Thứ tư, 02/10/2019 - 15:32

Ô nhiễm bụi mịn gia tăng, máy lọc không khí “cháy hàng”

Dân trí

Trong khoảng một tuần trở lại đây, người dân bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm máy lọc không khí, cũng như máy điều hoà kèm chức năng lọc và tìm đến các siêu thị điện máy, cũng như cửa hàng nhỏ lẻ vì lo cho sức khoẻ của gia đình.

Ô nhiễm bụi mịn gia tăng, máy lọc không khí “cháy hàng” - 1

Trong bối cảnh ô nhiễm không khí gia tăng tại các thành phố lớn, cùng với nhiều cảnh báo từ các chuyên gia sức khoẻ, môi trường, nhận thức của người dân dành cho môi trường sống dường như đã có những sự cải thiện đáng kể. Cụ thể là nhiều gia đình đã bắt đầu tìm đến các loại máy lọc không khí để cải thiện môi trường sống và bảo vệ sức khỏe.

Siêu thị điện máy không còn hàng để bán 

Ô nhiễm bụi mịn gia tăng, máy lọc không khí “cháy hàng” - 2

Siêu thị điện máy vẫn trưng bày nhiều mẫu máy lọc không khí, tuy nhiên hầu hết các dòng phổ biến đã "cháy hàng".

Anh L., một tư vấn viên tại siêu thị Điện Máy Xanh cho biết nhiều mẫu máy lọc không khí đã bắt đầu hết hàng từ giữa tuần qua do lượng khách mua tăng đột biến. Hệ quả là không còn sản phẩm để giao khách, do hàng từ hãng chưa kịp chuyển về, chỉ còn một số mẫu để trưng bày. 

Trong đó, các dòng máy lọc không khí bán chạy tại siêu thị Điện Máy Xanh chủ yếu là các dòng xuất xứ Nhật Bản, Thái Lan, như Sharp, Daikin. 

Anh L. nhận định do tác động xấu của bầu không khí tại các thành phố lớn, cộng với tác động của truyền thông, nên trong khoảng một tuần trở lại đây, người dân bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm máy lọc không khí, cũng như máy điều hoà kèm chức năng lọc. Ghi nhận lượng người mua từ trung tuần tháng 8 đến đầu tháng 9 đã tăng vọt so với tháng trước.

Nhiều khách không mua được hàng sẵn có, đã chuyển sang siêu thị khác, hoặc chấp nhận xếp trong hàng chờ để đợi máy lọc mới chuyển về, chủ yếu từ các chi nhánh ngoại thành, các tỉnh trong nước.

Ô nhiễm bụi mịn gia tăng, máy lọc không khí “cháy hàng” - 3

Nhiều người đặt mua máy lọc không khí trên website tại các siêu thị điện máy, nhưng được xếp vào hàng chờ để đợi sản phẩm chuyển về.

Đồng quan điểm nêu trên, anh Đức, đại diện của siêu thị Pico cũng nhận định thị trường máy lọc không khí tại các siêu thị điện máy đang rất sôi động, và xảy ra tình trạng khan hiếm hàng đối với một số model nhất định.

Tại Pico, doanh số bán máy lọc không khí tăng hơn 90% so với cùng kỳ năm ngoái, anh Đức chia sẻ. Trong đó, sản phẩm máy lọc không khí của hãng Coway (xuất xứ Hàn Quốc) đang bán chạy nhất, chiếm gần 60% tỷ trọng bán ra. Tiếp đến là một số các thương hiệu khác như Sharp (xuất xứ Thái Lan), Electrolux (xuất xứ Trung Quốc), Hitachi (xuất xứ Nhật Bản). Phân khúc giá được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất là từ 7 - 9 triệu đồng.

Ô nhiễm bụi mịn gia tăng, máy lọc không khí “cháy hàng” - 4

Mức giá của các dòng máy lọc không khí trên thị trường hiện nay có sự dao động khá lớn, từ khoảng 2 triệu đồng cho tới cao nhất là gần 20 triệu. Sở dĩ giá chênh lệnh như vậy chủ yếu do sự khác biệt về thương hiệu, cũng như công suất của máy dành cho từng kích thước phòng khác nhau. 

Cụ thể như đối với phòng từ 15-20m2, thường là phòng ngủ, người dân chỉ cần bỏ ra từ 2 triệu đồng là đã có một chiếc máy lọc loại tốt. Trong khi đó đối với phòng từ 35-40m2, thì mức giá đã thay đổi lên thành 6-8 triệu đồng. Trên 40m2, giá trung bình của nhiều máy lọc không khí sẽ vượt ngưỡng 12 triệu đồng. 

Ngoài ra, một số mẫu máy lọc còn được trang bị các tính năng cao cấp như chống muỗi, kết nối thông minh qua Wi-Fi, tạo ẩm, hút ẩm, giảm tiếng ồn,... 

Nhiều người tìm mua máy lọc cũ, hàng Nhật “bãi” tại cửa hàng nhỏ lẻ

Bên cạnh kênh mua hàng tại siêu thị điện máy, nhiều người cũng tìm đến các cửa hàng nhỏ lẻ để mua máy lọc cũ, đã qua sử dụng, hàng Nhật “bãi”. 

Đặc điểm chung của các dòng máy lọc này là có chi phí thấp hơn từ một nửa đến 1/3 so với hàng mới, hàng chính hãng. Tuy nhiên, chất lượng nhìn chung vẫn được đảm bảo tốt theo tiêu chuẩn của hãng. 

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Xuân Hà, một người chuyên phân phối các dòng máy lọc không khí, máy điều hoà tại Việt Nam, kể từ một tuần trở lại đây, các bài đăng của anh trên kênh Facebook, Zalo,... về máy lọc không khí bắt đầu nhận được lượng tương tác tăng vọt. Ngoài ra, nhu cầu của người mua về các dòng sản phẩm này cũng tăng từ 7-10 lần. Tuy nhiên vẫn có những người dùng e ngại mua đồ cũ vì sợ không đảm bảo chất lượng.

Để giải đáp vấn đề này, anh Hà chia sẻ rằng hiệu năng của một máy lọc không khí được quyết định bởi 2 yếu tố, đó là màng lọc và thứ hai là thương hiệu của máy. Do vậy, kể cả máy cũ hay mới, nếu như cùng dùng chung một hệ thống màng lọc thì vẫn có thể lọc bỏ được các bụi mịn trong không khí ở mức độ tương đương. 

Ô nhiễm bụi mịn gia tăng, máy lọc không khí “cháy hàng” - 5

Nhiều người tìm mua hàng Nhật "bãi" hoặc hàng cũ, có xuất xứ Trung Quốc từ các cửa hàng nhỏ lẻ để giảm bớt chi phí.

Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn cần cảnh giác rằng mua máy lọc không khí cũ nói riêng, hay đồ điện tử khác nói chung, luôn là một bài toán không dễ, yêu cầu người mua phải có kiến thức nhất định về loại máy này, hoặc phải tìm mua đến các cửa hàng uy tín, có quen biết, kèm chế độ bảo hành rõ ràng, thì mới không bị “đánh lừa” bởi nhiều chiêu trò khác nhau.

Ngoài ra, cũng không nên quá ham rẻ, để rồi phải mang về những thiết bị hoạt động thiếu ổn định, thường xuyên hỏng hóc, thậm chí ảnh hưởng đến sự an toàn khi sử dụng.

Nguyễn Nguyễn