Nokia Việt Nam nói gì về thương vụ với Microsoft?

Dân trí Thông tin Microsoft mua lại mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia phát đi tuần trước đã dấy lên rất nhiều câu hỏi từ phía người tiêu dùng Việt Nam. Nhân dịp này, ông Vinod Muralidharan – Tổng Giám Đốc Nokia Vietnam đã đăng đàn giải đáp những vấn đề nổi cộm rất nhiều độc giả đang quan tâm.

Ông Vinod Muralidharan – Tổng Giám Đốc Nokia Vietnam

Ông Vinod Muralidharan – Tổng Giám Đốc Nokia Vietnam

Điều đầu tiên mà ông muốn gửi gắm đến người tiêu dùng Việt Nam là gì?

Ông Vinod Muralidharan: Nokia đã mang đến cho người tiêu dùng nhiều phát minh mới thông qua hai dòng ĐT Asha và Lumia. Sự kết hợp sâu hơn với Microsoft được ví như một sự kết hợp hoàn hảo của những gì tốt nhất của Microsoft và những gì tốt nhất của Nokia (một bên là “gã khổng lồ phần mềm” với một bên là nhà sản xuất phần cứng hàng đầu thế giới – phóng viên). Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể tăng tốc phát triển nhằm mang lại cho các bạn nhiều trải nghiệm mới hơn tuyệt vời hơn.

Kể từ năm 1996, khi khai trương văn phòng đại diện Nokia tại Việt Nam, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ và khuyến khích từ người tiêu dùng Việt Nam, chính điều này đã giúp chúng tôi giữ ngôi vị số 1 trong ngành điện thoại di động tại Việt Nam, nhân cơ hội này tôi xin thay mặt toàn thể nhân viên Nokia tại Việt Nam bày tỏ sự cảm kích đối với sự yêu mến của rất nhiều người Việt Nam giành cho thương hiệu Nokia trong suốt những năm qua và sẽ còn tiếp tục gắn bó và đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian tới.

Tương lai của nhãn hiệu Nokia Lumia & Asha sẽ ra sao?

Sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào đối với tên tuổi của hai dòng ĐT Asha và Lumia cho đến khi thương vụ được hoàn thành. Microsoft đánh giá cao giá trị của thương hiệu Nokia, đó là lý do họ quyết định mua nhượng quyền sử dụng nhãn hiệu Nokia trong 10 năm cho dòng điện thoại phổ thông. Microsoft cũng sẽ mua lại thương hiệu Lumia và Asha.

Về điện thoại thông minh, chúng tôi sẽ tìm cách tạo nên một nhãn hiệu mới hợp nhất giữa Lumia và Windows. Chúng tôi cho rằng dòng Asha và điện thoại phổ thông sẽ tiếp tục mang thương hiệu ‘Nokia’.

Điều quan trọng tôi muốn nhấn mạnh là những chiếc điện thoại mới được sản xuất dưới quyền sở hữu của Microsoft cũng sẽ được sản xuất bởi cùng một đội ngũ đã tạo ra những chiếc điện thoại smartphone Nokia gần đây. Nhóm thiết kế và đội ngũ nhà máy sản xuất của chúng tôi cũng sẽ gia nhập Microsoft. Stefan Pannenbecker đã từng là trưởng bộ phận thiết kế phần cứng của Nokia sẽ tiếp tục công việc của mình khi chúng tôi chuyển sang làn sóng thiết kế mới.

Liệu người tiêu dùng có thể tin rằng Microsoft sẽ vẫn tiếp nối chất lượng sản phẩm như chúng tôi đã từng tin cậy vào Nokia?

Microsoft và Nokia có những giá trị và tầm nhìn rất tương đồng với nhau khi đề cập đến khía cạnh chất lượng sản phẩm. Điều đó tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo cho Nokia Lumia và Windows Phone. Chúng tôi luôn coi trọng chất lượng phần cứng và những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Nokia tiếp cận sản phẩm thông qua thiết kế nhằm tạo nên sản phẩm có thiết kế đẹp kết hợp giữa chất lượng kỹ thuật và công nghệ sản xuất. Tính chuyên nghiệp trong phương pháp này đã tạo nên sự khác biệt của Nokia và đó là điều mà Microsoft đã mong muốn.

Microsoft mua lại mảng ĐTDĐ của Nokia có nghĩa là điện thoại Nokia của tôi sẽ không nhận được được hỗ trợ như trước đây?

