dụng cùng mức giá không quá cao. Mọi thứ mà Google đã làm với dòng sản phẩm này đều ổn. Tuy nhiên, nó chưa đủ tốt để lôi kéo người dùng iPhone. Pixel 6 được kỳ vọng sẽ thay đổi điều này.

Không có gì đảm bảo rằng Pixel 6 sẽ đưa thương hiệu điện thoại của Google ngang hàng với những cái tên như iPhone hay Samsung Galaxy, nhưng nó cho thấy, "gã khổng lồ tìm kiếm" đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Apple.

Pixel 6 là vũ khí giúp Google đối đầu Apple - 1

Pixel 6 thể hiện tham vọng rất lớn của Google khi công ty này cố gắng tự làm mọi thứ.

Pixel 6 thể hiện tham vọng rất lớn của Google khi công ty này cố gắng tự làm mọi thứ, tạo ra trải nghiệm sự thống nhất mà chưa nhà sản xuất smartphone Android nào từng làm được.

Sự kết hợp hài hòa giữa phần cứng và phần mềm giống iPhone

Khi được hỏi vì sao không chuyển sang sử dụng điện thoại Android như Pixel, người dùng iPhone thường có chung câu trả lời là nhiều thứ trên iPhone "hoạt động mượt mà hơn". Điều này cho thấy sự tối ưu, đồng nhất giữa phần cứng và phần mềm của Apple đã tạo cho người dùng những trải nghiệm sử dụng tốt ra sao.

Apple tự thiết kế chip và sở hữu độc quyền nền tảng iOS. Điều đó cho phép công ty này có thể dễ dàng tối ưu hóa các tính năng trên iPhone. Khi mua một chiếc iPhone, người dùng biết rằng họ sẽ nhận được một chiếc điện thoại tốc độ cao, có hỗ trợ cập nhật lâu dài.

Trước đây, trên các sản phẩm Pixel, Google không nắm nhiều quyền kiểm soát các linh kiện phần cứng. Giống với nhiều nhà sản xuất điện thoại Android khác, Google cũng phụ thuộc vào các bộ xử lý từ Qualcomm. Điều này gây ra một số hạn chế trong quá trình tối ưu hiệu suất, thời gian phát hành các bản cập nhật cũng như các tính năng kèm theo.

Pixel 6 là vũ khí giúp Google đối đầu Apple - 2

Việc tự phát triển chip sẽ giúp bộ đôi smartphone Pixel 6 được tối ưu để khai thác tốt hơn nền tảng Android 12.

Tuy nhiên, tình trạng trên sẽ không còn là vấn đề trên Pixel 6. Dòng sản phẩm Pixel 6 được trang bị bộ xử lý Tensor do chính Google phát triển. Hãng cho biết, chip Tensor sẽ được tích hợp những tính năng trí tuệ nhân tạo và khả năng máy học tiên tiến nhất của Google, giúp học hỏi từ thói quen sử dụng smartphone của người dùng để đáp ứng được nhu cầu và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho họ.

Việc tự phát triển chip cũng sẽ giúp bộ đôi smartphone Pixel 6 được tối ưu để khai thác tốt hơn nền tảng Android 12 mới nhất mà Google sẽ trang bị trên sản phẩm. Điều này cũng tương tự như iPhone được tối ưu tốt hơn khi sử dụng nền tảng iOS và trang bị chip do chính Apple phát triển.

Trên thực tế, Google vẫn sẽ phải sử dụng một số thành phần linh kiện sẵn có và chưa có nhiều quyền kiểm soát như Apple. Dù vậy, với việc tự phát triển cả phần cứng lẫn phần mềm, hãng đã có thể làm được nhiều điều hơn, từ đó tạo ra một chiếc điện thoại Android "đúng" với tầm nhìn hơn.

Pixel 6 được định vị để đối đầu với iPhone

Trước đây, những chiếc điện thoại Pixel được người dùng biết đến với một số điểm mạnh như trải nghiệm mượt mà, camera chụp hình đẹp. Tuy nhiên, chúng chưa bao giờ trở nên nổi bật nhờ thông số phần cứng mạnh mẽ hay thiết kế độc đáo, bắt mắt.

Bên cạnh bộ xử lý Tensor, Pixel 6 cũng được trang bị hàng loạt thông số phần cứng mạnh mẽ nhất trong thế giới Android hiện tại. Ngoài ra, thiết kế của bộ đôi Pixel 6 cũng đã được chăm chút hơn rất nhiều khi so với các sản phẩm tiền nhiệm.

Pixel 6 là vũ khí giúp Google đối đầu Apple - 3

Giá bán sẽ định vị Pixel 6 ở phân khúc smartphone cao cấp.

Google vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về cụm camera trên sản phẩm, nhưng tiết lộ Pixel 6 Pro sẽ có camera tele với khả năng zoom quang học 4x. "Gã khổng lồ tìm kiếm" cũng tự tin tuyên bố rằng chip Tensor sẽ giúp cho bộ đôi Pixel 6 và 6 Pro trở thành những smartphone chụp ảnh đẹp nhất năm 2021.

Bên cạnh đó, mức giá của Pixel 6 cũng sẽ được định vị ở phân khúc cao cấp. Điều này thể hiện rằng đây là một sản phẩm cao cấp và Google muốn cho thấy hãng đã sẵn sàng đối đầu trực tiếp với Apple.

Trao đổi với trang The Verge, Rick Osterloh, người đứng đầu bộ phận phần cứng của Google nhận định rằng "Pixel 6 mới thực sự là chiếc điện thoại của Google".

Tin liên quan