Những ứng dụng giúp smartphone trở nên hữu ích cho cộng đồng hơn

(Dân trí) - Smartphone là một thiết bị cá nhân, tuy nhiên, những ứng dụng dưới đây sẽ giúp thiết bị di động của bạn trở nên hữu ích cho cộng đồng hơn khi bạn có thể sử dụng chúng để góp sức vào việc chữa trị căn bệnh ung thư và nhiều bệnh nan y khác.

Sử dụng smartphone để góp phần chữa trị bệnh ung thư và Alzheimer

Sạc pin smartphone là công việc quen thuộc hàng ngày, tuy nhiên để khoảng thời gian sạc pin trên smartphone trở nên hữu ích hơn, thay vì khoảng thời gian smartphone không dùng đến, bạn có thể đóng góp sức mạnh của chiếc smartphone vào quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học để tìm ra phương thức chữa trị căn bệnh ung thư và Alzheimer.

Ứng dụng với tên gọi Power Sleep, là sự hợp tác giữa Samsung chi nhánh tại Áo với trường Đại học Vienna (Áo), sẽ sử dụng sức mạnh vi xử lý trên smartphone hay máy tính bảng của bạn để hỗ trợ các nhà nghiên cứu tại trường đại học Vienna trong quá trình giải mã chuỗi protein, giúp ích trong quá trình tìm ra phương thức điều trị căn bệnh ung thư và bệnh Alzheimer.

Lưu ý: ứng dụng có thể hoạt động trên smartphone mọi thương hiệu.

Về cơ bản, Power Sleep hoạt động như một chiếc đồng hồ báo thức. Những gì người dùng cần làm là cài đặt ứng dụng Power Sleep, kết nối smartphone với Wifi, ứng dụng sẽ kết nối với dữ liệu của máy chủ tại trường đại học Vienna và bắt đầu tính toán. Máy chủ của Đại học Vienna sẽ “mượn” sức mạnh xử lý của smartphone đang kết nối với mình để tăng sức mạnh trong quá trình giải mã chuỗi protein.

Power Sleep vừa là ứng dụng báo thức, vừa giúp các nhà khoa học tìm ra giải pháp chữa bệnh nan y
Power Sleep vừa là ứng dụng báo thức, vừa giúp các nhà khoa học tìm ra giải pháp chữa bệnh nan y

Trước khi bắt đầu, người dùng sẽ thiết lập khoảng thời gian bằng cách hẹn giờ trên Power Sleep để smartphone của mình kết nối với máy chủ của Đại học Vienna, và khi khoảng thời gian này kết thúc, ứng dụng sẽ kích hoạt chức năng báo thức, đồng thời quá trình kết nối sẽ tự động kết thúc và các gói dữ liệu của quá trình kết nối sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của máy chủ.

Như vậy, người dùng có thể sử dụng Power Sleep như một ứng dụng đồng hồ báo thức, vừa có thể góp sức mình vào một việc hữu ích.

Về cách thức hoạt động, Power Sleep sử dụng BOINC, một công nghệ về điện toán phân tán, cho phép Power Sleep chỉ sử dụng những tài nguyên hệ thống còn trống không cần dùng đến trên smartphone và máy tính bảng. Điều này đảm bảo thiết bị sẽ không bị quá tải hay bị tăng nhiệt cao khi kết nối với Power Sleep.

Samsung và trường Đại học Viene cam kết ứng dụng Power Sleep chỉ khai thác sức mạnh phần cứng trên thiết bị và hoàn toàn không đụng đến phần mềm lưu trữ trên đó, do vậy người dùng hoàn toàn yên tâm về vấn đề riêng tư và bảo mật trên thiết bị của mình.

Power Sleep tương thích với smartphone và máy tính bảng dùng Android 2.3 trở lên. Người dùng có thể download ứng dụng này miễn phí tại đây hoặc tại đây.

Các bước để sử dụng Power Sleep

- Đầu tiên, kết nối smartphone/máy tính bảng với nguồn sạc. Tiếp theo, kết nối Wifi hoặc 3G trên thiết bị, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng mạng Wifi để đảm bảo không phát sinh thêm chi phí Internet khi sử dụng 3G.