Hoàn toàn không phải như vậy. Tất cả những chức năng hỗ trợ của chúng tôi cũng đang sắp sửa chuyển giao cho Microsoft, bao gồm mảng Chăm sóc khách hàng (Care), dưới sự quản lý của Juha Putkiranta, trưỏng bộ phận Điều phối hoạt động. Với việc Microsoft mua lại Mảng Thiết bị và Dịch vụ Nokia, người tiêu dùng sẽ được hưởng tích hợp phần cứng và phần mềm tốt hơn trên các thiết bị mà họ đang dùng, bao gồm cả dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Điện thoại Nokia vẫn sẽ được cập nhật và nhận được hỗ trợ trong tương lai?

Nokia cam kết mang đến những trải nghiệm tốt nhất trên các thiết bị của mình, và điều này sẽ không hề thay đổi. Chúng tôi thật sự nghĩ rằng sự hợp nhất giữa các thiết bị của chúng tôi và phần mềm cùng những dịch vụ của Microsoft sẽ củng cố dòng Lumia. Đối với người tiêu dùng Nokia, sự hợp nhất này nhằm mục đích mang lại sự cải tiến nhanh chóng hơn với những sản phẩm tốt hơn – đối với các ĐT Lumia, Asha và và dòng điện thoại phổ thông. Thêm vào đó, thương vụ này cũng sẽ mang đến trãi nghiệm tốt hơn và thống nhất hơn cho người dùng.

Nokia Lumia 1020 sẽ là điện thoại thông minh cuối cùng mang nhãn hiệu Nokia?

Như tôi đã nói, chúng tôi sẽ đặt tên một nhãn hiệu hợp nhất giữa Lumia và Windows. Chúng tôi cam kết tạo ra những điện thoại thông minh tốt hơn nữa với chất lượng phần cứng tuyệt vời và trải nghiệm không ngừng cho người sử dụng

Điều này sẽ là dấu chấm hết cho dòng ĐT Asha và những ĐT phổ thông khác?

Microsoft tỏ ra rất hào hứng đối với cơ hội kinh doanh mà dòng ĐT phổ thông của chúng tôi (gồm Asha và các điện thoại phổ thông khác) mang lại.

Bằng việc kế thừa đội ngũ chuyên gia của dòng điện thoại phổ thông Nokia, Microsoft sẽ ở vị thế có thể mở rộng dịch vụ đến nhóm khách hàng rộng lớn trên khắp thế giới cũng như định vị dòng ĐT phổ thông trên đà phát triển cùng với Window Phone.

Mảng kinh doanh dòng điện thoại phổ thông có phạm vi rộng lớn, là mảng kinh doanh cho người tiêu dùng toàn cầu đã được định hình sự tồn tại tại nhiều thị trường mà Microsoft và Lumia hiện tại vẫn chưa vươn tới. Điện thoại di động đã mang đến nhiều dịch vụ của Microsoft như Mail for Exchange, Bing và Hotmail tích hợp trong các sản phẩm của mình; ý định sắp tới là sẽ có thêm nhiều hơn các dịch vụ do Mircosoft mang lại như: Skype, Sky Drive, Microsoft Office và XBOX games đối với những khách hàng hiện nay của điện thoai di động.

Ông có thể cho biết những phát minh của Nokia sẽ được sử dụng trong các sản phẩm của Microsoft không?

Microsoft tương đồng với chúng tôi trong cách thức tiếp cận sản phẩm. Sự chuyển giao này của chúng tôi nhằm đẩy mạnh và đẩy nhanh những phát minh mới hơn, sản phẩm “chất” hơn và đồng nhất thương hiệu và tiếp thị.

Theo ông thì các lập trình viên có nên tiếp tục phát triển ứng dụng cho dòng Asha? Microsoft cam kết như thế nào với nền tảng này so với những gì mà Nokia đã làm?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, chúng tôi muốn quả quyết rằng Nokia vẫn giữ cam kết mạnh mẽ với lộ trình hiện tại của mình. Hiện nay có khoảng 1,3 tỷ người đang sử dụng ĐT Nokia, rất nhiều người trong số họ được hưởng lợi từ những ứng dụng do hàng ngàn lập trình viên trên khắp thế giới. Điều này sẽ không thay đổi. Thực tế cho thấy có hơn 400 lập trình viên đã vượt mốc một triệu lượt tải về thông qua Nokia Store. Đây thực sự là cơ hội tuyệt vời cho các lập trình viên.

