Phần mềm nghe nhạc nổi tiếng Winamp sắp được “hồi sinh” với diện mạo hoàn toàn mới

(Dân trí) - Winamp, một trong những phần mềm nghe nhạc nổi tiếng nhất thế giới trong những năm 2000 sẽ được “hồi sinh” với một giao diện và những tính năng hoàn toàn mới.

Nếu là người đã từng sử dụng máy tính từ trước năm 2000, chắc hẳn rằng bạn không thể không biết đến phần mềm nghe nhạc Winamp, một trong những phần mềm chơi media nổi tiếng và thông dụng nhất thế giới, đồng thời cũng là một trong những phần mềm không thể thiếu trên máy tính trong thời gian đó.

Được ra đời đầu tiên vào 21/4/1997 bởi hãng phần mềm NullSoft, Winamp đã nhanh chóng trở thành một trong những phần mềm phổ biến nhất trên Windows trước khi được hãng dịch vụ Internet AOL mua lại với giá 80 triệu USD vào tháng 6/1999. Năm 2010 và 2011, NullSoft tiếp tục ra mắt 2 phiên bản Winamp dành cho Android và MacOS, tuy nhiên không đạt được thành công và được yêu thích như trên Windows.

Winamp, một trong những phần mềm phổ biến nhất trên Windows những năm trước 2000
Winamp, một trong những phần mềm phổ biến nhất trên Windows những năm trước 2000

Đến ngày 20/12/2013, AOL bất ngờ tuyên bố sẽ “khai tử” phần mềm Winamp, không cho phép người dùng tiếp tục tải và sử dụng phần mềm này. Động thái của AOL đã gây ra nhiều tiếc nuối cho không ít người dùng, nhất là những người dùng “hoài cổ” đã từng sử dụng phần mềm này trên máy tính.

Tháng 1/2014, nền tảng radio trực tuyến Radionomy đã mua lại Winamp với lời hứa hẹn sẽ sớm “hồi sinh” phần mềm nghe nhạc đã rất được yêu thích này. Tuy nhiên từ đó cho đến nay, không có bất kỳ phiên bản mới nào của Winamp được phát hành và Winamp dần trôi vào quên lãng.

Tuy nhiên mới đây, đích thân CEO CEO Alexandre Saboundjian của Radionomy đã xác nhận với trang công nghệ TechCrunch rằng Winamp sẽ được “hồi sinh”, nhưng không phải là phần mềm nghe nhạc trên máy tính như trước đây mà sẽ trở thành một ứng dụng di động, hỗ trợ nghe nhạc MP3 trên thiết bị cũng như nghe nhạc và radio trực tuyến...

“Sẽ là một phiên bản hoàn toàn mới vào năm ngoái, thừa hưởng những di sản của Winamp và thêm nhiều trải nghiệm nghe nhạc mới”, CEO Alexandre Saboudjian cho biết. “Bạn có thể nghe nhạc MP3 có ở nhà nhưng cũng có thể nghe ở trên đám mây, nghe radio trực tuyến hay xây dựng một danh sách nhạc của riêng mình”.

Saboudjian từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của Winamp như các dịch vụ trực tuyến nào sẽ được hỗ trợ và cách thức hoạt động của chúng sẽ ra sao, nhưng chắc hẳn Winamp vẫn sẽ thừa hưởng được những nét phong cách của phần mềm cũ trước đây để tạo cho người dùng sự quen thuộc nhất định.

Trước đó, sự phát triển của các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến được cho là nguyên nhân chính khiến Winamp bị khai tử, khi mà người dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn để nghe nhạc qua Internet hơn là các phần mềm nghe nhạc truyền thống trên máy tính. Do vậy có vẻ như giờ đây Radionomy đang muốn khắc phục nhược điểm đã từng khiến Winamp phải bị “khai tử” như trước đây.

Phiên bản Winamp hoàn toàn mới dự kiến sẽ được ra mắt vào đầu năm sau.

Động thái “hồi sinh” Winamp được xem là tin vui cho những người hoài cổ, những người đã từng có thời gian dài gắn bó và sử dụng Winamp trên máy tính của mình.

T.Thủy