Ông Trump vẫn bị "cấm cửa" trên mạng xã hội dù đã mãn nhiệm

(Dân trí) - Dù đã chính thức hết nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, nhưng ông Trump vẫn bị "cấm cửa" trên các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram và Youtube.

Ông Trump vẫn bị cấm cửa trên mạng xã hội dù đã mãn nhiệm - 1

Dù đã chính thức hết nhiệm kỳ, ông Trump vẫn chưa thể hoạt động trở lại trên các nền tảng mạng xã hội

Youtube kéo dài lệnh cấm Donald Trump vì lo ngại bạo lực trong tương lai

Vào ngày 13/1 vừa qua, một tuần trước khi lễ chuyển giao quyền lực diễn ra, Youtube đã khóa kênh chính thức của tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình, với lý do "vi phạm chính sách của Youtube và kích động bạo lực".

Giờ đây, khi ông Trump đã chính thức trở thành cựu tổng thống Mỹ, Youtube cho biết vẫn sẽ tiếp tục gia hạn lệnh cấm tài khoản của ông, vì lo ngại nguy cơ bạo lực có thể bùng phát trong tương lai.

"Do lo ngại về khả năng bạo lực có thể diễn ra, kênh Donald J. Trump vẫn sẽ bị đình chỉ", phát ngôn viên của Youtube cho biết. "Chúng tôi vẫn luôn cảnh giác và quan sát chặt chẽ mọi diễn biến mới có thể xảy ra".

Hiện kênh có hơn 2,78 triệu người đăng ký theo dõi của tổng thống Trump vẫn tồn tại trên Youtube và người dùng vẫn có thể xem lại các video không vi phạm chính sách trên kênh Youtube này. Tuy nhiên, kênh này sẽ không được phép đăng tải video mới hoặc thực hiện chức năng phát sóng trực tiếp trong thời gian lệnh cấm vẫn đang có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Youtube cũng vô hiệu hóa chức năng gửi bình luận trên các video đăng tải lên kênh Youtube của ông Trump vì lo ngại những người ủng hộ ông Trump có thể kích động và kêu gọi bạo lực thông qua các bình luận.

Đại diện Youtube không đưa ra bình luận về thời điểm có thể mở lại kênh Youtube của ông Trump.

"Số phận" tài khoản Youtube của ông Trump vẫn chưa được định đoạt

Youtube không phải là mạng xã hội duy nhất "cấm cửa" ông Trump trước thời điểm sắp mãn nhiệm. Trước buổi lễ chuyển giao quyền lực vào ngày 20/1, Facebook cũng đã quyết định cấm tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump, không cho phép 2 tài khoản này đăng tải hoặc chia sẻ các nội dung mới.

Vào thời điểm đó, CEO Mark Zuckerberg của Facebook cho biết tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump có thể sẽ bị cấm mãi mãi, hoặc chí ít là đến hết ngày 20/1, sau khi ông Joe Biden chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, thời điểm 20/1 đã qua được một tuần, nhưng đến nay, "số phận" tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump vẫn chưa được định đoạt.

Facebook cho biết quyết định mở cửa trở lại tài khoản của ông Trump hay không sẽ do Ban giám sát của mạng xã hội này quyết định. Ban giám sát của Facebook được thành lập vào cuối năm 2020, gồm 30 lãnh đạo cao cấp của Facebook trên khắp thế giới, đóng vai trò như một "tòa án tối cao" của mạng xã hội này, có quyền đưa ra những quyết định có tác động to lớn.

Cho đến khi Ban giám sát của Facebook đưa ra quyết định cuối cùng, trang Facebook có hơn 35 triệu người theo dõi của ông Trump vẫn sẽ bị cấm không cho phép đăng tải hoặc chia sẻ thông tin nào mới. Người dùng vẫn có thể truy cập và xem nội dung đã được chia sẻ trên trang Facebook này.

"Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là hội đồng giám sát phải xem xét và đưa ra phán quyết độc lập về việc liệu tài khoản Donald J. Trump có được tiếp tục duy trì hay không. Cho đến khi có quyết định cuối cùng, quyền truy cập của ông Trump vẫn sẽ bị đình chỉ vô thời hạn", Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, Nick Clegg, cho biết.

Dẫu sao, ông Trump vẫn có cơ hội để tiếp tục sử dụng trang Facebook và mình và đội ngũ đã gầy công xây dựng. Trong khi đó, tài khoản Twitter với gần 90 triệu người theo dõi của ông Trump đã bị mạng xã hội này xóa bỏ hoàn toàn sau khi ông chia sẻ những nội dung sai sự thật về kết quả bầu cử và kích động bạo lực.