Các bạn lập trình viên nên cảm thấy tự tin với công sức đầu tư mà các bạn đã dốc sức cho hệ sinh thái Nokia, và họ sẽ được hưởng lợi trong tương lai.

Ông có muốn nói thêm một điều gì nữa không?

Nokia đã có những khách hàng, những đối tác và đội ngũ nhân viên tuyệt vời. Chúng tôi thật sự vui mừng và không thể chờ đợi lâu hơn nữa để chứng kiến những gì mà tương lai đang mở ra. Một lần nữa tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới người tiêu dùng Việt Nam, những người đã yêu mến và ủng hộ Nokia trong suốt những năm tháng qua.

Xuân Hà

MỚI NHẤT
Lý do China Mobile không bán điện thoại iPhone 5S và 5C
Lý do China Mobile không bán điện thoại iPhone 5S và 5C

(Dân trí) - Thỏa thuận đầy tiềm năng giữa Apple và China Mobile-nhà mạng lớn nhất thế giới vẫn chưa thể hiện thực hóa. Nguyên nhân do đâu?

Thứ sáu, 13/09/2013 - 12:01

Hình ảnh Galaxy Note 3 xuất hiện sớm tại Việt Nam
Hình ảnh Galaxy Note 3 xuất hiện sớm tại Việt Nam

(Dân trí) - Một tuần sau khi ra mắt tại sự kiện Samsung Unpacked Episode 2 diễn ra tại Berlin, Đức, Galaxy Note 3 đã xuất hiện tại Việt Nam. Theo dự kiến, mẫu smartphone này sẽ được bán tại Việt Nam từ ngày 25/9 tới.

Thứ năm, 12/09/2013 - 03:43

Nokia giới thiệu hai bộ sạc di động mới đầy màu sắc
Nokia giới thiệu hai bộ sạc di động mới đầy màu sắc

(Dân trí) - Nokia vừa công bố việc cung cấp hai bộ sạc di động mới với nhiều màu sắc rực rỡ trong thời gian sắp tới, cụ thể là hai mẫu DT-601 và DC-19.

Thứ năm, 12/09/2013 - 03:06

Viettel phủ nhận thông tin iPhone 5S có mặt tại Việt Nam
Viettel phủ nhận thông tin iPhone 5S có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi một số hình ảnh chụp iPhone 5S sử dụng sóng của nhà mạng Viettel xuất hiện trên mạng thì đại diện nhà mạng quân đội phủ nhận thông tin hãng này đang dùng dùng thử sản phẩm trước khi đưa về phân phối tại Việt Nam.

Thứ năm, 12/09/2013 - 02:27

Lo doanh nghiệp viễn thông phá giá dịch vụ truyền hình
Lo doanh nghiệp viễn thông phá giá dịch vụ truyền hình

"Hiện nhiều anh em ở Hiệp hội truyền hình trả tiền rất lo ngại các doanh nghiệp viễn thông tham gia thị trường truyền hình trả tiền sẽ phá giá dịch vụ".

Thứ năm, 12/09/2013 - 11:23

iPhone 5S đã có mặt ở Việt Nam, sẽ sớm được phân phối chính hãng?
iPhone 5S đã có mặt ở Việt Nam, sẽ sớm được phân phối chính hãng?

(Dân trí) - Không lâu sau khi sự kiện Apple trình làng iPhone thế hệ mới, hình ảnh của iPhone 5S đã xuất hiện ở Việt Nam cho thấy nhiều khả năng sản phẩm sẽ sớm được phân phối chính hãng.

Thứ năm, 12/09/2013 - 11:11

Nokia ra mắt smartphone màn hình cỡ lớn cấu hình “khủng” ngày 26/9?
Nokia ra mắt smartphone màn hình cỡ lớn cấu hình “khủng” ngày 26/9?

(Dân trí) - Chiếc smartphone màn hình cỡ lớn của Nokia nhiều khả năng sẽ được trình làng vào ngày 26/9 tới đây, theo tiết lộ của blogger EVLeaks, nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy nhất hiện nay trên Internet.

Thứ năm, 12/09/2013 - 10:32

Cảm biến vân tay trên iPhone 5S hoạt động như thế nào?
Cảm biến vân tay trên iPhone 5S hoạt động như thế nào?

(Dân trí) - Không có quá nhiều tính năng mới đáng chú ý trên phiên bản iPhone 5S mới vừa được trình làng của Apple, tính năng đặc biệt nhất trên phiên bản iPhone này chính là được tích hợp cảm biến vân tay. Vậy chức năng này hoạt động như thế nào?

