Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:10

Nokia 7 Plus bị “tố” gửi thông tin người dùng về Trung Quốc

Dân trí

Nhiều người đang sử dụng chiếc smartphone Nokia 7 Plus của HMD Global tại châu Âu đã phát hiện thấy chiếc smartphone này gửi thông tin cá nhân về một máy chủ đặt tại Trung Quốc. HMD Global đã lên tiếng xác nhận và cho biết đó chỉ là “vô tình”.

Theo tờ báo NRK (Na Uy) thì nhiều người dùng đang sở hữu Nokia 7 Plus tại châu Âu đã phát hiện thấy chiếc smartphone của mình âm thầm gửi thông tin cá nhân, bao gồm thông tin về địa điểm, số điện thoại, số serial của thiết bị... về máy chủ đặt tại Trung Quốc.

Đáng chú ý NRK cho biết các thông tin này còn cho phép người nhận có thể theo dõi chuyển động của các thiết bị theo thời gian thực.

Nokia-7-Plus.jpg

Nhiều người dùng tại châu Âu cảm thấy không hài lòng khi Nokia 7 Plus gửi thông tin và dữ liệu về máy chủ đặt tại Trung Quốc

 

Những dữ liệu này được gửi về máy chủ với trang web có tên miền vnet.cn, mà khi tìm hiểu thì máy chủ thuộc quyền quản lý của Trung tâm thông tin mạng Internet Trung Quốc. NRK đã liên lạc với tổ chức này và được xác nhận rằng tên miền vnet.cn thuộc sở hữu của công ty viễn thông nhà nước China Telecom.

HMD Global, hãng công nghệ Phần Lan đang nắm bản quyền thương hiệu smartphone Nokia đã xác nhận sự việc và khẳng định rằng tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến một lô Nokia 7 Plus riêng lẻ được bán ra tại thị trường châu Âu. Đại diện HMD Global còn cho biết một bản cập nhật phần mềm đã được phát hành từ cuối tháng 2 vừa qua để khắc phục vấn đề này.

“Chúng tôi đã phân tích trường hợp này và có thể xác nhận rằng đã xảy ra lỗi trong quy trình đóng góp phần mềm trong một lô điện thoại nên đã gửi dữ liệu đến máy chủ tại nước ngoài. Không có thông tin cá nhân nào được chia sẻ với bên thứ ba cũng như với chính quyền”, đại diện HMD Global cho biết. “Vấn đề này đã được khắc phục và hầu hết thiết bị ảnh hưởng bởi lỗi này đã được cập nhật. HMG Global luôn xem trọng an toàn và riêng tư của người dùng”.

Tuy nhiên HMD Global chưa giải thích các dữ liệu được gửi về máy chủ Trung Quốc nhằm mục đích gì.

Cơ quan chức năng tại Phần Lan cho biết sẽ tiến hành điều tra vụ việc và tìm hiểu xem HMD Global có vi phạm các quy định về bảo vệ dữ liệu chung hay không.

Trên thực tế đây không phải là lần đầu tiên người dùng phát hiện thấy các mẫu smartphone gửi dữ liệu và thông tin cá nhân về máy chủ đặt tại Trung Quốc, tuy nhiên chuyện này thường chỉ gặp đối với những mẫu smartphone mang thương hiệu Trung Quốc.

T.Thủy