Nữ nhân viên hãng công nghệ Trung Quốc qua đời vì làm việc quá sức?

(Dân trí) - Một nữ nhân viên 22 tuổi của hãng công nghệ Trung Quốc Pinduoduo đã qua đời vào tuần trước sau khi làm việc quá sức.

Cô gái 22 tuổi, được biết đến với họ Trương, là nhân viên của hãng thương mại điện tử Pinduoduo chi nhánh tại thành phố Urumqi (khu tự trị Tân Cương), đã ngã quỵ vào lúc 1 giờ 30 phút sáng trong lúc đang trên đường trở về nhà cùng với các đồng nghiệp sau một đêm làm việc tăng ca.

Mặc dù được các đồng nghiệp nhanh chóng đưa đến bệnh viện ở gần đó, Trương đã qua đời 6 giờ đồng hồ sau khi bị ngã quỵ.

Nữ nhân viên hãng công nghệ Trung Quốc qua đời vì làm việc quá sức? - 1

"Văn hóa làm việc 996" đang vắt kiệt sức khỏe của nhân viên tại các hãng công nghệ Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Pinduoduo đã xác nhận về cái chết nhân viên của mình, nhưng không từ chối đưa ra nguyên do về cái chết của Trương. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết sẽ tiến hành điều tra về tình trạng làm việc tại Pinduoduo, làm dấy lên những thông tin cho rằng Trương đã qua đời vì phải làm việc quá sức.

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả Pinduoduo, nổi tiếng với "văn hóa làm việc 996", trong đó các nhân viên phải làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối mỗi ngày và làm việc như vậy suốt 6 ngày mỗi tuần.

"Văn hóa làm việc 996" được ông chủ Alibaba Jack Ma khởi xướng nhằm khuyến khích những người trẻ hãy gắng sức làm việc để cống hiến cho công ty khi vẫn còn sức khỏe. Trong một bài trả lời phỏng vấn vào năm 2019, Jack Ma cho biết ông không muốn hợp tác với những người không thể làm việc 12 giờ mỗi ngày và 6 ngày mỗi tuần.

"Cá nhân tôi nghĩ rằng có thể làm việc kiểu 996 chính là hồng phúc. Nếu không 996 khi còn trẻ, đến khi nào bạn mới làm đây?", Jack Ma chia sẻ trong một bài phỏng vấn vào năm 2019. Jack Ma cũng khẳng định rằng bản thân mình làm việc 12 giờ mỗi ngày và ông cảm thấy không hối tiếc hoặc muốn thay đổi điều này.

"Văn hóa làm việc 996" cũng được nhiều "ông trùm" công nghệ tại Trung Quốc ủng hộ, có thể kể đến Lưu Cường Đông, nhà sáng lập trang thương mại điện tử JD.com hay Hoàng Tranh, nhà sáng lập Pinduoduo, nơi mà Trương đã làm việc trước khi qua đời…

Được biết, Trương mới chỉ làm việc tại Pinduoduo 6 tháng trước khi qua đời. Cái chết của cô xảy ra chỉ ít ngày sau khi Hoàng Tranh vượt mặt Jack Ma để trở thành người giàu thứ 2 Trung Quốc, với khối tài sản ước tính 62,3 tỷ USD.

Dù được nhiều ông chủ ủng hộ, tuy nhiên, từ lâu "văn hóa làm việc 996" đã nhận nhiều sự chỉ trích từ dư luận Trung Quốc, khi cho rằng đây là một hình thức bóc lột nhân viên và chỉ mang lại nhiều lợi ích cho các ông chủ tập đoàn.

Một chiến dịch tẩy chay "văn hóa làm việc 996" đã được các lập trình viên tại Trung Quốc tiến hành vào năm 2019, nhưng về cơ bản không thay đổi được văn hóa làm việc này, khi mà thị trường công nghệ Trung Quốc có sự cạnh tranh mạnh mẽ và mức lương tốt khiến các nhân viên phải chấp nhận làm việc hết mình cho các hãng công nghệ tại Trung Quốc để không bị mất việc.

Theo luật Lao động Trung Quốc, nhân viên được phép làm tăng ca 3 giờ mỗi ngày vì những lý do đặc biệt, nhưng không được phép làm thêm quá 36 giờ mỗi tháng.

Hiện gia đình của Trương từ chối đưa ra bình luận về cái chết của cô, trong khi đó phía Pinduoduo cũng từ chối đưa ra bình luận với lý do muốn giữ sự riêng tư cho Trương và gia đình trong thời gian khó khăn.