Thứ năm, 12/09/2013 - 09:54

Cận cảnh HTC One Mini chính hãng vừa bán tại Việt Nam
Cận cảnh HTC One Mini chính hãng vừa bán tại Việt Nam

(Dân trí) - HTC One Mini là phiên bản thu nhỏ từ chiếc điện thoại HTC One khá thành công của hãng di động Đài Loan. Vẫn giữ nguyên phong cách thiết kế từ “đàn anh” nhưng HTC One Mini nhỏ gọn và thanh mảnh hơn.

Thứ năm, 12/09/2013 - 09:45

Bên trong nhà máy lắp ráp smartphone Moto X của Motorola tại Mỹ
Bên trong nhà máy lắp ráp smartphone Moto X của Motorola tại Mỹ

(Dân trí)-Moto X là mẫu smartphone mà Motorola và Google tự hào được thiết kế và sản xuất tại Mỹ. Để mọi người có thể rõ hơn về “niềm tự hào” này, Motorola đã “mở cửa” nhà máy của mình để những ai quan tâm có thể ghé thăm thông qua dịch vụ Google Street View.

Thứ năm, 12/09/2013 - 08:52

3 tính năng nổi bật của Nokia Lumia 625
3 tính năng nổi bật của Nokia Lumia 625

(Dân trí) - Lumia 625 là smartphone có màn hình lớn nhất hiện nay của Nokia với kích thước 4.7 inch. Cùng điểm qua 3 khả năng nổi bật của Lumia 625 để xem công nghệ có thể giúp ích gì cho cuộc sống của bạn:

Thứ năm, 12/09/2013 - 04:51

Apple mất 20 tỷ USD chỉ sau một đêm vì iPhone thế hệ mới
Apple mất 20 tỷ USD chỉ sau một đêm vì iPhone thế hệ mới

(Dân trí) - Màn ra mắt bộ đôi iPhone 5S và iPhone 5C của Apple vào sự kiện ngày 10/9 vừa qua không chỉ khiến giới công nghệ cảm thấy thất vọng vì có quá ít sự đổi mới, mà ngay cả các nhà đầu tư cũng cảm thấy không hài lòng, khiến cho cổ phiếu của Apple rớt giá 5%.

Thứ năm, 12/09/2013 - 01:07

ĐÁNG QUAN TÂM
“Đọ” cấu hình bộ ba iPhone 5 - Không quá nhiều khác biệt
“Đọ” cấu hình bộ ba iPhone 5 - Không quá nhiều khác biệt

(Dân trí) - Không có quán nhiều sự thay đổi về thiết kế, Apple cũng đã không thay đổi quá nhiều về cấu hình bên trong của 2 phiên bản iPhone 5C và iPhone 5S so với iPhone 5 trước đây. Sự thay đổi chỉ đến ở bộ vi xử lý và camera trang bị trên iPhone 5S.

Thứ tư, 11/09/2013 - 02:56

Lộ ảnh và thông tin chi tiết “bản sao thu nhỏ” của Xperia Z1
Lộ ảnh và thông tin chi tiết “bản sao thu nhỏ” của Xperia Z1

(Dân trí) - Không lâu sau khi Sony trình làng chiếc smartphone “siêu camera” Xperia Z1, hình ảnh và thông tin cấu hình “phiên bản thu nhỏ” của chiếc smartphone này đã bị rò rỉ trên Internet. Sản phẩm dự kiến sẽ có tên gọi Xperia Z1 Mini.

Thứ tư, 11/09/2013 - 02:24

Lùi thời hạn nhận bài thi Nhân tài Đất Việt 2013 tới 30/9
Lùi thời hạn nhận bài thi Nhân tài Đất Việt 2013 tới 30/9

(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 cho biết, thời hạn nhận bài dự thi trong lĩnh vực CNTT được lùi tới 30/9, thay vì 31/8, do có nhiều nhóm tác giả xin gia hạn thời gian để hoàn thiện sản phẩm tốt hơn.

Thứ tư, 11/09/2013 - 12:04

“Ngập lụt” trong cơn “đại hồng thủy” game lậu
“Ngập lụt” trong cơn “đại hồng thủy” game lậu

Tính từ ngày 3.7.2013 (thời điểm Bộ TTTT tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý trò chơi trực tuyến” tại Hà Nội) đến nay đã hơn hai tháng, và sau đó là sự ra đời của Nghị định 72/2013/NĐ-CP (về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng), song, thị trường game lậu hầu như vẫn không được chấn chỉnh.