- Tiếp theo, hẹn giờ báo thức của ứng dụng. Đây cũng là quãng thời gian mà Power Sleep sử dụng sức mạnh smartphone của bạn (từ thời điểm hiện tại đến thời điểm hẹn giờ). Nhấn nút Set để lưu lại thiết lập.

- Chỉ khi smartphone đã được sạc đầy pin, quá trình kết nối và tính toán của Power Sleep mới được bắt đầu. Trong quá trình này, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng smartphone như bình thường mà không bị ảnh hưởng gì từ Power Sleep.

- Bạn có thể sử dụng Power Sleep trong khi sạc pin lúc đang ngủ hoặc sạc pin hằng đêm để có thời gian kết nối với máy chủ đủ lâu và tốt nhất. Ngoài ra, ứng dụng Power Sleep cũng hoạt động như một ứng dụng đồng hồ báo thức, sẽ báo thức cho bạn vào mỗi sáng.

Lưu ý: bạn có thể an tâm về vấn đề tuổi thọ của pin khi sạc qua đêm do thế hệ smartphone mới đều có chế độ tự ngắt nguồn điện nạp vào pin sau khi đã sạc đầy, do vậy bạn vẫn có thể cắm máy qua đêm và để Power Sleep thực hiện công việc của mình.

Sử dụng smartphone để góp phần chữa trị bệnh ung thư và Alzheimer

Dùng smartphone để góp sức chữa trị ung thư

Cũng với ý tưởng tương tự như Power Sleep kể trên, ứng dụng có tên gọi DreamLab là sản phẩm do nhà mạng Vodafone chi nhánh Úc, hợp tác Viện nghiên cứu y học Garvan (Úc) phát triển. Ứng dụng này cũng sẽ sử dụng sức mạnh vi xử lý trên smartphone hay máy tính bảng của người dùng khi họ không dùng đến (lúc cắm sạc), kết hợp lại với nhau để tạo nên sức mạnh xử lý của một siêu máy tính, giúp các nhà khoa học thực hiện các dự án tìm giải pháp chữa trị căn bệnh ung thư.

Tương tự Power Sleep, DreamLab cũng hoạt động như một ứng dụng báo thức, những gì người dùng cần làm là cài đặt và kích hoạt ứng dụng DreamLab (khi smartphone đang được cắm sạc), kết nối smartphone với Wifi (hoặc mạng 3G), ứng dụng sẽ kết nối với dữ liệu của máy chủ của Vodafone và tải một phần nhỏ dữ liệu của dự án nghiên cứu chữa trị ung thư đang được tiến hành tại Viện nghiên cứu Y học Garvan về thiết bị của mình. Dữ liệu này sau đó sẽ được phân tích, xử lý trên smartphone của người dùng và kết quả sẽ được gửi trả ngược lại các nhà nghiên cứu tại Viện Garvan, nơi họ có thể sử dụng cho công việc của mình.

DreamLab sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra giải pháp chữa trị một trong các bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay
DreamLab sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra giải pháp chữa trị một trong các bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay

Người dùng DreamLab có thể chọn những dự án nghiên cứu mà mình muốn hỗ trợ, bao gồm điều trị ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư tuyến tụy.

Nói cách khác, mỗi smartphone của người dùng sẽ góp một phần nhỏ vào quá trình phân tích, xử lý các dữ liệu thuộc dự án nghiên cứu căn bệnh ung thư. Theo Vodafone chi nhánh Úc, chỉ cần 1.000 người cài đặt và sử dụng DreamLab sẽ giúp tăng tốc độ nghiên cứu các giải pháp chữa trị căn bệnh ung thư gấp 30 lần so với trước đây.

Cũng như Power Sleep, ứng dụng DreamLab chỉ khai thác sức mạnh phần cứng trên thiết bị và hoàn toàn không đụng đến phần mềm lưu trữ trên đó, do vậy người dùng hoàn toàn yên tâm về vấn đề riêng tư và bảo mật trên thiết bị của mình.

DreamLab hiện chỉ tương thích với ứng dụng chạy Android 4.1 trở lên. Người dùng có thể download ứng dụng này miễn phí tại đây hoặc tại đây.

Dùng smartphone để góp sức chữa trị ung thư

Phạm Thế Quang Huy
(quanghuy@dantri.com.vn)