Thứ tư, 07/07/2021 - 16:12

"Ông hoàng Bitcoin" vừa bị bắt với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD

Dân trí

Cuộc điều tra của cảnh sát Brazil cho thấy "ông hoàng Bitcoin" cũng có thể đã thực hiện các vụ lừa đảo tương tự tại Mỹ và châu Âu.

Claudio Oliveira, người tự nhận là "ông hoàng Bitcoin", vừa bị cảnh sát liên bang Brazil bắt giữ vì những cáo buộc liên quan đến một kế hoạch lừa đảo tiền điện tử trị giá khoảng 300 triệu USD.

Theo thông cáo báo chí của sở cảnh sát, cảnh sát liên bang ở thành phố Curitiba đã bắt khẩn cấp đối với Claudio Oliveira cùng các đồng phạm, đồng thời thực hiện 22 lệnh khám xét và tạm giữ.

Oliveira từng là chủ tịch của Bitcoin Banco Group, một công ty môi giới tiền điện tử tại Brazil. Công ty này đã bị điều tra từ năm 2019 sau khi tuyên bố làm mất 7.000 Bitcoin trong quỹ của nhà đầu tư.

Nền tảng này tuyên bố rằng họ bị tấn công vào tháng 5/2019. Tuy nhiên, công ty không cung cấp được bằng chứng để chứng minh sự việc trên.

Ông hoàng Bitcoin vừa bị bắt với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD - 1

Tài liệu thuế năm 2018 cho thấy Claudio Oliveira có thể đã sở hữu 25.000 Bitcoin.

Bitcoin Banco Group được cho là đã thu hút các nhà đầu tư bằng những lời hứa về lợi nhuận khủng. Theo cảnh sát, những dấu hiệu lừa đảo xuất hiện từ đầu năm 2019 khi nền tảng này bắt đầu chặn các yêu cầu rút tiền của khách hàng.

Tháng 7/2019, một khách hàng đã đệ đơn kiện công ty nhưng sự việc nhanh chóng được dàn xếp. Đến tháng 9 cùng năm, tài khoản của công ty bị đóng băng sau khi có hơn 200 đơn kiện của nhà đầu tư gửi lên tòa. Ước tính, số người chịu thiệt hại hơn 20.000 người.

Bitcoin Banco Group sau đó nộp đơn xin bảo hộ tư pháp để có thời gian dàn xếp với các chủ nợ nhằm tránh phá sản. Tuy nhiên, không những không trả nợ, công ty này còn bị phát hiện vẫn tiếp tục hoạt động và tiếp tục lôi kéo khách hàng mới bằng hợp đồng đầu tư siêu lợi nhuận.

Tài liệu thuế năm 2018 cho thấy Claudio Oliveira có thể đã sở hữu 25.000 Bitcoin. Hiện tại, Oliveira đang phải đối mặt với các tội danh lừa đảo, biển thủ, rửa tiền và phạm tội có tổ chức ở Brazil.

Cuộc điều tra của cảnh sát Brazil cho thấy "ông hoàng Bitcoin" cũng có thể đã thực hiện các vụ lừa đảo tương tự tại Mỹ và châu Âu.

Thế Anh

Theo CoinTelegraph

Đáng quan tâm