Thứ tư, 11/09/2013 - 11:36

Kính Google Glass được cập nhật thêm 4 tính năng độc đáo
Kính Google Glass được cập nhật thêm 4 tính năng độc đáo

(Dân trí) - Hôm qua Google đã tung ra bản cập nhật tháng 9 cho kính thông minh Google Glass của mình, bổ sung thêm bốn tính năng mới cho phần cứng đang thử nghiệm đó là: tìm kiếm âm thanh, hiệu ứng ảnh trong ảnh, và một số tích hợp với cả YouTube và Google Apps.

Thứ tư, 11/09/2013 - 11:02

iPhone 5C giá rẻ được “hét giá” 17 triệu đồng tại Việt Nam
iPhone 5C giá rẻ được “hét giá” 17 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngay sau khi sự kiện ra mắt hai mẫu điện thoại iPhone 5S và iPhone 5C giá rẻ tại Mỹ kết thúc thì một cửa hàng chuyên bán điện thoại xách tay ra thông báo chào bán iPhone 5C với giá… 17 triệu đồng.

Thứ tư, 11/09/2013 - 09:40

Ấn tượng với ảnh thực tế chụp từ camera của iPhone 5S
Ấn tượng với ảnh thực tế chụp từ camera của iPhone 5S

(Dân trí) - Không chạy đua về độ phân giải, iPhone 5S vẫn chỉ được trang bị camera với độ phân giải 8 megapixel, tuy nhiên đã được Apple cải thiện đáng kể. Loạt ảnh thực tế chụp từ camera của iPhone 5S dưới đây sẽ giúp bạn có những nhận xét riêng mình.

Thứ tư, 11/09/2013 - 03:50

iOS 7 chính thức trình làng vào ngày 18/9 với 200 tính năng mới
iOS 7 chính thức trình làng vào ngày 18/9 với 200 tính năng mới

(Dân trí) - Nền tảng di động iOS 7 mới nhất của Apple sẽ được chính thức đến tay người dùng từ ngày 18/9 tới đây, 2 ngày trước khi bộ đôi iPhone mới của Apple chính thức “lên kệ”.

Thứ tư, 11/09/2013 - 03:12

Ảnh thực tế iPhone 5C với lớp vỏ nhựa nhiều màu sắc
Ảnh thực tế iPhone 5C với lớp vỏ nhựa nhiều màu sắc

(Dân trí) - Trong khi iPhone 5S được xem là phiên bản nâng cấp của iPhone thì iPhone 5C lại được xem là phiên bản để thay thế cho “đàn anh” iPhone 5. Điểm nhấn ấn tượng trên chiếc smartphone này chính là lớp vỏ với nhiều màu sắc.

Thứ tư, 11/09/2013 - 02:25

Ảnh thực tế iPhone 5S với nút Home tích hợp cảm biến quét vân tay
Ảnh thực tế iPhone 5S với nút Home tích hợp cảm biến quét vân tay

(Dân trí) - Đúng như những dự đoán ban đầu của giới công nghệ lẫn các nhà phân tích, Apple đã không có sự thay đổi đáng chú ý nào về thiết kế của phiên bản iPhone 5S so với phiên bản iPhone 5 trước đây, có chăng chỉ là ở tính năng lẫn cấu hình của máy.

Thứ tư, 11/09/2013 - 02:05

iPhone 5C nhiều màu sắc vừa ra mắt, Nokia “đá đểu” Apple bắt chước
iPhone 5C nhiều màu sắc vừa ra mắt, Nokia “đá đểu” Apple bắt chước

(Dân trí) - Sự kiện ra mắt iPhone 5S và iPhone 5C của Apple chưa kết thúc thì Nokia đã “lên tiếng” chế giễu đối thủ bắt chước theo phong cách thiết kế điện thoại nhiều màu sắc như các dòng sản phẩm Lumia chạy trên hệ điều hành Windows Phone.

Thứ tư, 11/09/2013 - 01:49

Apple khai tử iPhone 5, phát hành iPhone 4S miễn phí kèm hợp đồng mạng
Apple khai tử iPhone 5, phát hành iPhone 4S miễn phí kèm hợp đồng mạng

(Dân trí) - Cùng với việc ra mắt phiên bản iPhone giá rẻ 5C, Apple chính thức “khai tử” phiên bản iPhone 5 đồng thời biến iPhone 4S trở thành phiên bản… miễn phí.

Thứ tư, 11/09/2013 - 01:00